Điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư

Nội dung chính của bài viết

Điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài  được quy định như thế nào theo Luật đầu tư 2020 và các văn bản pháp luật liên quan? Đây là vấn đề được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm trong thời gian gần đây. Bằng bài viết dưới đây, Legalzone sẽ phân tích cụ thể như sau:

Điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư?

1. Căn cứ pháp lý

Khoản 10 Điều 3 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 quy định:

Điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài là điều kiện nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng để đầu tư trong các ngành, nghề thuộc Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Chính phủ công bố Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài căn cứ vào Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Pháp lệnh, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị định của Chính phủ, Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

2. Điều kiện tiếp cận thị trường

2.1 Điều kiện về ngành nghề ngành nghề

Nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện về ngành nghề như sau:

– Ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường: Nhà đầu tư nước ngoài không được đầu tư trong các ngành, nghề này.

– Ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện: Nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện tiếp cận thị trường đã được công bố.

Cụ thể, theo khoản 3 Điều 9 Luật Đầu tư điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm:

+ Điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế;

+ Điều kiện về hình thức đầu tư;

+Điều kiện về phạm vi hoạt động đầu tư;

+ Điều kiện về năng lực của nhà đầu tư cũng như đối tác tham gia hoạt động đầu tư;

+Ngoài ra, còn cần đáp ứng các điều kiện khác theo quy định tại Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Pháp lệnh, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

2.2 Điều kiện khác

Bên cạnh đó, ngoài điều kiện tiếp cận thị trường theo quy định tại Danh mục; nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện (nếu có) sau theo khoản 3 Điều 15 Nghị định 31/2021/NĐ-CP:

+ Sử dụng đất đai, lao động; các nguồn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản;

+Sản xuất, cung ứng hàng hóa, dịch vụ công hoặc hàng hóa, dịch vụ độc quyền nhà nước;

+ Sở hữu, kinh doanh nhà ở, bất động sản;

+Áp dụng các hình thức hỗ trợ, trợ cấp của Nhà nước đối với một số ngành, lĩnh vực hoặc phát triển vùng, địa bàn lãnh thổ;

+Tham gia chương trình, kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Như vậy, điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng theo các hình thức nêu tại khoản 3 Điều 9 Luật Đầu tư.

Điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư Các điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài (Ảnh minh họa)

3. Nguyên tắc hạn chế tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài

Căn cứ Điều 17 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP, việc áp dụng hạn chế tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện theo các nguyên tắc điển hình như:

  • Nhà đầu tư nước ngoài không được đầu tư trong các ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường.
  • Đối với các ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện, nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện tiếp cận thị trường được đăng tải theo quy định.
  • Điều kiện tiếp cận thị trường với ngành, nghề Việt Nam chưa cam kết về tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài:

– Nếu pháp luật Việt Nam không có quy định hạn chế tiếp cận thị trường đối với ngành, nghề đó thì nhà đầu tư nước ngoài được tiếp cận thị trường như nhà đầu tư trong nước;

– Nếu pháp luật Việt Nam đã có quy định về hạn chế tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài đối với ngành, nghề đó thì áp dụng quy định của pháp luật Việt Nam.

  • Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư thuộc các ngành, nghề khác nhau phải đáp ứng toàn bộ điều kiện tiếp cận thị trường đối với các ngành, nghề đó.

Trên đây, là phân tích của Legalzone về điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài, bạn đọc vui lòng tham khảo thêm tại các văn bản nêu trong bài viết để biết cụ thể hơn, nếu vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ Legalzone để được giải đáp.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh