Người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nội dung chính của bài viết

Người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Chắc chắn là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Bài viết dưới đây của LegalZone sẽ trả lời cho bạn đọc câu hỏi này.

Người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Bảo hiểm thất nghiệp là khoản trợ cấp mà nhiều người lao động hướng tới sau khi nghỉ việc. Tuy nhiên, có một số trường hợp người lao động sẽ không được nhận khoản tiền trợ cấp này.

Điều 49 của Luật Việc làm 2013 quy định cụ thể về điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có 09 trường hợp sau, người lao động không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Thứ nhất: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Trong trường hợp này, người lao động cũng không được hưởng trợ cấp thôi việc, đồng thời phải bồi thường cho chủ sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Thứ hai: Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

Do đang được hưởng khoản lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, người lao động cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ ba: Đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an

Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, người lao động hưởng một số khoản trợ cấp, phụ cấp nhất định như: Phụ cấp theo quân hàm hiện hưởng; trợ cấp một lần sau khi xuất ngũ; trợ cấp tạo việc làm… Tuy nhiên, người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ tư: Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

Trường hợp người lao động chưa tìm được việc làm nhưng đang đi học có thời hạn từ đủ 01 năm trở lên thì cũng không thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ năm: Đang chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện.

Người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng lại thuộc một trong các trường hợp trên sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Thứ sáu: Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù

Khi bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù, người lao động cũng mất quyền lợi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ bảy: Ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng

Trường hợp ra nước ngoài định cư, người lao động sẽ được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần mà sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ tám: Người lao động chết                                                           

Khi người lao động chết, thân nhân sẽ được hưởng một số khoản trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất theo quy định, nếu đủ điều kiện nhưng sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ chín: Không nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 03 tháng, từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động

Khoản 3 Điều 49 của Luật Việc làm 2013 yêu cầu trong thời gian 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động đủ điều kiện phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu ngoài 03 tháng mà không nộp hồ sơ, người lao động sẽ mất quyền lợi.

>>> Tham khảo: Bảo hiểm thất nghiệp có ủy quyền được không

Câu hỏi về người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Chồng tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp được 9 năm 2 tháng từ tháng 1/2008 đến tháng 2/2018 nay chồng tôi đã chết thì có được thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp không?

Tổng đài giải đáp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về người lao động chết thì có được thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau :

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Bởi vậy,

Điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp; nếu bạn đóng được 12 tháng bảo hiểm trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc; và chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật; nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng thời hạn quy định thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Do đó thì pháp luật không quy định về trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà chết thì sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Nếu như chồng chị nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chết thì cũng sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hưởng chế độ thất nghiệp theo quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Như vậy

Trường hợp chồng chị tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà chết thì sẽ không được thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, trường hợp này thì thân nhân người lao động có thể hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần tùy theo điều kiện của người lao động và thân nhân.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của LegalZone, nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp về người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không liên hệ với chúng tôi ngay bạn nhé!

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh