Nhận con nuôi trên 18 tuổi được không?

Nội dung chính của bài viết

Việc nhận con nuôi đang diễn ra rất phổ biến nhất là đối với những cặp vợ chồng không có con cái. Họ luôn tìm kiếm một người con để có thể nuôi dưỡng, chăm sóc và nương nhờ. Pháp luật có hạn chế về độ tuổi của người được nhận làm con nuôi hay không? Độ tuổi nào có thể nhận con nuôi? Bài viết này Legalzone sẽ giải đáp về vấn đề Nhận con nuôi trên 18 tuổi được không?

Nhận con nuôi trên 18 tuổi được không

Thủ tục nhận con nuôi ở úc 1
Thủ tục nhận con nuôi

Cơ sở pháp lý

  • Luật nuôi con nuôi 2010

Hồ sơ nhận con nuôi 

Về hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp ( Điều 17 luật nuôi con nuôi)

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi

a) Giấy khai sinh;

b) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

d) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

đ) Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng

Nhận con nuôi ở Việt Nam 1
Nhận con nuôi

Độ tuổi được nhận làm con nuôi

      Khoản 1 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

      Để thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi tại cơ quan có thẩm quyền thì cả người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định, trong đó có điều kiện về độ tuổi nhận làm con nuôi.

Về độ tuổi của người được nhận làm con nuôi:

 Theo quy định tại Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 độ tuổi được nhận làm con nuôi là:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.”

Như vậy

Điều kiện về độ tuổi đối với người được nhận làm con nuôi là trẻ em dưới 16 tuổi. Với độ tuổi này, cá nhân chưa có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ và chưa thể độc lập tự lo cuộc sống cho mình cần có sự giám sát, bảo vệ trực tiếp từ người lớn. Pháp luật đặt ra quy định độ tuổi nhận nuôi trẻ em dưới 16 tuổi nhằm tạo điều kiện cho các em một mái ấm gia đình được chăm sóc và phát triển tốt hơn.

Pháp luật về nuôi con nuôi quy định rất cụ thể về độ tuổi được nhận làm con nuôi phải dưới 16 tuổi. Trường hợp từ 16 đến dưới 18 tuổi được nhận làm con nuôi trong những trường hợp nhất định là cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Theo quy định của luật dân sự thì người từ đủ 18 tuổi là người đã có đủ năng lực hành vi dân sự, có thể chịu trách nhiệm trước những việc làm của mình. Người dưới 16 tuổi chưa có đủ năng lực hành vi dân sự, việc thực hiện các giao dịch phải thực hiện qua  người đại diện. Người dưới 16 tuổi cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt hơn. Như vậy theo quy định thì người trên 18 tuổi không thể được nhận làm con nuôi.

Về độ tuổi của người nhận con nuôi:

    Theo quy định Luật nuôi con nuôi 2010, không đặt ra quy định nào về độ tuổi cụ thể của người muốn nhận con nuôi. Mà chỉ đặt ra quy định người nhận con nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010.

Ý nghĩa khi đặt ra độ tuổi được nhận làm con nuôi

Về bản chất, mục đích của hoạt động nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi. Việc nhận nuôi con nuôi bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình tốt nhất.

Đối với độ tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi theo quy định của Bộ luật Dân sự là người chưa đầy đủ năng lực hành vi dân sự, người từ đủ 18 tuổi được xem là người thành niên và là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ Luật Lao động, đối với người từ 16 tuổi trở lên thì trên thực tế đã có thể tham gia lao động và có thể tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân mình.

tìm con nuôi ở đâu
Tìm con nuôi ở đâu
Như vậy

Đối với độ tuổi từ 16 tuổi trở lên, những đối tượng đã có thể tự lao động, tao ra thu nhập, có thể bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự một phần hoặc toàn bộ. Do đó, đối tượng cần được bảo vệ tốt nhất lợi ích, bảo đảm được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục là dưới trẻ em 16 tuổi.

Đối với người nhận con nuôi, khoảng cách 20 tuổi thường được xem là khoảng cách của một thế hệ và đây cũng được xem là độ tuổi đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có khả năng về kinh tế, kiến thức, thể lực,… để có thể nhận nuôi một đứa trẻ, nuôi dưỡng và giáo dục tốt nhất. Và điều đó giúp đảm bảo một cách tốt nhất cho sự phát triển, quyền và lợi ích của đứa trẻ được nhận nuôi.

Trên đây là những tổng hợp của Legalzone về vấn đề Nhận con nuôi trên 18 tuổi được không?

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: Support@legalzone.com

Hotline: 0888889366

Fanpage: Công ty Luật Legalzone

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Khi vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh