Hợp đồng thời vụ là gì? Hợp đồng thời vụ được phép ký mấy lần?

Nội dung chính của bài viết

Hợp đồng thời vụ là gì? Hợp đồng thời vụ được phép ký mấy lần? đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm trong tình hình dịch bệnh kéo dài, nhu cầu sử dụng lao động ngắn hạn ngày càng nhiều. Cụ thể quy định của pháp luật như thế nào ? Bằng bài viết dưới đây Legalzone sẽ giải đáp các thắc đó.

Hợp đồng thời vụ là gì?

Hợp đồng thời vụ theo quy định của Bộ luật Lao động cũ 2012

Theo quy định của Bộ Luật lao động 2012 trước đây: Thì hợp đồng thời vụ được định nghĩa là một trong những loại hợp đồng lao động, là căn cứ ghi nhận quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động trong việc thực hiện một công việc mang tính “mùa vụ”, tạm thời, không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng….

Theo quy định của Bộ Luật lao động mới 2019, không còn hợp đồng lao động thời vụ

Đây là một trong những điểm mới nổi bật được quy định tại Bộ luật Lao động 2019 được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20/11/2019.

Cụ thể, kể từ ngày 01/01/2021, hợp đồng lao động sẽ được giao kết theo một trong các loại sau đây:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn, trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chất dứt của hợp đồng lao động trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Như vậy, so với quy định hiện hành tại Bộ luật lao động 2012 thì sẽ không còn Hợp đồng lao động theo mùa vụ.

Bộ luật lao động 2019 quy định, người lao động theo hợp đồng xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (không cần lý do như hiện nay) chỉ cần báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng; ít nhất 03 ngày làm việc với hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy, người lao động nếu không còn ‘mặn mà’ với công ty thì dễ dàng chia tay công ty mà không bị gò bó gì;  phần nào giúp người lao động có cơ hội tìm việc làm mới tốt hơn và công ty tránh trường hợp ‘giữ xác không hồn’

Hiện nay, có những loại hợp đồng lao động nào?

Theo quy định của Luật mới Chỉ còn 02 loại hợp đồng lao động

Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định, kể từ ngày 01/01/2021, hợp đồng lao động (HĐLĐ) sẽ được giao kết theo một trong các loại sau đây:

– HĐLĐ không xác định thời hạn.

– HĐLĐ xác định thời hạn, trong đó hai bên xác định thời hạn;  thời điểm chất dứt của HĐLĐ trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm HĐLĐ.

Kết luận Hợp đồng thời vụ là gì?

Như vậy, Hiện nay, theo quy định của Luật mới không còn quy định về Hợp đồng thời vụ là gì? và cũng không tồn tại hợp đồng lao động thời vụ. Thay vào đó chỉ còn 02 loại hợp đồng lao động như đã phân tích ở trên

Trên đây, là toàn bộ phân tích về vấn đề Hợp đồng thời vụ là gì? Hợp đồng lao động theo luật mới có gì thay đổi? Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ công ty luật Legalzone để được giải đáp.

   

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn: 0984 171 182

Email: Support@legalzone.vn

Webside: http://legalzone.vn/

Head Office:Housing Building, 17, Lane 575, Kim Mã Street,

Ngoc Khanh Ward, Ba Dinh District, Hanoi

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

————————————

————————————-

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

hợp đồng lao động
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh