gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Nội dung chính của bài viết

Luật xuất nhập cảnh quy định người nước ngoài chỉ được xin gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú dài hạn khi chứng minh được mục đích tạm trú hợp pháp tại Việt Nam. Vậy thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài như thế nào? Cùng Legalzone tìm hiểu về trình tự, thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài. 

Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo quy định pháp luật. 

HỒ SƠ XIN GIA HẠN THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Quy trình xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài bạn dễ dàng thực hiện qua ba bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục theo quy định

Thành phần hồ sơ gồm có: 

 1.  Tờ khai mẫu NA5 đề nghị gia hạn tạm trú.
 2.  Hộ chiếu còn thời hạn lớn hơn số năm xin gia hạn thẻ tạm trú, hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú:

Hiện nay, có ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an tiếp nhận giải quyết hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú, ở tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng. Địa chỉ cụ thể như sau: 

 • Tại Hà Nội: số 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • Tại Đà Nẵng: sô 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng.
 • Tại TPHCM: số 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.
 • Thời gian nộp hồ sơ: các bạn mang hồ sơ đã chuẩn bị hoàn chỉnh tới nộp vào các ngày từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ chiều thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, tết), vào giờ hành chính.

Bước 3: Chờ xét duyệt và nhận kết quả:

 • Thời gian giải quyết xét duyệt gia hạn thẻ tạm trú là khoảng 5 ngày.
 • Khi có kết quả, bạn mang giấy biên nhận và tiền nộp lệ phí tới nhận vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ các ngày nghỉ lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật. 

Trong trường hợp nào thì phải tiến hành gia hạn thẻ tạm trú

Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam với mục đích làm việc, sinh sống hay học tập hoặc thăm thân nhân khi hết thời giạn ghi trên thẻ tạm trú thì cần phải làm thủ tục xin cấp gia hạn thẻ tạm trú để tiếp tục ở lại Việt Nam

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 • Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người ngoài đang sinh sống làm việc tại Việt Nam
 • Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng;
 • Giấy phép lao động hoặc giấy chứng nhận thuộc diện miễn giấy phép lao động 
 • Thẻ tạm trú cũ được cấp trước đó
 • Mẫu đơn đề nghị xin cấp thẻ tạm trú Việt Nam; 
 • Mẫu đơn thông tin về người nước ngoài 
 • Ảnh 3cmx4cm;
 • Những tài liệu khác theo yêu cầu cụ thể của Phòng quản lý xuất nhập cảnh (như hợp đồng thuê nhà, danh sách người lao động nước ngoài…).

Nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày là thích hợp nhất?

Đối với người nước ngoài đang có thẻ tạm trú (TRC) tại Việt Nam, muốn tiếp tục  ở lại Việt Nam sinh sống và làm việc cần gia hạn thẻ tạm trú kịp thời trước khi thẻ hết hạn, nhằm tránh tình trạng để quá hạn gây ra nhiều khó khăn. Một tuần trước khi thẻ hết hạn là thời điểm tốt nhất để bạn nộp hồ sơ xin gia hạn.

Tham khảo thêm thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Vì sao nên gia hạn thẻ tạm trước ngày hết hạn khoảng 1 tuần?

 • Vì thời gian chờ Cục xuất nhập cảnh xét duyệt hồ sơ là khoảng 5 ngày làm việc. Hẹn trả kết quả của bạn cũng được ghi sau 5 ngày. 
 • Thẻ tạm trú mới sẽ có ngày bắt đầu hiệu lực ở thời điểm bạn nộp hồ sơ, nối tiếp với thẻ cũ của bạn. Do đó bạn sẽ không mất đi số ngày lưu trú hợp lệ quá nhiều so với làm sớm. 

Thẻ cư trú tạm thời TRC có ưu điểm lớn giúp cho người nước ngoài tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khi không phải đi xin gia hạn nhiều lần, xuất cảnh rồi nhập cảnh như visa, thêm vào đó, các thành viên trong gia đình của chủ thẻ TRC cũng có thể đăng ký gia hạn thẻ TRC với các yêu cầu tương tự về hồ sơ, thủ tục. Tuy thẻ cư trú tạm thời có giá trị hiệu lực lớn hơn visa, từ 1-3 năm,  nhưng dễ khiến quên mất thời hạn hết hạn, vì vậy người nước ngoài cần chú ý tới Hiệu lực của thẻ tạm trú này. Greencanal Visa hướng dẫn bạn hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài và người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài. 

Mách bạn cách gia hạn thẻ tạm trú đơn giản và nhanh nhất. 

Đối với các bạn có công việc bận và không sắp xếp được thời gian để khai tờ khai, cũng như xếp hàng nộp hồ sơ tại Cục XNC – Bộ Công An, và người nước ngoài ở tỉnh xa trung tâm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, gặp khó khăn khi đi nộp hồ sơ. Các bạn có thể nhờ tới một đơn vị có đủ điều kiện pháp lý trợ giúp như Greencanal Visa. 

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí. Đặc biệt với các bạn ở xa hoàn toàn không cần lên tận nơi, chúng tôi sẽ đại diện cho bạn để chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xin cấp gia hạn thẻ tạm trú tại Cục XNC gần nhất. 
 • Hỗ trợ phương thức thanh toán linh hoạt, chuyển khoản hoặc thanh toán tiền mặt tận nơi.
 • Trong trường hợp bạn không kịp gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày nói trên, bạn có thể chọn gia hạn thẻ tạm trú nhanh, khẩn, gấp, cấp tốc xử lý trong 24h, 1-3 ngày.
 • Giao nhận hồ sơ miễn phí trong nội thành và có phương án hỗ trợ giao nhận ở xa an toàn, cẩn thận. 

Một số lưu ý khi xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Theo đó mục đích tạm trú hợp pháp bao gồm nếu là nhà đầu tư thì phải có tên trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, còn nếu là người lao động thì phải có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc trường hợp xin giấy phép lao động. Lưu ý là trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài cũng phải xin một trong hai tài liệu về lao động mà luật sư vừa nói.

Thứ hai bạn cần biết đó là người nước ngoài chỉ được cấp visa mới, thẻ tạm trú mới khi đúng mục đích nhập cảnh, tạm trú từ thời điểm nhập cảnh. Như vậy nếu người nước ngoài của bạn đang dùng visa DL muốn chuyển sang visa LĐ, TT, ĐT hoặc đang dùng visa, thẻ tạm trú thuộc diện bảo lãnh của một công ty và giờ xin sang diện bảo lãnh của công ty khác thì có quan quản lý xuất nhập cảnh có quyền từ chối cấp visa, thẻ tạm trú.

Thứ ba khi thực hiện thủ tục gia hạn visa, thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại phòng quản lý xuất nhập cảnh doanh nghiệp bảo lãnh còn phải lập danh sách người nước ngoài đang thuộc diện bảo lãnh của đơn vị, và người nước ngoài làm thủ tục trực tiếp phải xuất trình bản đăng ký tạm trú tại nơi ở hiện tại. Việc phát sinh 2 loại tài liệu này là do thẩm quyền quản lý của phòng quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài cư trú trên địa bàn.

Liên hệ ngay với Legalzone để được tư vấn và hỗ trợ về thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh