Quy định về chứng chỉ đấu thầu qua mạng 2021

Nội dung chính của bài viết

Đấu thầu qua mạng là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Tại Việt Nam, hình thực đấu thầu qua mạng còn khá mới nhưng cũng đang ngày càng phổ biến. Vậy các bạn đã biết về hình thức đấu thầu qua mạng chưa? Những đối tượng nào được tham gia đấu thầu qua quạng? Những quy định về chứng chỉ đấu thầu qua mạng như thế nào? Hôm nay, Legalzone gửi tới mọi người bài viết về: Quy định về chứng chỉ đấu thầu qua mạng theo quy định hiện hành.

Quy định về chứng chỉ đấu thầu qua mạng 2021

Các phương thức đấu thầu

1. Đấu thầu qua mạng là gì?

Trước tiên, cần tìm hiểu rõ mạng trong đấu thầu qua mạng là gì ?

Mạng ở đây được hiểu là mạng internet của quốc gia. Các chủ mời thầu sử dụng phương tiện internet để tạo dựng những website, những trang thương mại điện tử.

Một mặt để mua bán, một mặt đấu thầu những công trình xây dựng hay bất kỳ dự án nào lớn cần tìm một nhà thầu tốt với giá phải chăng.

Theo đó, có thể thấy rằng đấu thầu qua mạng được hiểu là việc tận dụng những lợi thế sẵn có của internet để tổ chức đấu thầu. Chủ mời thầu tìm được nhà thầu tốt, với giá cả hợp lý, phải chăng nhất vì đã trải qua một cuộc chọn lọc kỹ càng. Còn nhà thầu thì được làm việc với một nơi uy tín, đảm bảo có được gói thầu lớn, mang lại lợi nhuận cao.

Một số lĩnh vực thường xuyên được đấu thầu qua mạng là các công trình nhà ở, đường xá, cầu cảng, dịch vụ di chuyển như tàu điện ngầm, tàu cao tốc.

2. Khi nào phải đấu thầu qua mạng?

Thực hiện đấu thầu qua mạng là một trong những ưu tiên về cải cách đấu thầu nói chung và đấu thầu mua sắm công nói riêng.

Theo Điều 29 Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT, chủ đầu tư, bên mời thầu phải tổ chức đấu thầu qua mạng theo lộ trình sau:

2.1. Năm 2021:

100% gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu ≤ 10 tỷ đồng; thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu ≤ 20 tỷ đồng.

Lưu ý:

– Không tổ chức đấu thầu qua mạng đối với gói thầu chưa thể tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng/các gói thầu có tính đặc thù.

– Việc tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng trong năm phải bảo đảm tổng số lượng các gói thầu đạt tối thiểu 70% số lượng gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh và tổng giá trị gói thầu đạt tối thiểu 35% tổng giá trị các gói thầu áp dụng các hình thức này.

2.2. Từ năm 2022 – năm 2025:

– Tối thiểu 70% các gói thầu thuộc quy định tại Điều 1 Luật Đấu thầu 2013;

– 100% gói thầu sử dụng vốn Nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập;

– 100% gói thầu mua sắm tập trung.

Theo đó, tính tới thời điểm hiện nay (năm 2021), 100% các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu ≤ 10 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu ≤ 20 tỷ đồng phải thực hiện đấu thầu qua mạng.

Ngoại trừ trường hợp gói thầu chưa thể tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng hay gói thầu có tính đặc thù.

3. Điều kiện để được đấu thầu qua mạng?

Điều kiện cần và đủ để trở thành nhà đấu thầu qua mạng chính là chứng chỉ đấu thầu qua mạng được chính Bộ kế hoạch và đầu tư cấp có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam, để được cấp chứng chỉ bạn phải trải qua một khóa đào tạo cấp chứng chỉ uy tín trên khắp đất nước.

4. Chứng chỉ đấu thầu qua mạng là gì?

Chứng chỉ đấu thầu qua mạng là một loại giấy tờ cung cấp cơ sở pháp lý hiệu quả cho những doanh nghiệp tham gia vào hoạt động đấu thầu.

Hoạt động đấu thầu qua mạng cung cấp một kênh thông tin minh bạch giúp các doanh nghiệp có được cơ hội cạnh tranh thích hợp.

Ai là người cần chứng chỉ đấu thầu qua mạng?

Theo quy định của pháp luật đấu thầu, chứng chỉ đấu thầu qua mạng là loại giấy tờ cần thiết đối với các cán bộ, lãnh đạo làm việc trong các ban quản lý dự án, chủ đầu tư có tham gia vào công tác đấu thầu, mời thầu, các gói đấu thầu như xây lắp, tư vấn, mua sắm thiết bị hàng hóa, những cán bộ trực tiếp tham gia công tác đấu thầu, những đối tượng trực tiếp tham gia hoạt động mua bán, trao đổi có sử dụng ngân sách nhà nước, những cá nhân đã từng có chứng chỉ đấu thầu qua mạng những mong muốn tham gia để nâng cao, cập nhật kiến thức về những quy định mới về đấu thầu để áp dụng trong công tác của mình.

Nói tóm lại, qua phạm vi bài viết này, Công ty Luật Legalzone đã gửi tới quý khách hàng những thông tin về chứng chỉ đấu thầu qua mạng.

Có thể thấy rằng chứng chỉ đấu thầu qua mạng là một loại chứng chỉ vô cùng cần thiết để tiến hành hoạt động đấu thầu qua mạng.

Chính vì vậy, nếu quý khách hàng là chủ thể cần tiến hành hoạt động đấu thầu qua mạng, quý khách hàng nên đăng ký để được cấp chứng chỉ đấu thầu qua mạng càng sớm càng tốt.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua:

———————————-

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Webside: http://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Đấu thầu qua mạng
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh