Phương pháp xử lý tố giác, báo cáo tội phạm và đề xuất khởi tố

Nội dung chính của bài viết

Thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Khi nhận được tố giác, tin báo, cơ quan điều tra, viện kiểm sát tiến hành một số hoạt động điều tra và lập biên bản tiếp nhận. Nếu tố giác không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, họ sẽ chuyển ngay tố giác đó cho cơ quan có thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận, cơ quan điều tra, viện kiểm sát có thời hạn 20 ngày để kiểm tra, xác minh và quyết định khởi tố, không khởi tố hoặc tạm đình chỉ việc giải quyết. Trong trường hợp phức tạp, thời hạn giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng.

Thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố (Hình ảnh từ Internet)

Về vấn đề này, Legalzone giải quyết như sau:

1. Thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Theo Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi 2021) quy định thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

– Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận.

Trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào sổ tiếp nhận.

– Trường hợp phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trường hợp quy định tại điểm c khoản 3 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày Viện kiểm sát có yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đó phải chuyển hồ sơ có liên quan cho Viện kiểm sát để xem xét, giải quyết.

– Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền

– Các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm thì chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Trường hợp khẩn cấp thì có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho Cơ quan điều tra nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

– Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

2. Thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Theo Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

– Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

+ Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

+ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

+ Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

– Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản 2 Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

– Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

+ Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

+ Khám nghiệm hiện trường;

+ Khám nghiệm tử thi;

+ Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

– Trình tự, thủ tục, thời hạn Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thực hiện theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Tô Quốc Trình

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của Legalzone. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@legalzone.vn.

1. Thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là gì?
Trả lời:
Thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là quy trình mà công dân có thể sử dụng để báo cáo, tố cáo hoặc cung cấp thông tin liên quan đến hành vi phạm pháp như tội ác, vi phạm pháp luật, hoặc các hành vi xâm hại khác. Thông tin này cung cấp cho cơ quan chức năng cần thiết để phục vụ trong việc điều tra, truy cứu và giải quyết các vụ án.

2. Kiến nghị khởi tố có tác dụng như thế nào trong thủ tục giải quyết tố giác, tin báo tội phạm?
Trả lời:
Kiến nghị khởi tố là việc gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án cho cơ quan tố tụng khi những thông tin, chứng cứ hay tài liệu liên quan đến hành vi phạm pháp được thu thập đầy đủ và có căn cứ để truy tố. Kiến nghị này có tác dụng yêu cầu cơ quan tố tụng tiến hành khởi tố và mở đường cho việc điều tra, truy cứu và xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan đến hành vi phạm pháp nêu trong kiến nghị.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh