Đơn đăng ký sáng chế không được thụ lý

Nội dung chính của bài viết

Xin chào Quý bạn, Sau đây là thông tin pháp lý chúng tôi gửi tới Quý bạn. Trong trường hợp có sai sót, kính mong Quý bạn thông báo để chúng tôi sửa đổi ngay

Câu hỏi

Kính chào luật sư. Tôi đang gặp phải một trường hợp về sở hữu trí tuệ mong được luật sư giải đáp. Đơn đăng ký sáng chế của tôi không được thụ lý theo tình huống như sau. Ngày 22/12/2019, anh A đã nộp đơn đăng ký sáng chế độc quyền đối với sản phẩm dao cạo râu 4 lưỡi. Tuy nhiên, trong quá trình thụ lý đơn thì anh A lại rút đơn. Anh A cho rằng thời gian để đợi cấp bằng sáng chế quá lâu, và nếu đợi đi vào sản xuất thì sẽ khó thu hồi vốn. Đến ngày 18/10/2020, tôi cũng thử nghiên cứ và đã chế tạo được dao cạo râu 4 lưỡi. Tôi đã có ý định nộp đơn đăng ký độc quyền sáng chế cho sản phẩm của mình. Sản phẩm của tôi nghiên cứu hoàn toàn độc lập với anh A. Nhưng ngày 29/12/2020, tôi nộp đơn tại Cục thì bị từ chối thụ lý. Lý do được đưa ra là sáng chế của tôi không có tính mới và sáng tạo. Sản phẩm này đã được bộc lộ vào ngày 22/12/2019. Vậy luật sư cho tôi hỏi, việc tôi bị từ chối thụ lý đơn là đúng pháp luật hay không. Tôi nên làm gì để có thể đăng ký độc quyền sáng chế cho sản phẩm của mình. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời

Công ty Legalzone xin kính chào bạn và rất vinh dự nhận được sự tin tưởng của bạn. Về trường hợp của bạn, luật sư công ty chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra hướng giải quyết như sau. Do bạn là công dân Việt Nam, nộp đơn đăng ký độc quyền sáng chế tại Việt Nam. Sáng chế của anh thuộc đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp theo Luật Sở hữu trí tuệ. Do đó chúng ta phải thực hiện đúng những gì Luật sở hữu trí tuệ quy định. Về trường hợp Cục Sở hữu trí tuệ từ chối thụ lý đơn do đã bị bộc lộ từ trước. Đầu tiên phải hiểu rằng việc bộc lộ là sáng chế đó đã được công khai cho mọi người biết. Việc công khai này có thể làm bằng cách đưa vào thị trường sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc các hình thức khác. Căn cứ vào ba yếu tố này, ta có thể xác định được tính mới của sáng chế.

Dựa vào tình hình thực tế từ tình huống của bạn, việc anh A nộp đơn chưa thể xem là bản mô tả bằng văn bản. Bởi vì đây chỉ là các giấy tờ, hồ sơ gửi lên Cục Sở hữu trí tuệ để thụ lý. Hồ sơ này nếu hợp lệ thì sẽ được xem xét và cấp văn bằng. Do chỉ đang trong giai đoạn thụ lý, nên chưa thể xem đây là việc công khai sáng chế. Bởi vì sáng chế chưa được đưa ra công chúng.

Anh A mới chỉ nộp đơn cho Cục Sở hữu trí tuệ. Do đó đơn này chưa được bộ công khai dưới bất kỳ hình thức nào. Anh A không hề đưa sản phẩm này vào sản xuất, kinh doanh, trao đổi, hay quảng cáo. Nên công chúng chưa hề biết đến sản phẩm của anh A. Đây không thể được xem là bị bộc lộ công khai.

Đối với những hình thức bộc lộ các cũng chưa đủ căn cứ để kết luận. Như đã phân tích ở trên, đơn của anh A chỉ đang trong thời gian thụ lý. Việc thụ lý này chưa thể xem là đã bộc lộ dưới các hình thức khác. Từ những điều trên, chúng tôi cho rằng sản phẩm của bạn chưa hề bị mất đi tính mới. Việc từ chối của Cục Sở hữu trí tuệ là sai quy định.

Trường hợp của bạn, căn cứ vào điểm A, khoản 1 Điều 117 thì bạn sẽ được nêu rõ lý do bị từ chối và ấn định thời hạn khiếu này. Bạn có quyền phản đối từ chối vào yêu cầu Cục SHTT thẩm định lại. Khi có yêu cầu, Cục SHTT có trách nhiệm thẩm định lại trong vòng 18 tháng kể từ ngày nhận yêu cầu.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Thông tin đã được thay đổi phù hợp với tình huống pháp lý

Legalzone.vn

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh