Chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

Nội dung chính của bài viết

Chứng chỉ hành nghề môi giới bđs là gì? Làm sao để được cấp chứng chỉ hành nghề BĐS? Bài viết dưới đây, LegalZone tư vấn thủ tục cấp loại chứng chỉ trên để bạn đọc được biết.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

Vai trò của chứng chỉ hành nghề môi giới bds

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hay còn được gọi với nhiều tên gọi tắt như: chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ môi giới nhà đất, chứng chỉ môi giới BĐS…

Theo quy định tại Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (Có hiệu lực đến: 28/02/2022) của Thủ Tướng Chính Phủ thì chứng chỉ môi giới BĐS là một loại chứng chỉ, giấy chứng nhận cửa một đơn vị đào tạo dạy các lớp học, khóa học môi giới bất động sản, định giá bất động sản và vấn đề quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS.

Với quy định này, tất cả cá nhân, tổ chức tham gia lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải tham gia khóa học chứng chỉ môi giới bds và được cấp chứng chỉ bất động sản này.

Tuy nhiên, vẫn nhiều người không có chứng chỉ bất động sản này nhưng vẫn tham gia hoạt động môi giới. Vì vậy, nến năm 2015, khi luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực và xác định môi giới bất động sản được pháp luật công nhận, và để hành nghề sẽ cần có chứng chỉ môi giới BĐS được cấp bởi đơn vị đào tạo các khóa học kinh doanh môi giới bất động sản.

Chứng chỉ bất động sản

Cụ thể, thông tư số 11/ 2015/ TT- BXD cũng quy định: nhân viên môi giới bất động sản phải dự thi sát hạch môi giới BĐS và có chứng chỉ môi giới bất động sản mới được hành nghề kể từ ngày 16/02/2016.

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Chứng chỉ hành nghề có vai trò quan trọng trong việc:

Xây dựng đội ngũ kinh doanh, hành nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp có tâm – tín trong nghề giúp môi trường bất động sản phát triển lành mạnh, mạnh mẽ hơn.

Việc các nhân viên môi giới bất động sản phải được đào tạo qua các lớp học, khóa học kinh doanh, học môi giới bất động sản và trải qua kỳ thi sát hạt để được cấp phép hành nghề sẽ giúp mang lại chất lượng đội ngũ môi giới nhà đất hoạt động hiệu quả, chuyển nghiệp, minh bạch, đáng tin cậy cho nhà đầu tư BĐS.

Chứng chỉ môi giới BĐS cũng là điều kiện không thể thiếu nếu muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản: “sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề bất động sản…”.

Là “giấy phép” hành nghề môi giới bất động sản của mỗi người khi có các hoạt động dịch vụ môi giới nhà đất.

Điều kiện, thủ tục cấp chứng chỉ môi giới bđs

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

Để có thể làm thủ tục cấp chứng chỉ môi giới BĐS thì cá nhân phải đáp ứng đủ các điều cấp chứng chỉ môi giới BĐS cho cá nhân theo quy định khoản 1 Điều 68 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định đó là:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Đã tốt nghiệp THPT trở lên

– Đã vượt qua kỳ thi sát hạch về kiến thức bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bds

Trình tự thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

Khi cá nhân có nhu cầu hành nghề môi giới bất động sản và có đủ các điều kiện cấp chứng chỉ môi giới BĐS:Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và đã tốt nghiệp THPT trở lên, đã tham gia khóa học chứng chỉ môi giới bất động sản thì có thể làm hồ sơ đăng ký cấp chứng chỉ, dự thi sát hạch để có đủ điều kiện cấp chứng chỉ:

Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ môi giới BĐS theo các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

Người đăng ký chuẩn bị 02 bộ hồ sơ thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, mỗi bộ bao gồm các giấy tờ sau:

– 01 mẫu đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản (Đơn đăng ký dự thi sát hạch) có dán ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi.

– 01 bản sao có công chứng hoặc chứng thực, hoặc bản sao có bản chính đối chiếu giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu với người nước ngoài còn thời hạn;

– 01 bản sao chứng thực giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học chung chi hanh nghe bat dong san;

– 01 bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT trở lên hoặc tương đương

– 02 ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian sáu tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận, số điện thoại;

Nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Người đăng ký cấp chứng chỉ môi giới BĐS nộp 02 (bộ) hồ sơ có giấy tờ như trên gửi về Sở Xây dựng qua hình thức nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện. Trong đó 01 bộ lưu tại đơn vị tổ chức kỳ thi, 01 bộ gửi về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ Gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện về Sở Xây dựng.

Nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Sở Xây dựng

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì Sở xây dựng có trách nhiệm trả kết quả giải quyết hồ sơ.

Sở Xây dựng kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ khi nhận hồ sơ đăng ký cấp chứng chỉ môi giới bất động sản.

– Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ thì viết biên nhận hẹn ngày trả kết quả cho người nộp.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Lưu ý: Lệ phí cấp chứng chỉ môi giới bất động sản: 200.000 đồng/ chứng chỉ.

Thời hạn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chứng chỉ môi giới bất động sản có thời hạn bao lâu? Theo quy định cấp chứng chỉ môi giới bds sản sẽ có thời hạn sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp và có giá trị trên toàn quốc. Trong đó:

– Chứng chỉ môi giới bất động sản được cấp trước ngày 1/7/2015 có giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/7/2015.

– Chứng chỉ môi giới BĐS, chứng chỉ môi giới bất động sản được cấp sau ngày 1/7/2015 có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp.

Khi hết thời hạn chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất thì không được tiếp tục hành nghề. Trường hợp hết hạn và muốn cấp lại chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ phải phải thi sát hạch lại theo quy định mà không được gia hạn.

Khóa học và đề ôn thi sát hạch môi giới bất động sản

Theo quy định để làm chứng chỉ hành nghề môi giới bds, bạn cần tham gia khóa học và thi sát hạch nếu đủ điều kiện sẽ làm đơn, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề BĐS. Do đó, cá nhân muốn được cấp chứng chỉ bất động sản sẽ cần tham gia các lớp học, khóa học môi giới bất động sản và thi sát hạch.

Nội dung khóa học môi giới kinh doanh bất động sản

Theo quy định khóa học môi giới bất động sản sẽ có 2 phần cơ bản đó là:

– Phần kiến thức cơ sở bao gồm:

 • Pháp luật KD BĐS 2014, Luật về đất đai, nhà, Luật Dân sự , các nghị định, thông thư về liên quan đến bất động sản và kinh doanh BĐS, giải quyết tranh chấp đất đai…
 • Phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản
 • Thị trường và các nhóm sản phẩm bất động sản
 • Vai trò nhà nước trong quản lý đất đai
 • Thủ tục, hiện trạng, quy trình đầu tư, hồ sơ dự án BĐS

– Phần học bất động sản chuyên ngành:

 • Môi giới: dịch vụ môi giới bất động sản, thị trường, kỹ năng và quy trình môi giới,
 • Quản lý sàn giao dịch: tổ chức điều hành sàn, marketing, hồ sơ môi giới, kỹ năng đàm phán, quản lý văn phòng…
 • Định giá: dịch vụ định giá, các phương pháp định giá, hồ sơ định giá bất động sản.

Học khóa học môi giới BĐS ở đâu tốt nhất?

Các lớp, khóa học chứng chỉ môi giới bất động sản được tổ chức ở nhiều nơi bởi các đơn vị được phép tổ chức lớp học bất động sản. Đặc biệt tại các thành phố lớn có rất nhiều nơi tổ chức các khóa học chứng chỉ môi giới BĐS tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang, Huế, Bình Dương,… và thậm chí có các khóa học học chứng chỉ môi giới BĐS online giúp người có nhu cầu nâng cao nghiệp vụ và thi chứng chỉ có thêm lựa chọn phù hợp với nơi sinh sống, làm việc của mình.

Những người hành nghề môi giới kinh doanh bất động sản nên tham gia các khóa, lớp học môi giới bất động sản để nâng cao nghiệp vụ, thêm kiến thức, tránh việc đi tắt mà liên hệ với những đối tượng môi giới chứng chỉ giả để yêu cầu mua chứng chỉ môi giới BĐS.

Việc giao dịch mua chứng chỉ từ những người nhận làm, bán chứng chỉ môi giới là bất hợp pháp, không có giá trị như học thật, thi thật.

Thi sát hạch chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện dự thi sát hạch môi giới bất động sản

Sau khi hoàn thành khóa học môi giới BĐS người học sẽ đăng ký dự thi sát hạch môi giới BĐS nếu đủ các điều kiện dưới đây thì được phép nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi.

Nội dung thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

– Theo quy định thi chứng chỉ môi giới BĐS sẽ có 2 bài thi sát hạch:

+ Bài thi kiến thức cơ sở

 • Hình thức đề thi trắc nghiệm thi chứng chỉ môi giới BĐS hoặc thi viết hoặc kết hợp 2 dạng đề thi viết và trách nghiệm.
 • Nội dung đề thi sát hạch môi giới BĐS cơ bản sẽ bao gồm các kiến thức về: đầu tư, thị trường, pháp luật, phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản trong nội dung kiến thức học bất động sản chung.
 • Thời gian làm bài thi 120 phút.

+ Đề thi chứng chỉ hành nghề môi giới chuyên môn.     

– Nội dung thi chứng chỉ môi giới BĐS bao gồm:

 • Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản;
 • Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản;
 • Giải quyết tình huống trên thực tế.
 • Căn cứ vào nội dung thi này người thi sát hạch nên chuẩn bị tài liệu ôn thi chứng chỉ hành nghề môi giới theo các sườn nội dung trên.

Kết quả bài thi chứng chỉ môi giới BĐS nếu đạt từ 70/100 điểm cho mỗi bài thi kiến thức cơ sở và chuyển môn thì đạt yêu cầu thi sát hạch và đủ điều kiện làm thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản.

Một số câu hỏi thường gặp

1.Môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề bị xử lý thế nào?

Trả lời: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP

”1, Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định”

2. Điều kiện cấp chứng chỉ bất động sản?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì để hành nghề môi giới bất động sản cần những điều kiện .

3. Nội dung môi giới bất động sản gồm những gì?

Trả lời: Căn cứ Điều 63 Luật kinh doanh bất động sản 2014;

quy định Nội dung môi giới bất động sản bao gồm:

+ Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

+ Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

+ Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

4. Mức thù lao môi giới bất động sản là bao nhiêu?

Trả lời: Căn cứ khoản 2 Điều 64 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Trên đây là những nội dung cơ bản LegalZone tư vấn các quy định pháp luật về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho ai đang muốn hành nghề môi giới BĐS có định hướng học và thi cấp giấy chứng nhận môi giới BĐS.

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Tòa nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Email: Support@legalzone.com.

Hotline: 0888889366.

Fanpage: Công ty Luật Legalzone.


Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Chứng chỉ hành nghề môi giới bđs
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh