Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Nội dung chính của bài viết

Đất quy hoạch là gì? Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch? Có nên mua đất trong quy hoạch không? Legalzone  sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây!

Trên thực tế, có rất nhiều hộ gia đình sau một thời gian sinh sống trên chính mảnh đất của mình thì lại bị thu hồi. Nguyên nhân là do không tìm hiểu rõ về loại hình đất quy hoạch trước khi mua đất xây nhà. Vậy câu hỏi đặt ra là: Đất quy hoạch là gì? Làm sao để biết được đất có thuộc diện quy hoạch hay không? Hay những lưu ý gì khi mua đất quy hoạch. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ cho bạn về vấn đề này.

dat quy hoach

Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch sử dụng đất (đất quy hoạch) là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Những lưu ý cần biết về đất quy hoạch

Lưu ý: Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Việc chuyển nhượng ở đây được hiểu là cho thuê, chuyển đổi, thừa kế, tặng hay thế chấp… Đất quy hoạch hoàn toàn có thể chuyển nhượng được nếu chủ sở đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

 1. Có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất
 2. Đất không đang trong quá trình tranh chấp
 3. Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 4. Đất còn trong thời hạn sử dụng.

Trong trường hợp chưa có quyết định chính thức của Nhà nước về việc thu hồi thì chủ sở hữu đất hoàn toàn có thể chuyển nhượng đất của mình, dĩ nhiên chủ sở hữu phải thỏa mãn các điều kiện bên trên.

Trong trường hợp chủ mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất lại thuộc diện bị thu hồi thì chủ mảnh đất đó sẽ được đền bù theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan tới khởi kiện bên bán, hay yêu cầu hoàn trả lại tiền đều không được thực hiện.

dat quy hoach la gi

Lưu ý: Làm sao biết đất có đang quy hoạch hay không?

Vấn đề quy hoạch đất tại các địa phương có thể bị thay đổi theo những thời gian khác nhau. Ngoài ra, việc đất quy hoạch hay không có thể được khai hoặc không. Chính vì vậy chúng ta có các cách sau để tìm hiểu đất có thuộc diện quy hoạch hay không:

 • Kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng; thông tin về việc quy hoạch thường sẽ nằm trong phần ghi chú; trong đó có chỉ rõ lô đất này đang nằm trong diện quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định mua mảnh đất đó, cần phải xem xét có phù hợp với mình hay không.
 • Nhờ công ty nhà đất kiểm tra quy hoạch.
 • Hỏi thông tin đất quy hoạch tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Một cách khác là bạn có thể xin chứng nhận xác nhận quy hoạch phần đất mà bạn muốn mua tại cơ quan có thẩm quyền để được đảm bảo thông tin rõ ràng. Thời gian xác nhận sẽ kéo dài từ 10 – 15 ngày tùy mỗi địa phương.

Lưu ý: Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Có rất nhiều người thắc mắc về việc thời hạn thu hồi đất là bao lâu. Với câu hỏi này thì tại Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.

Trong trường hợp cơ quan điều chỉnh không tiến hành thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý.

Mua đất quy hoạchCẩn trọng khi mua đất quy hoạch

Như đã nói ở trên, có rất nhiều loại đất quy hoạch khác nhau. Vì vậy, trước khi quyết định mua một mảnh đất nào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về loại đất của mình có thuộc loại hình quy hoạch nào hay không, ví dụ như:

 • Đất quy hoạch cây xanh: là đất phục vụ cho mục đích cộng đồng như: Trồng cây, công viên, vườn hoa,…
 • Đất quy hoạch giao thông: là đất phục cho mục đích xây dựng cầu, đường vận tải công cộng.

Dù loại đất bình thường hay đất quy hoạch thì bạn cũng cần tìm hiểu rõ. Xem mảnh đất đó đã có giấy tờ pháp lý đầy đủ hay chưa để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Nhà và đất là những tài sản có giá trị lớn, chính vì vậy khi quyết định mua bán bạn cần tìm hiểu rõ ràng thông tin về tài sản bản định mua.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không?

Theo Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ tại Điều 49; Theo đó trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất không chỉ được tiếp tục sử dụng, mà còn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như:

 • Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê;
 • Cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất…

Đây đều là những thông tin mà người mua đất nên tìm hiểu rõ ràng, do đất đai là tài sản có giá trị lớn cho nên việc tìm hiểu trước rõ ràng khi mua bao giờ cũng sẽ giúp được người mua đất có thể tránh được rủi ro cho mình.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần hỗ trợ.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất trong quy hoạch không?
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh