Khởi động dự án Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

Nội dung chính của bài viết

Sáng 28/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì cùng với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động dự án “Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”.

Đây là dự án sử dụng viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc do Bộ KH&ĐT là chủ quản đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1310/QĐ-TTg ngày 6/9/2017.

Sau khi được phê duyệt, hai bên đã ký Biên bản thảo luận (ROD) vào ngày 3/5/2018. Dự án có 3 hợp phần chính: hợp phần Tư vấn, hợp phần Xây dựng hệ thống và hợp phần quản lý dự án.

Dự án “nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” có 4 mục tiêu chính, bao gồm: Một là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, làm cơ sở cho việc xây dựng và thực thi chính sách về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam ra nước ngoài.

Hai là triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thống thông tin Quốc gia khác.

Mục tiêu thứ 3 là phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam và mục tiêu thứ 4 là nâng cấp hệ thống để đảm bảo phù hợp với kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ KH&ĐT.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã cảm ơn KOICA tài trợ cho Việt Nam triển khai thực hiện Dự án này và khẳng định việc triển khai Dự án góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoá các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai thực hiện Dự án trong thời gian tới.

Đại diện phía nhà tài trợ, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA đánh giá cao tầm quan trọng của Dự án này và khẳng định đây là một trong những dự ánTĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc, trong đó, coi Việt Nam là đối tác trọng điểm.

Tại Lễ khởi động, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng nhấn mạnh, Hàn Quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Hiện quan hệ giữa hai nước đã được phát triển thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực và đang ở trong giai đoạn hết sức tốt đẹp.

Trên nền tảng chia sẻ lợi ích trong hợp tác song phương và đa phương, tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế, sự tương đồng về lịch sử phát triển và gần gũi về văn hóa, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất với gần 64 tỷ USD tổng vốn đăng ký, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 (từ 65,7 tỷ USD năm 2018) và Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị thế là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam.

Trong chiến lược hợp tác quốc gia của Hàn Quốc với Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, có 4 lĩnh vực Hàn Quốc ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, gồm: giao thông vận tải, quản trị hành chính công, sức khỏe và giáo dục đào tạo.

Theo đó dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” thuộc lĩnh vực “Quản trị hành chính công” – lĩnh vực ưu tiên thứ hai của Hàn Quốc.

Do đó, việc triển khai thực hiện thành công Dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước về đầu tư, cũng như hỗ trợ quá trình đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

   

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn: 0984 171 182

Email: Support@legalzone.vn

Webside: http://legalzone.vn/

Head Office:Housing Building, 17, Lane 575, Kim Mã Street,

Ngoc Khanh Ward, Ba Dinh District, Hanoi

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

————————————

————————————-

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Khởi động dự án Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh