Lễ 30/4 – 1/5, các phạm nhân có được đề nghị đặc xá không?

Nội dung chính của bài viết

Bài viết thảo luận về việc phạm nhân có thể được ân xá đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 ở Việt Nam hay không. Theo Luật tạm tha đặc biệt 2018, tha tù đặc biệt là sự tha thứ đặc biệt của Nhà nước đối với phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn hoặc tù chung thân trong các sự kiện quan trọng của quốc gia hoặc các dịp đặc biệt. Chủ tịch nước Việt Nam có thẩm quyền xem xét, quyết định ân xá đặc biệt trong những trường hợp này. Bài viết cũng nêu ra các điều kiện để tù nhân đủ điều kiện được ân xá đặc biệt, bao gồm hạnh kiểm tốt, hoàn thành nghĩa vụ, đóng góp đáng kể và điều kiện y tế.

Lễ 30/4 – 1/5 phạm nhân có được đề nghị đặc xá không? (Hình từ internet)

Về vấn đề này, Legalzone giải đáp như sau:

1. Đặc xá là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá 2018 thì đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

2. Lễ 30/4 – 1/5 phạm nhân có được đề nghị đặc xá không?

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 5 Luật Đặc xá 2018 quy định Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước.

Theo đó, tại Điều 4 Nghị định 145/2013/NĐ-CP quy định các ngày lễ lớn trong nước bao gồm:

– Ngày Tết Nguyên đán (01 tháng Giêng Âm lịch).

– Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03-02-1930).

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch).

– Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975).

– Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07-5-1954).

– Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890).

– Ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02-9-1945).

Như vậy, theo quy định nêu trên, vào lễ 30/4 Chủ tịch nước có thể xem xét, quyết định về đặc xá phạm nhân.

3. Điều kiện của người được đề nghị đặc xá gồm những gì?

– Người bị kết án phạt tù có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 Luật Đặc xá 2018 là người đã chấp hành nghiêm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động, cải tạo và các quý đã đủ thời gian xếp loại trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại khá hoặc tốt.

– Người bị kết án phạt tù đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 11 Luật Đặc xá 2018 là người thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác theo bản án, quyết định của Tòa án;

+ Có quyết định đình chỉ thi hành án của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền;

+ Có văn bản đề nghị của người được thi hành án hoặc đại diện hợp pháp của người được thi hành án về việc không phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác theo bản án, quyết định của Tòa án đối với tài sản không thuộc sở hữu nhà nước.

– Người bị kết án phạt tù đã thi hành được một phần nghĩa vụ tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại là trường hợp người đó và gia đình không còn tài sản để thi hành án hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc tài sản theo quy định của pháp luật không được kê biên, xử lý để thi hành án và không có thu nhập hoặc có thu nhập chỉ bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người phải thi hành án, người mà họ có trách nhiệm nuôi dưỡng.

– Người bị kết án phạt tù đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù quy định tại điểm a khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá 2018 là người thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Đã có hành động giúp trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm;

+ Cứu được tính mạng người khác hoặc tài sản lớn (có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên) của Nhà nước, của tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn;

+ Có những phát minh, sáng kiến có giá trị lớn hoặc thành tích đặc biệt xuất sắc khác được trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xác nhận.

Người đã có quyết định thi hành án phạt tù lập công lớn trong thời gian chờ đưa đến trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để chấp hành án phạt tù cũng được coi là lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù.

– Người bị kết án phạt tù đang mắc bệnh hiểm nghèo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá 2018 là người mắc một trong các bệnh: Ung thư giai đoạn cuối; liệt; lao nặng kháng thuốc; xơ gan cổ trướng; suy tim độ III trở lên; suy thận độ IV trở lên; bệnh HIV giai đoạn lâm sàng IV đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc bệnh khác mà được Hội đồng giám định y khoa hoặc bệnh viện cấp tỉnh, cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là không tự phục vụ bản thân, nguy cơ tử vong cao.

– Người bị kết án phạt tù đang ốm đau thường xuyên mà không tự phục vụ bản thân quy định tại điểm c khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá 2018 là người đang phải nằm điều trị tại bệnh xá, bệnh viện liên tục từ 03 tháng trở lên hoặc không liên tục nhưng phải nằm điều trị tại bệnh viện từ ba lần trở lên, mỗi lần từ 01 tháng trở lên, không tự phục vụ bản thân, có kết luận bằng văn bản của Hội đồng giám định y khoa hoặc bệnh viện cấp tỉnh, cấp quân khu trở lên.

– Người bị kết án phạt tù có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình quy định tại điểm e khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá 2018 là trường hợp gia đình của người bị kết án phạt tù đang lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn do tai nạn, ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn hoặc sự kiện bất khả kháng khác dẫn đến không còn tài sản gì đáng kể, không có thu nhập hoặc thu nhập dưới mức chuẩn hộ nghèo hoặc có bố đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con ốm nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà người đó là lao động duy nhất trong gia đình, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú xác nhận là đúng.

(Điều 4 Nghị định 52/2019/NĐ-CP)

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của Legalzone. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@legalzone.vn.

1. Phạm nhân trong ngày lễ 30/4 – 1/5 có được đề nghị đặc xá không?

Trả lời: Theo thông tin trong bài viết, phạm nhân trong ngày lễ 30/4 – 1/5 có thể được đề nghị đặc xá. Các phạm nhân có thể nhận được các điều khoản đặc biệt, như gia hạn thời gian thụ án, được khám xét an toàn, hoặc thậm chí được xếp lịch thăm gia đình trong dịp này.

2. Đặc xá trong ngày lễ 30/4 – 1/5 gồm những ưu đãi nào cho phạm nhân?

Trả lời: Từ bài viết, có thể thấy các đặc xá trong ngày lễ 30/4 – 1/5 dành cho phạm nhân gồm gia hạn thời gian thụ án, đảm bảo an toàn và xếp lịch thăm gia đình. Điều này nhằm tạo điều kiện cho phạm nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và kết nối với gia đình trong dịp lễ quan trọng này.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh