Hứa thưởng mà không thực hiện thì xử lý thế nào?

Nội dung chính của bài viết

Vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã giành ngôi vô địch trong Giải vô địch bóng đá AFF CUP 2018, rất nhiều đơn vị, tổ chức kể cả cá nhân trước đó đã hứa thưởng nhưng không thực hiện.

Nội dung dưới đây mình sẽ nêu lên những vấn đề pháp lý có liên quan đến việc “HỨA THƯỞNG” này

Ở đây, dưới góc nhìn pháp lý, cần được hiểu các khoản thưởng này là hứa thưởng theo quy định tại Điều 570 của Bộ luật dân sự 2015 thay vì là được hiểu là tiền thưởng theo quy định của luật Lao động.

Điều 116 BLDS 2015 thì giao dịch dân sự được hiểu là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Theo đó, các cá nhân, tổ chức có quyền ủng hộ đội tuyển Việt Nam bằng các giao dịch dân sự trên tinh thần tự nguyện như tặng cho, hứa thưởng hoặc tài trợ dưới các hình thức lời nói hoặc hình thức bằng văn bản.

Hứa thưởng, về bản chất là sự tuyên bố mang tính ý chí đơn phương từ một phía. Về hình thức, hứa thưởng có thể được thể hiện bằng văn bản, bằng lời nói hay thể hiện trong các phát ngôn, tuyên bố chính.

Tuy nhiên, dù hình thức thể hiện như thế nào thì hứa thưởng phải đáp ứng các yêu cầu như công khai và công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, công việc này không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

* Cần hiểu về việc hứa thưởng cho cá nhân hay toàn đội:

– Đối với cá nhân: Tổ chức, cá nhân hứa thưởng đối với 1 cầu thủ cụ thể thì cầu thủ đó được hưởng khoản thưởng đó

– Nếu hứa thưởng cho đội tuyển: kể cả thành viên ban huấn luyện và các cá nhân khác nằm trong trong thành phần đội tuyển cũng sẽ được hưởng khoản thưởng chung đó

>>> Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên không lập hợp đồng tặng cho mà hầu hết lựa chọn hình thức hứa thưởng cho đội tuyển Việt Nam dưới dạng lời nói, thông báo trên mạng xã hội.

* Thời điểm trả thưởng

Để xác định thời điểm trả thưởng chính xác chúng ta sẽ căn cứ vào nội dung được thể hiện trong văn bản hay trong các phát ngôn, tuyên bố về hứa thưởng.

Pháp luật hiện hành không bắt buộc người hứa thưởng phải trao thưởng cho người được hứa thưởng, cũng như bắt buộc về thời gian trao thưởng.

* Rút lại tuyên bố hứa thưởng

Điều 571 BLDS 2015 quy định:

Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.

Khi VN đã thực hiện công việc hứa thưởng là giành chiến thắng (hoặc như thế nào đó theo như nội dung tuyên bố hứa thưởng của đơn vị, tổ chức, cá nhân) thì cần thực hiện việc trả thưởng theo đúng những gì đã công bố hoặc việc thực hiện công việc ở mức độ nào là tùy vào phát ngôn của đơn vị hứa thưởng.

* Chế tài nếu không thực hiện:

– Pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc xử lý việc người hứa thưởng không thực hiện trả thưởng nhưng nếu không thực hiện thì họ sẽ đánh mất uy tín, niềm tin của các cầu thủ trẻ, đối tác kinh doanh và nhất là niềm tin của người tiêu dùng.

– Trường hợp trong hợp đồng tài trợ có ghi nhận các điều khoản thể hiện quyền, nghĩa vụ của bên tài trợ về việc phải thực hiện nghĩa vụ cũng như các chế tài được áp dụng trong trường hợp này thì đội tuyển  Việt Nam hoàn toàn có quyền khởi kiện tại Tòa án về việc vi phạm hợp đồng theo quy định của BLDS 2015 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Hy vọng các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã hứa việc thưởng này thì thực hiện một cách nghiêm túc.

———————————-

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Webside: http://legalzone.vn/

Head Office: ECOLIFE BUILDING, 58 To Huu Street,

Trung Van Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Xem thêm: Giải quyết các vấn đề tranh chấp khác tại:

http://legalzone.vn/tranh-chap-ve-cac-van-de-dan-su-khac/

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh