DN được tham gia đấu giá hạn ngạch nhập khẩu đường

Nội dung chính của bài viết

Theo các quy định hiện hành, mặt hàng đường chỉ có hạn ngạch thuế quan chung theo cam kết của Việt Nam trong WTO. Từ năm 2016 đến nay việc điều hành hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường được thực hiện theo phương thức đấu giá.

Ngày 21/4/2017, Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nam Giang (Quảng Nam) đăng ký tờ khai cho lô hàng nhập khẩu đường mía từ Lào về Việt Nam, số lượng là 120 tấn, trị giá là 60.000 USD. Căn cứ Nghị định số 124/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ, Công ty đã xuất trình bản gốc C/O mẫu S hợp lệ số 17130041 (11/4/2017) để được hưởng thuế suất ưu đãi 2,5%.

Tuy nhiên, cho đến nay lô hàng này vẫn chưa được thông quan và đang tạm lưu giữ tại Chi cục Hải quan Kỳ Hà với lý do hàng hóa nhập khẩu thuộc tờ khai nói trên đang có vướng mắc về hạn ngạch thuế quan, đang chờ hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nam Giang đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có ý kiến chỉ đạo để Công ty có thể thực hiện thông quan hàng.

Về vấn đề này, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương có ý kiến như sau:

Theo các quy định hiện hành, đối với mặt hàng đường không có hạn ngạch dành riêng cho Lào mà chỉ có hạn ngạch thuế quan chung theo cam kết của Việt Nam trong WTO. Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2016 đến nay việc điều hành hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường được thực hiện theo phương thức đấu giá.

Theo cơ chế quản lý này, hàng năm Bộ Công Thương ban hành văn bản hướng dẫn và tổ chức đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường để các doanh nghiệp thực hiện. Các doanh nghiệp tham gia và trúng đấu giá được Bộ Công Thương thông báo giao quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường.

Năm 2019, Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường theo nguyên tắc nêu trên và đang lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan. Đối tượng doanh nghiệp tham gia đấu giá là các doanh nghiệp nhập khẩu đường thô để tinh luyện đường hoặc các doanh nghiệp chế biến sử dụng đường để sản xuất sản phẩm.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh