Các hình thức lừa đảo doanh nghiệp mới thành lập

Nội dung chính của bài viết

Các hình thức lừa đảo doanh nghiệp mới thành lập bao gồm những hình thức lừa đảo nào? hình thức lừa đảo tinh vi, mới nhất là gì? thủ đoạn lừa đảo ra sao? Quy định về xử phạt hành vi này như thế nào. Bằng bài viết dưới đây, Legalzone sẽ phân tích gửi tới mọi người bài viết về: thủ đoạn lừa đảo tinh vi mới tinh: Giả công văn thông báo yêu cầu doanh nghiệp tham gia tập huấn thu phí 1.000.000 VNĐ.

Các hình thức lừa đảo doanh nghiệp mới thành lập

lừa đảo doanh nghiệp
Ảnh: công văn thông báo yêu cầu doanh nghiệp tham gia tập huấn 

Các hình thức lừa đảo doanh nghiệp mới thành lập

1. Giả công văn thông báo yêu cầu doanh nghiệp tham gia tập huấn thu phí 1.000.000 VNĐ.

Thủ đoạn lừa đảo

Thời gian qua, một số doanh nghiệp nhận được Công văn do Phó trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Hoàng Trí Hùng, Võ Thanh Hùng… của Sở Kế hoạch và Đầu tư ký thông báo tập huấn quy định hoạt động trong công ty doanh nghiệp và hợp tác xã.

Điều đáng chú ý là doanh nghiệp nhận được “công văn” do Phó trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hoàng Trí Hùng hay Võ Thanh Hùng… ký thông báo tổ chức buổi tập huấn về hoạt động của công ty, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn thành phố.

Khi nhận được “công văn”, các doanh nghiệp được yêu cầu thanh toán ngay số tiền 1 triệu đồng “kinh phí tập huấn”…và khi đi tập huấn mang theo Công văn để nhận lại số tiền trên?

Thời gian, địa điểm tập huấn ghi rõ trong Công văn nhưng khi đại diện các doanh nghiệp đến nơi tập huấn… mới biết bị lừa.

Trên thực tế, Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội không có ai tên Hoàng Trí Hùng hay Võ Thanh Hùng -Phó trưởng phòng, không ban hành Công văn về tổ chức các khóa tập huấn quy định hoạt động trong công ty, không thu phí đăng ký tập huấn và công văn thông thường cũng không được in trên loại giấy đó.

Đây là một loại Công văn giả mạo hoàn toàn, từ thể thức văn bản đến nội dung, từ chế bản đến từ ngữ (viết hoa, viết tắt…); tinh ý còn nhận ngay con dấu đóng trên Công văn là giả.

Hậu quả

Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây hậu quả nghiêm trọng, không những làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký doanh nghiệp, ảnh hưởng tới sự lành mạnh của môi trường đầu tư kinh doanh mà còn gây thiệt hại về kinh tế cho các công ty, doanh nghiệp.

2. Nguyên nhân xuất hiện hình thức lừa đảo

Một trong các nguyên nhân chủ  yếu được xác định là do thông tin các doanh nghiệp mới thành lập đều được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (địa chỉ: dichvuthongtin.dkkd.gov.vn) nên các đối tượng dễ dàng tiếp cận để lợi dụng lừa đảo…

Nhằm ngăn chặn tình trạng này, mỗi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện, tố giác và phối hợp với cơ quan công an để làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Trên đây, là toàn bộ những phân tích của Legalzone, cá nhân, tổ chức cần hết sức cảnh giác đối với hình thức lừa đảo này.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua:

Website: Legalzone.vn

Hotline: 088888.9366 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh