Giấy phép tổ chức sự kiện

Nội dung chính của bài viết

Theo pháp luật Việt Nam, các sự kiện có quy mô lớn cần thông qua kiểm duyệt và được cấp phép. Vì vây đối với tùy các loại hình sự kiện phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể mới cần phải xin giấy phép, không những thế để được cấp giấy phép hoạt dộng sự kiện thì cũng phải cần tuân theo quy định của pháp luật thông qua các cơ quan có thẩm quyền để được kiểm duyệt. Để làm rõ vấn đề này hơn các bạn hãy cùng Legalzone tìm hiểu qua vài viết Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện dưới đây của chúng tôi nhé.

Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện

Theo pháp luật Việt Nam, các sự kiện có quy mô lớn cần thông qua kiểm duyệt và được cấp phép. Vì vây đối với tùy các loại hình sự kiện phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể mới cần phải xin giấy phép. Không những thế để được cấp giấy phép hoạt dộng sự kiện thì cũng phải cần tuân theo quy định của pháp luật thông qua các cơ quan có thẩm quyền để được kiểm duyệt. Để làm rõ vấn đề này hơn các bạn hãy cùng Legalzone tìm hiểu qua vài viết Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện dưới đây của chúng tôi nhé.

Những sự kiện cần phải xin cấp giấy phép

Theo quy định pháp luật hiện nay, ngoài những sự kiện cá nhân nhỏ như đám giỗ, sinh nhật, đầy tháng, liên hoan…. Thì hầu hết các sự kiện, chương trình thì đều phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Như: buổi họp báo, chương trình biểu diễn thời trang, cuộc thi sắc đẹp, chương trình ca nhạc, sự kiện quảng bá sản phẩm,… Tùy thuộc và loại sự kiện, chương trình thì yêu cầu giấy phép sẽ khác nhau.

Thủ tục xin cấp giấy phép tổ chức sự kiện

Để được cấp giấy phép tổ chức sự kiện, cần phải trải qua quy trình như sau:

Hồ sơ xin cấp giấy phép một số sự kiện phổ biến

Tùy theo mỗi loại hình sự kiện mà hồ sơ xin giấy phép sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Hình thứcHồ sơ chuẩn bị
      Tổ chức biểu diễn ca nhạc  Đơn xin phép tổ chức biểu diễn ca nhạc: nêu rõ thời gian, địa điểm, nội dung buổi biểu diễn, có tổ chức bán vé không;Bản sao công chứng giấy phép hoạt động;Hợp đồng thuê địa điểm tổ chức;Bản ghi lời bài hát;Tài liên quan đến quyền tác giả, quyền của chủ sở hữu tác phẩm biểu diễn.
    Tổ chức triển lãm  Đơn xin phép tổ chức triển lãm: nêu rõ địa điểm, thời gian, nội dung tổ chức buổi triển lãm;Danh mục tác phẩm được triển lãm;Danh mục tác giả thực của tác phẩm được triển lãm;Hợp đồng thuê địa điểm tổ chức;Mẫu giấy mời khách mời tham dự buổi triển lãm.
    Tổ chức biểu diễn thời trang  Đơn xin phép xin chức trình diễn thời trang;Danh sách người mẫu, nhà thiết kế;Hình mẫu trang phục sẽ trình diễn;Hợp đồng thuê địa điểm tổ chức buổi trình diễn;Tổ chức phúc khảo được tổ chức trước ít nhất 5 ngày trước khi tổ chức trình diễn thời trang.
            Tổ chức sự kiện có yếu tố nước ngoài  Theo Điều 3 Quyết định 06/2020/QĐ-TTg về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam thì Thủ tướng chính phủ phê duyệt tổ chức Hội nghị, hội thảo quốc tế có thành viên tham dự là người đứng đầu hoặc quan chức cấp Bộ trưởng trở lên của các quốc gia; Hội nghị, hội thảo quốc tế có chủ đề, nội dung liên quan đến các vấn đề về chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng, dân tộc, tôn giáo, quyền con người… Hồ sơ xin phép tổ chức Hội nghị, hội thảo quốc tế bao gồm: 1 – Công văn xin phép tổ chức; 2 – Đề án tổ chức theo Mẫu 01 kèm theo; 3 – Văn bản có ý kiến của các cơ quan liên quan trong trường hợp các quy định pháp luật khác có yêu cầu; 4 – Văn bản đồng ý chủ trương đăng cai tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế (nếu có).

Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện

Quy trìnhNội dung quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện
Bước 1Chuẩn bị bộ đủ hồ sơ hoàn thiện, đầy đủ các giấy tờ theo quy định pháp luật và phù hợp với từng loại sự kiện cụ thể.
      Bước 2Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền;Các bạn tiến hành lựa chọn nộp hồ sơ theo một trong các phương thức sau:Nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền;Nộp qua đường bưu điện (tùy từng cơ quan có thể áp dụng thực hiện phương thức này);Nộp qua internet (tùy từng cơ quan có thể áp dụng thực hiện phương thức này).
      Bước 3Cơ quan có thẩm quyền xem xét và thẩm định nội dung hồ sơ;Trong trường hợp cần thiết, cơ quan có thể quyền sẽ yêu cầu duyệt sự kiện, chương trình hoặc xin ý kiến của cơ quan ban ngành có liên quan khác;Trong trường hợp cần thiết, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu duyệt chương trình, hoặc lấy ý kiến của các cơ quan ban ngành liên quan khác.
    Bước 4Nhận kết quả nộp hồ sơ xin cấp giấy phép tổ chức sự kiện;Đến ngày hẹn trả kết quả thủ tục hành chính, các bạn sẽ lên cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả là Giấy phép tổ chức sự kiện;Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc không đủ điều kiện cấp phép, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo bằng văn bản đến người nộp hồ sơ.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI XIN GIẤY PHÉP TỔ CHỨC SỰ KIỆN

– Cá nhân, tổ chức sẽ phải nộp hồ sơ xin giấy phép tổ chức sự kiện trước ít nhất 10 ngày diễn ra sự kiện. Đối với buổi trình diễn thời trang, cuộc thi sắc đẹp,… các sự kiện, chương trình mà cơ quan nhà nước cần duyệt phác thảo, đơn vị tổ chức cần nộp hồ sơ trước ít nhất 30 ngày.

– Trong qua trình làm hồ sơ xin cấp phép tổ chức sự kiện có thể xảy ra những tình huống không lường trước được như phải điều chỉnh lại nội dung, bổ sung thêm giấy tờ cần thiết… Vì vậy không nên để sát ngày tổ chức sự kiện mới tiến hành xin giấy phép.

– Tùy thuộc vào hồ sơ xin cấp phép, các cơ quan thẩm quyền cần có thời gian xem xét và phê duyệt hồ sơ, chưa kể các ngày nghỉ, lễ nên cần tim hiểu kỹ càng để dự tính thời gian nộp và nhận giấy phép cho chính xác.

– Trước khi nộp hồ sơ, cá nhân, tổ chức nên đến cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn về hồ sơ, điều kiện tổ chức sự kiện của mình.

——————————————–

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về thông tin về Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện. Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn thực hiện vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Tòa nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: Support@legalzone.vn

Hotline: 0888.889.366 Fanpage: Công ty Luật Legalzone

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Tổ chức sự kiện
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh