Luật sư giỏi về đất đai

Nội dung chính của bài viết

Dịch vụ luật sư giỏi về đất đai của LegalZone được cung cấp và thực hiện với những luật sư có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm giải quyết các vụ việc liên quan đến đất đai.
LegalZone tư vấn pháp luật đất đai và các quy định pháp luật liên quan đến đất đai như: Mua bán, chuyển nhượng, tặng cho đất đai, thừa kế đất đai, tranh chấp đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, Luật Dân sự, quy định pháp luật khác về đất đai nhằm có giải pháp tư vấn toàn diện cho quý khách hàng.

A. Hình thức cung cấp Dịch vụ Luật sư giỏi về đất đai:

–   Dịch vụ Luật sư đất đai giỏi trực tiếp và thực hiện dịch vụ pháp lý tại văn phòng (áp dụng trong trường hợp người yêu cầu tư vấn bố trí được thời gian đến văn phòng với vụ việc có yêu cầu phức tạp hoặc cần trao đổi trực tiếp với luật sư nhằm tháo gỡ khó khăn pháp lý và tìm phương án giải quyết ngay)

–  Tư vấn qua điện thoại qua tổng đài luật sư giỏi về đất đai trực tuyến – 0888889366 áp dụng trong trường hợp người yêu cầu tư vấn không có điều kiện đến văn phòng nhưng có vướng mắc, hoặc yêu cầu cần giải quyết sớm).

–  Tư vấn pháp luật Đất đai qua Email, hoặc tư vấn trả lời bằng văn bản (áp dụng trong trường hợp người yêu cầu không có thời gian đến văn phòng, vị trí địa lý không cho phép hoặc việc tư vấn trực tuyến không đủ dữ liệu tư vấn do vụ việc phức tạp nhiều tài liệu, chứng cứ…).

luật sư đất đai giỏi
Luật sư đất đai giỏi

B. Dịch vụ luật sư giỏi về đất đai của chúng tôi gồm:

–   Luật sư tư vấn thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

–   Luật sư tư vấn thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

–   Luật sư tư vấn luật đất đai về thủ tục cho tặng nhà;

–   Luật sư tư vấn về thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà;

–   Luật sư tư vấn về thủ tục xin cấp, thuê đất cho doanh nghiệp;

–   Luật sư tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất chuyên dùng thành đất thổ cư;

–   Luật sư tư vấn về thủ tục soạn thảo hợp đồng và tư vấn pháp lý trong quá trình làm sổ đỏ;

–   Luật sư tư vấn pháp luật đất đai và quy định liên quan đến soạn thảo các văn bản, giao dịch và hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất như: Chuyển nhượng nhà đất, chuyển đổi nhà đất , tặng cho nhà đất , thừa kếnhà đất, thế chấpnhà đất, cho thuê nhà đất , góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất;

–   Luật sư tư vấn, đại diện theo ủy quyền cho khách hàng tham gia quá trình đàm phán, kí kết hợp đồng, đại diện giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai, nhà đất tại tòa án và cơ quan hành chính;

–   Tư vấn về vấn đề khiếu nại, và giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến luật đất đai về thu hồi, bồi thường trong quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư;

–   Tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý về nhà và quyền sử dụng đất như: xóa nợ thuế, sang tên, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ);

Tư vấn các quyền và nghĩa vụ của các bên trong tranh chấp đất đai, soạn thảo đơn khởi kiện và hướng dẫn thủ tục khởi kiện.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật hoặc yêu cầu Dịch vụ luật sư tư vấn luật Đất đai, vui lòng liên hệ Công ty TNHH LegalZone để được hỗ trợ pháp lý kịp thời.

Tham khảo tình huống

Luật sư về đất đai tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua tổng đài: 0888889366

Câu hỏi:

Mua đất bằng giấy viết tay nhưng người khác được công nhận chủ quyền giải quyết thế nào?

Kính chào Luật sư LegalZone, Hôm nay tôi xin luật sư tư vấn vấn đề như sau: Hiện tại chỗ đất tôi đang ở có diện tích 49 mét vuông nhưng không có thẻ đỏ do lô đất này 100 mét vuông gồm có 2 hộ gia đình chung sống.

Bên hàng xóm của tôi là 51m vuông còn lại phần nhà tôi. Nhưng do chủ lô đất cũ bán và giao thẻ đỏ cho hộ kia mà lô đất thuộc quy hoạch nên bây giờ không tách được.

Hiện tại hộ kia đã làm thủ tục chuyển nhượng toàn quyền sử dụng sang tên của họ,còn phần gia đình tôi chỉ có giấy viết tay lúc mua mà không có công chứng.

Bây giờ hộ đó đã đem sổ đỏ cả lô đất đi vay ngân hàng nên bên tôi không thể yêu cầu đồng đứng tên trong sổ đỏ.Lưu ý: hộ nhà tôi mua 49m vuông vào  thời điểm trước hộ kia.

Vậy bây giờ tôi phải làm sao. Mong luật sư giúp đỡ vì hoàng cảnh gia đình quá khó khăn , trước đây đã được ủy ban hỗ trợ xóa nhà tạm. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty TNHH LegalZone, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, giữa bạn và chủ sử dụng mảnh đất ban đầu đã giao kết một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Luật Đất đai 2013 có quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng tại Khoản 3, Điều 167 như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Như vậy, theo quy định của luật hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất buộc phải công chứng mới phát sinh giá trịn pháp lý, gia đình bạn chỉ làm hợp đồng viết tay với chủ sử dụng đất nên rất có thể văn bản này không được công nhận giá trị, khi đó bạn chỉ có thể liên hệ với chủ sử dụng đất yêu cầu hoàn trả số tiền đã giao để nhận chuyển nhượng, đồng thời đòi bồi thường thêm nếu có phát sinh thiệt hại.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hợp đồng viết tay của gia đình bạn vẫn được công nhận nếu đảm bảo được những điều kiện quy định tại Điều 129 – Bộ luật Dân sự 2015: Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Để yêu cầu công nhận giá trị pháp lý của giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất được chấp thuận, bạn cần cung cấp hợp đồng ký tay trước đây cho Tòa án, và chứng minh việc giao kết hợp đồng hoàn toàn tự nguyện, nghĩa vụ giao tiền, nhận đất đã được thực hiện từ lâu. Nếu cần thiết, chủ sử dụng ban đầu của mảnh đất cũng có nghĩa vụ hỗ trợ cung cấp thông tin bảo vệ quyền sử dụng đất của bạn trước tòa. Vấn đề này được thể hiện trong quy định tại Bộ luật Dân sự 2015:

luật sư giỏi về đất đai
Luật sư giỏi về đất đai

Điều 444. Bảo đảm quyền sở hữu của bên mua đối với tài sản mua bán

1. Bên bán có nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua không bị người thứ ba tranh chấp.

2. Trường hợp tài sản bị người thứ ba tranh chấp thì bên bán phải đứng về phía bên mua để bảo vệ quyền lợi của bên mua; nếu người thứ ba có quyền sở hữu một phần hoặc toàn bộ tài sản mua bán thì bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại.

Trường hợp gia đình bạn có yêu cầu Tòa công nhận hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và được chấp thuận, thì dựa trên quyết định của Tòa, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận cho gia đình hàng xóm thu hồi giấy chứng nhận đã chấp theo căn cứ tại Điểm d, Khoản 2, Điều 106 – Luật Đất đai 2013:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Sau khi giấy chứng nhận cấp sai cho gia đình hàng xóm bị thu hồi, bạn có thể làm việc với cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình mình. Trường hợp mảnh đất không đủ điều kiện để tách sổ riêng thì gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung với người hàng xóm dưới hình thức đồng sử dụng quyền sử dụng đất.


Bạn có thắc mắc gì cần luật sư đất đai của LegalZone giải đáp? Hãy thực hiện một trong các cách sau:

Nhấc máy lên gọi ngay tổng đài LegalZone tại hotline: 0888889366 

Gửi Email đến hòm thư:  Support@legalzone.vn 

Hoặc đến trực tiếp văn phòng luật sư giỏi LegalZone tại: Số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Chứng chỉ môi giới bất động sản
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh