Thời hạn nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Nội dung chính của bài viết

Chấm dứt hợp đồng lao động, Khi người lao động đạt điều kiện nhất định sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian chưa có việc làm mới.

Vậy thời hạn nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây Legalzone sẽ tổng hợp các quy định để các bạn có thể tham khảo và nắm được thông tin.

Ví dụ về thông tin khách hàng A có liên hệ chúng tôi để hỗ trợ như sau: 

Ngày 18/08/2019 anh A đã viết đơn xin nghỉ làm tại công ty nhưng vẫn đóng bảo hiểm hết tháng 8/2019. Và chính thức anh A được công ty duyệt nghỉ vào ngày 30/08/2019. Tính đến ngày Ngày 30/08/2019, anh A đã làm việc tại công ty X được 25 tháng, trong thời gian trên có đóng bảo hiểm bắt buộc đầy đủ.

Anh A hỏi: Hôm nay ngày 26/11/2019 anh A còn thời gian để nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp không ?

Theo những thông tin mà Anh cung cấp, LegalZone chúng tôi đã tư vấn để Anh A và các bạn nắm được như sau: 

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Việc làm năm 2013
 • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 

1. Thời hạn nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp :

Căn cứ theo quy định tại Điều 46  Luật việc làm năm 2013:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Theo quy định trên, thời hạn nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm là 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động làm việc, chứ không phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo như thông tin anh cung cấp, ngày 18/08/2019 anh đã xin nghỉ việc tại công ty X, và ngày chấm dứt hợp đồng lao động với công ty là ngày 30/08/2019.

Như quy định thời hạn nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp tối đa là 03 tháng, nên ngày 30/11/2019 sẽ là ngày cuối cùng Anh được nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp.

Nên ngày 26/11/2019 hồ sơ của Anh nộp để hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được tiếp nhận. Anh vui lòng đến trung tâm dịch vụ việc làm gần nhất để thực hiện thủ tục nhé.

Một số lưu ý:

Khi Anh/Chị có nghỉ làm tại công ty thì lưu ý về thời hạn nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp để yêu cầu công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội và xin quyết định thôi việc tại công ty.

Bởi trên thực tế, có một số công ty nợ bảo hiểm chưa đủ khả năng thanh toán tiền bảo hiểm xã hội cho nhân viên nên chậm trễ việc chốt sổ bảo hiểm xã hội. Từ đó quá thời hạn nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp.

Anh có thể tham khảo thêm thông tin tổng quát các vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp tại bài viết sau:

2. Điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp như sau:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động (NLĐ) đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) khi có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
 2. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn hoặc 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
 3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc.
 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

3. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Luật việc làm và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN bao gồm:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định);
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;
 • Sổ BHXH
 • 2 ảnh 3 x 4
 • CMTND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photto nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu

Trên đây là nội dung tư vấn của LegalZone, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh