GIẤY PHÉP CHO THUÊ LAO ĐỘNG 

Nội dung chính của bài viết

Theo pháp luật Việt Nam, hoạt động kinh doanh cho thuê lại hợp đồng lao động là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp khi muốn hoạt động kinh doanh ngành nghề này cần phải đáp ứng các điều kiện và đặc biệt cần phải được cấp giấy phép cho thuê lại hợp đồng lao động. Để hiểu hơn xin mời các bạn cùng Legalzone đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết về Giấy phép cho thuê lao động dưới đây.

CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG LÀ GÌ? GIẤY PHÉP CHO THUÊ LAO ĐỘNG LÀ GÌ?

Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động kinh doanh ngành nghề cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Hoạt động cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện đối với một số công việc nhất định.

Cơ sở pháp lý: Điều 52 Bộ luật Lao động 2019.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CẤP GIẤY PHÉP CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

Để được cấp Giấy phép cho thuê lại lao động, doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng được các điều kiện kể sau:

+  Có địa điểm và trụ sở làm việc ổn định từ 24 tháng trở lên, nằm ở vị trí thuận lợi và đảm bảo có diện tích cho việc giao dịch, hoạt động của công ty;

+  Có các trang thiết bị phù hợp với hoạt động kinh doanh;

+  Có ít nhất 2 tỷ đồng Việt Nam ký quỹ tại Ngân hàng;

+  Mức vốn pháp định của công ty cho thuê lại lao động là 2 tỷ đồng. Công ty cho thuê lại lao động phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định trong suốt quá trình hoạt động.

+  Điều kiện về người đứng đầu công ty cho thuê lại lao động:

·     Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng;

·     Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động từ 03 năm trở lên;

·     Trong 03 năm trước, không đảm nhận chức vụ người đứng đầu công ty đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không tái phạm hành vi giả mạo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

·     Có tối thiểu 03 nhân viên có trình độ cao đẳng trở lên thuộc chuyên ngành kinh tế, luật, ngoại ngữ. Nhân viên của công ty phải là người có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án.

·     Đăng ký kinh doanh có đăng ký kinh doanh ngành nghề cho thuê lại lao động.

HỒ SƠ CẤP GIẤY PHÉP CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG 

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đề nghị cấp giấy phép.

Hồ sơ cấp giấy phép cho thuê lại lao động bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp.

2. Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

3. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp người đại diện là người nước ngoài không thuộc đối tượng cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch.

4. Các văn bản nêu tại khoản này được cấp trước ngày nộp hồ sơ không quá 06 tháng. Văn bản bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt; chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật.

6. Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động.

THỜI HẠN GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

Tối đa không quá 36 tháng, hết thời hạn doanh nghiệp có thể tiến hành gia hạn Giấy phép cho thuê lại lao động với thời hạn không quá 24 tháng; số lần gia hạn không quá 02 lần.

——————————————-

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc.. Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn thực hiện vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Tòa nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Giấy phép cho thuê lao động
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh