Chứng chỉ năng lực nhà thầu

Nội dung chính của bài viết

Công ty luật legalzone là nơi tư vấn dịch vụ cấp chứng chỉ Chứng chỉ năng lực nhà thầu theo đúng quy định pháp luật. Chúng tôi hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ, thi sát hạch cấp chứng chỉ kỹ sư định giá trên toàn quốc nhanh gọn, uy tín nhất.

Legalzone xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết tư vấn về trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ năng lực nhà thầu.

Chứng chỉ năng lực nhà thầu

Chứng chỉ năng lực nhà thầu theo quy định pháp luật

Cơ sở pháp lý cấp chứng chỉ năng lực nhà thầu xây dựng:

Luật Xây dựng 50/2014/QH13 của quốc hội.

Nghị định 15/2021/NĐ-CP hướng dẫn một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng

Thông tư 06/2021/TT-BXD quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành

Chứng chỉ năng lực nhà thầu xây dựng là gì?

Chứng chỉ năng lực nhà thầu xây dựng là bản đánh giá năng lực của nhà thầu có đủ điều kiện tham gia hoạt động đấu thầu hay không? Bản đánh giá này tổng hợp tất cả năng lực của một công ty trong quá trình tham gia hoạt động xây dựng.

Chứng chỉ năng lực nhà thầu

Giấy chứng nhận năng lực nhà thầu được bộ xây dựng hoặc sở xây dựng đánh giá và ban hành kèm theo quyết định cấp chứng chỉ năng lực nhà thầu hay còn gọi là: chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Mỗi doanh nghiệp, tổ chức đủ điều kiện năng lực (thiết kế, thi công, giám sát, khảo sát…) sẽ được hội đồng là bộ xây dựng và sở xây dựng xét duyệt cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và được cấp mã riêng duy nhất cho doanh nghiệp để dễ quản lý, trách nhầm lẫn và làm “giả”.

Những lĩnh vực sau yêu cầu cần phải có chứng chỉ năng lực của nhà thầu:

  • Tư vấn lập quy hoạch xây dựng.
  • Khảo sát xây dựng: khảo sát địa hình, địa chất.
  • Tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng.
  • Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng.
  • Thi công xây dựng công trình.
  • Giám sát thi công xây dựng.
  • Tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Chú ý: Một công ty, tổ chức có thể đề nghị cấp chứng chỉ năng lực nhà thầu hoạt động xây dựng cho một hoặc nhiều lĩnh vực tương ứng với các hạng khác nhau.

Chứng chỉ năng lực nhà thầu 1

Cục quản lý xây dựng – Bộ xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hạng 1, Sở xây dựng các tỉnh, thành phố cấp chứng chỉ hạng 2, hạng 3.

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề lần đầu, điều chỉnh hạng chứng chỉ, gia hạn chứng chỉ hành nghề, bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo Mẫu số 01 Phụ lục IV Nghị định 15/2021/NĐ-CP;

b) 02 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm và tệp tin ảnh có nền màu trắng chân dung của người đề nghị được chụp trong thời gian không quá 06 tháng;

c) Văn bằng do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp phù hợp với loại, hạng chứng chỉ đề nghị cấp;

Đối với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phải là bản được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định và phải có bản dịch sang tiếng Việt được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam;

d) Chứng chỉ hành nghề đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trong trường hợp đề nghị điều chỉnh hạng, gia hạn chứng chỉ hành nghề;

đ) Các quyết định phân công công việc (giao nhiệm vụ) của tổ chức cho cá nhân hoặc văn bản xác nhận của đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư về các công việc tiêu biểu mà cá nhân đã hoàn thành theo nội dung kê khai. Người ký xác nhận phải chịu trách nhiệm về sự trung thực của nội dung xác nhận. Trường hợp cá nhân hành nghề độc lập thì phải có hợp đồng và biên bản nghiệm thu các công việc thực hiện tiêu biểu đã kê khai;

e) Giấy tờ hợp pháp về cư trú hoặc giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với trường hợp cá nhân là người nước ngoài;

g) Bản sao kết quả sát hạch đạt yêu cầu trong trường hợp đã sát hạch trước ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề;

h) Các tài liệu theo quy định tại các điểm c, d, đ và e khoản này phải là bản sao có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Dịch vụ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng như thế nào?

Trả lời: Dịch vụ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng của công ty Luật legalzone xem chi tiết tại đây.

2.Nộp hồ sơ bằng cách nào?

Trả lời: Có hai cách nộp hồ sơ: Qua đường bưu điện hoặc Nộp trực tiếp.

3. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng?

Trả lời: Theo đó, cá nhân được xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng khi đáp ứng được điều 66, 67 Nghị định 15/2021/NĐ-CP và các điều kiện sau:

Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của:

– Ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hạng I.

– Ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hạng II.

– Ít nhất 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hạng III.

Trên đây là bài viết tư vấn của Legalzone.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua:

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Tòa nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Email: Support@legalzone.com.

Hotline: 0888889366.

Fanpage: Công ty Luật Legalzone.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Chứng chỉ năng lực nhà thầu
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh