Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Nội dung chính của bài viết

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ kết hôn với người nước ngoài được lập theo quy định tại khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch 2014 như sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài)

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng;

Trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú).

– Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn;

– Nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn

Điều 37 Luật Hộ tịch 2014 quy định kết hôn với người nước ngoài thì thẩm quyền thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Tham khảo: Dịch vụ ly hôn trọn gói

Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch 2014 và Điều 31 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

– Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

– TP. Hà Nội: Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị quyết 09/2018/NQ-HĐND do Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội ban hành quy định mức lệ phí đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện là 1 triệu đồng/việc.

– TP. Hồ Chí Minh: Mức lệ phí đăng ký kết hôn thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện là 1 triệu đồng/trường hợp theo Nghị quyết 124/2016/NQ-HĐND do Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh ban hành.

Hỏi & Đáp về Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tôi chuẩn bị kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, xin hỏi tôi cần phải làm những thủ tục gì và trong bao lâu? xin giấy độc thân kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Xin chào anh/chị, mình là người Việt Nam, sẽ kết hôn với người quốc tịch Mỹ. Mình cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn hay là Công hàm cho phép kết hôn, cho mình hỏi giấy này mình có thể xin ở cơ quan nào? Xin được trả lời sớm. 

Chào bạn, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau: Bạn kết hôn với người mang quốc tịch Mỹ, sự kiện kết hôn của bạn có yếu tố nước ngoài.

Do đó, khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền đăng ký cho bạn là Ủy ban nhân dân cấp huyện. Các quy định về hồ sơ, thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài này được quy định trong luật Hộ tịch 2014 và Nghị định số 123/2015/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch. 

Cũng tương tự như các nước khác, khi bạn muốn kết hôn với người Mỹ cũng cần phải đảm bảo các yêu cầu sau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Kết hôn phải trên tinh thần tự nguyện của đối phương; Là người hiện đang độc thân; Là người không bị mắc các bệnh về tâm thần; Không được kết hôn với người cùng dòng máu về trực hệ, giữa người có họ trong phạm vi ba đời.

Về giấy tờ cần cho việc đăng kí kết hôn. Hồ sơ cần có khi đăng kí kết hôn với người nước ngoài được quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật hộ tịch 2014 và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ – CP. Theo đó, giấy tờ mà cả hai bên nam, nữ cần có bao gồm:

Thủ tục kết hôn với người Mỹ theo quy định của pháp luật tại Việt Nam

Kết hôn là cả một vấn đề trọng đại đối với mỗi người vì vậy việc chuẩn bị kỹ lưỡng các loại giấy tờ để đăng ký kết hôn là hết sức quan trọng. Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như:

Về phía người có quốc tịch Mỹ cần chuẩn bị:

Bộ công hàm độc thân; Hộ chiếu có visa; Giấy khám sức khỏe từ các chuyên khoa tâm thần khám tại các cơ sở y tế cấp tỉnh; Nếu người bạn đời đã từng ly hôn thì cần cung cấp thêm bản án quyết định ly hôn của tòa án.

Về phía công dân Việt Nam cần chuẩn bị:

Tờ khai đăng ký kết hôn;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Giấy CMND và sổ hộ khẩu;

Giấy khám sức khỏe chứng minh bạn không mắc các bệnh tâm thần.

Tất cả các giấy tờ kết hôn với người Mỹ mà chúng tôi trình bày trên đây phải được dịch thuật sang hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt kiều

Bạn nộp các giấy tờ đã chuẩn bị tại Phòng Tư pháp của UBND quận, huyện nơi công dân Việt Nam đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Sau khi được sự chấp thuận của Chủ tịch UBND quận huyện ký vào giấy chứng nhận kết hôn. Phòng Tư pháp sẽ trao giấy chứng nhận kết hôn cho đôi nam nữ. Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. 

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn

Khoản 2 Điều 38 Luật hộ tịch 2014 quy định:

“2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định…, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết”.

Như vậy, trong thời hạn 15 ngày từ khi nhận đủ giấy tờ theo quy định mà anh chị không thuộc những trường hợp từ chối kết hôn thì việc đăng ký kết hôn của anh chị sẽ được giải quyết.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của LegalZone về Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Liên hệ với chúng tôi ngay nếu có bất kỳ thắc mắc gì về Kết hôn, Ly hôn, Doanh nghiệp, Đầu tư… bạn nhé!

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh