Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Nội dung chính của bài viết

Để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất mỹ phẩm đã cho ra đời rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Cùng với đó là vấn nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng không thể xác định được chất lượng của mỹ phẩm. Nhằm khắc phục tối đa tình trạng trên, nhà nước ta quy định mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường phải được cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (hay còn gọi phiếu công bố mỹ phẩm). Bài viết dưới đây, LegalZone hướng dẫn thủ tục này, hãy theo dõi nhé!

Khái niệm phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Đối với không ít cá nhân, tổ chức mà cụ thể hơn là các doanh nghiệp đều chưa hiểu rõ về phiếu công bố mỹ phẩm. Thậm chí, một số đối tượng còn lần đầu tiên biết đến thuật ngữ này. Cho nên, trước khi trình bày những nội dung quan trọng, mang tính chuyên sâu hơn, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc giải thích cho mọi người thuật ngữ phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Có khá nhiều cách gọi về phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm như: phiếu công bố mỹ phẩm, số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm… Nhưng dù gọi theo cách nào thì chúng vẫn có ý nghĩa chứng nhận mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân sản xuất/nhập khẩu khai báo với cơ quan nhà nước về việc lưu thông trên thị trường.

Phiếu công bố mỹ phẩm không có giá trị chứng nhận tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm. Trước khi cấp phiếu, cơ quan nhà nước chỉ thẩm định về mặt hình thức, hồ sơ, tên gọi nhãn hàng, công dụng của mỹ phẩm, thành phần và các thông tin nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm. Tuy vậy, cơ quan nhà nước có quyền kiểm tra chất lượng mỹ phẩm sau khi đã cấp phiếu công bố. Trường hợp sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ con người có thể bị xử phạt và yêu cầu tiêu hủy sản phẩm.

Cách lập phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm 

Phiếu công bố mỹ phẩm được lập theo mẫu tại phụ lục số 01-MP của Thông tư 06/2011/TT-BYT ban hành ngày 25 tháng 01 năm 2011 Quy định về quản lý mỹ phẩm. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mong muốn được công bố mỹ phẩm sẽ kê khai đầy đủ thông tin trong mẫu của thông tư nêu trên. Tuy nhiên khi lập phiếu công bố, mọi người phải đặc biệt lưu ý các yêu cầu sau:

– Phiếu công bố bắt buộc có chữ ký của người đại diện trước pháp luật. Đồng thời phải có dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân phụ trách đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường. Nội dung ghi trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo hướng dẫn tại phụ lục số 02-MP trong thông tư 06/2011/TT-BYT.

– Mỗi mỹ phẩm phải được công bố trong một phiếu. Mỹ phẩm được sản xuất hoàn chỉnh tại mỗi công ty khác nhau thì công bố riêng. Trường hợp có trên một công ty tham gia vào các công đoạn sản xuất để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì lập chung một phiếu công bố và nêu rõ tên và địa chỉ đầy đủ của từng công ty.

– Các sản phẩm cùng một chủ sở hữu được công bố trên cùng một phiếu nếu: Mỹ phẩm sử dụng tên chung và bán cùng một bộ sản phẩm; Mỹ phẩm được sản xuất theo một công thức, giống tên nhưng khác màu sắc hoặc mùi hương.

Thủ tục xin cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định 

Để được cấp phiếu công bố mỹ phẩm, thương nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải nộp hồ sơ công bố tại: Cục Quản lý dược – Bộ Y tế nếu mỹ phẩm nhập khẩu; Sở Y tế nếu là mỹ phẩm sản xuất trong nước. Hồ sơ nộp công bố mỹ phẩm bao gồm:

– Phiếu công bố mỹ phẩm theo mẫu ban hành theo thông tư 06/2011/TT-BYT

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập hoặc chứng nhận đầu tư của thương nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường

– Giấy ủy quyền bản cứng có chứng thực chữ ký, yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự giấy ủy quyền trong trường hợp mỹ phẩm nhập khẩu

– Bản chính hoặc bản sao giấy chứng nhận lưu hành tự do, đối với bản sao phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Giấy này chỉ áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu

Mẫu phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm lấy ở đâu?

Theo phản ánh của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, hầu hết các hồ sơ công bố mỹ phẩm bị trả lại là do sử dụng sai mẫu phiếu hoặc điền thông tin không đủ, thiếu chính xác… Đây cũng chính là bài học cho các doanh nghiệp đăng ký sau biết khắc phục tình trạng này.

Đầu tiên, mọi doanh nghiệp đều phải xác định chắc chắn sử dụng mẫu phiếu công bố mỹ phẩm theo đúng quy định pháp luật vì đây là điều kiện bắt buộc. Tiếp theo cần phải kê khai thông tin chính xác, rõ ràng. Còn việc xin mẫu phiếu ở đâu mọi người có thể thực hiện hai cách sau:

– Hiện tại, mẫu phiếu được ban hành kèm theo Thông tư 06/2011/TT-BYT. Cho nên, mọi người có thể tìm kiếm mẫu phiếu tại thông tư này.

– Hoặc cách đơn giản hơn, mọi doanh nghiệp cũng có thể liên hệ với tổng đài 1900 6557 của chúng tôi để được cung cấp. Lưu ý: mẫu phiếu công bố mỹ phẩm được chúng tôi cung cấp hoàn toàn miễn phí.

>>> Tham khảo: Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Mẫu phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cụ thể

Mẫu phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nằm trong danh mục hồ sơ cần thiết để tiến hành thủ tục đăng ký công bố mỹ phẩm, Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế sẽ cung cấp cho quý khách Phiếu công bố mỹ phẩm để điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và hoàn thiện bộ hồ sơ. Một số nội dung chính của phiếu công bố mỹ phẩm như sau:
 • Thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất
 1. Tên nhãn hàng, tên sản phẩm
 2. Dạng sản phẩm
 3. Mục đích sử dụng
 4. Dạng trình bày
 5. Tên nhà sản xuất
 6. Tên công ty đóng gói
 • Thông Tin về tổ chức/ doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường
 • Thông tin về người đại diện theo pháp luật của công ty
 • Thông tin về công ty nhập khẩu
 • Danh sách thành phần
 • Cam kết

Nên sử dụng dịch vụ xin cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của LegalZone không?

Đa số các cá nhân, tổ chức tự lập phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu hay sản xuất xuất trong nước đều nhận định rằng công việc này không quá khó nhưng đặc biệt phức tạp, đòi hỏi phải kiên nhẫn và có thời gian tìm hiểu những văn bản pháp luật. Chính vì thế mà hầu hết mọi người nếu phải tiếp tục công bố mỹ phẩm đều sẽ nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị chuyên nghiệp thay vì tự thực hiện.

Nói như thế không phải có ý “hù dọa” các doanh nghiệp, mà đơn giản chúng tôi muốn mọi người có cái nhìn thực tế hơn về vấn đề để từ đó có những lựa chọn đúng đắn, tránh trường hợp mất nhiều thời gian, công sức nhưng không mang lại hiệu quả. Chưa kể đến việc xin cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là một thủ tục pháp lý đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối. Cho nên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ rất khắt khe khi xét duyệt, thẩm định hồ sơ đăng ký.

Một điểm khó khăn nữa mà mọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng cần phải biết đó chính là thủ tục xin cấp phiếu không hề đơn giản. Tất cả các đối tượng khi có nhu cầu công bố mỹ phẩm sẽ phải thực hiện những quy trình hay nói cụ thể hơn là các bước đăng ký rất phức tạp từ việc chuẩn bị tài liệu, soạn thảo hồ sơ, đến cơ quan nhà nước nộp và chờ thẩm định đến sửa đổi bổ sung khi có sai sót…

LegalZone- Đơn vị giải quyết mọi khó khăn khi công bố mỹ phẩm

Tự tin là một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực giấy phép, chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ cho hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước với các loại giấy phép khác nhau: công bố mỹ phẩm nhập khẩu, giấy phép mạng xã hội, đăng ký mã vạch, giấy phép bưu chính viễn thông, đăng ký khuyến mãi, giấy phép quảng cáo…

Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm. Các luật sư của chúng tôi được đào tạo tại các trường đại học luật top đầu tại Việt Nam nên không những có chuyên môn cao mà còn có kỹ năng tiếp xúc cơ quan nhà nước. Xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, khắc phục rủi do nhanh chóng, ngăn ngừa và có phương án dự phòng.

LegalZone tự hào là đơn vị được cấp quyền đại diện, theo đó chúng tôi có thể thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khách hàng chỉ có trách nhiệm duy nhất là cung cấp thông tin và hỗ trợ chúng tôi trong việc ký và đóng dấu hồ sơ, giấy tờ.

Để sử dụng dịch vụ xin cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của LegalZone, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

  • Điện thoại:  0888889366
  • Email: Support@legalzone.vn
  • Địa chỉ: Công ty TNHH LegalZone- Phòng 1603, Sảnh A3, Số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

phiếu công bố mỹ phẩm
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh