Rút hồ sơ gốc ô tô, xe máy: Hồ sơ, trình tự và thủ tục mới nhất

Nội dung chính của bài viết

Rút hồ sơ gốc ô tô, xe máy: Hồ sơ, trình tự và thủ tục mới nhất. Thực hiện thủ tục sang tên xe khách tỉnh và rút hồ sơ gốc của xe ô tô, xe máy mới nhất năm 2022.

Thứ nhất, về hồ sơ để thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc của phương tiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khi thực hiện việc rút hồ sơ của phương tiện giao thông chuyển nhượng thì cá nhân tổ chức cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau để hồ sơ đảm bảo đầy đủ và hợp lệ:

-Hợp đồng chuyển nhượng, mua bán,tặng cho bán xe có xác nhận công chứng của văn phòng công chứng hoặc xác nhận chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn theo đúng quy định của pháp luật.

-Hai tờ giấy khai sang tên, di chuyển xe có dán bản cà số máy, số khung của phương tiện chuyển nhượng.

-Giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc; nếu là xe ô tô thì phải kèm theo giấy đăng kiểm xe là bản gốc.

-Giấy tờ nhân thân của người yêu cầu rút hồ sơ gốc.

Thứ hai, về trình tự rút hồ sơ gốc của phương tiện theo quy định của pháp luật hiện hành

Theo quy định của pháp luật thủ tục rút hồ sơ gốc là cách gọi khác của  thủ tục mua bán xe và thực hiện việc sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Để thực hiện được thủ tục rút hồ sơ thì trước hết bên mua và bên chuyển nhượng phương tiện phải thống nhất, thỏa thuận với nhau về giao dịch dân sự theo mong muốn của hai bên như mua bán, tặng cho, thừa kế… Giao dịch này phải đáp ứng điều kiện có hiệu lực của Bộ luật dân sự về mặt nội dung, hình thức và ý chí của hai bên. Vì đối tượng tài sản giao dịch dân sự là tài sản có đăng ký nên căn cứ theo Thông tư 15/2014 thông tư của Bộ Công an thì cả hai bên tham gia giao dịch phải lập hợp đồng thể hiện giao dịch như mua bán, tặng cho có công chứng của tổ chức công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Sau khi đã thống nhất và soạn thảo hợp đồng mua bán, tặng cho chuyển nhượng phương tiện thì bên nhận chuyển nhượng hoặc được tặng thì phải đến Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh, thành phố thuộc Trung ương nếu như đối tượng của hợp đồng là xe ô tô, xe mô tô có chủ sở hữu xe ở thành phố thuộc tỉnh; bên nhận chuyển nhượng phải đến công an quận huyện đối với xe mô tô, xe gắn máy đối với trường hợp khác để làm thủ tục rút hồ sơ. Trong trường hợp nếu các bên sử dụng dịch vụ rút hồ sơ bên ngoài thì có thể viết giấy ủy quyền. Khi đến các cơ quan chức năng làm việc thì người có liên quan cần phải xuất trình các giấy tờ căn cứ theo Điều 12  Thông tư số 15/2014/TT-BCA bao gồm các giấy tờ như sau: Giấy tờ nhân thân của chủ xe bao gồm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy ủy quyền của chủ xe có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, giấy tờ nhân thân của người đi rút hồ sơ. Sau khi xuất trình giấy tờ cần thiết thì bên nhận chuyển nhượng, bên nhận ủy quyền nộp hồ sơ cho bên cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan có thẩm quyền cụ thể là cán bộ cảnh sát giao thông sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ thì phải yêu cầu bổ sung, sửa đổi, nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ thì ký xác nhận và cấp giấy biên nhận hẹn ngày lấy hồ sơ gốc theo quy định của pháp luật. Sau 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, đến ngày hẹn thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành giao lại hồ sơ gốc và các giấy tờ liên quan cho người yêu cầu; đồng thời thu lại biển số xe đã cấp. Có một điểm lưu ý là người yêu cầu sẽ không cần phải mang xe đến cơ quan cảnh sát giao thông để làm việc mà chỉ cần nộp biển số xe.

Sau khi nhận được hồ sơ gốc của phương tiện thì bên được nhận chuyển nhượng cầm hồ sơ này để đi đăng ký lại xe tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật để làm thủ tục hợp pháp hóa tài sản này mang tên của người nhận chuyển nhượng.

   

———————————-

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Webside: http://legalzone.vn/

Head Office: ECOLIFE BUILDING, 58 To Huu Street,

Trung Van Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Xem thêm: Giải quyết các vấn đề tranh chấp khác tại:

http://legalzone.vn/tranh-chap-ve-cac-van-de-dan-su-khac/

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Rút hồ sơ gốc ô tô, xe máy: Hồ sơ, trình tự và thủ tục mới nhất
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh