Thủ tục đăng kí kinh doanh mới trong năm 2022

Nội dung chính của bài viết

Thủ tục đăng kí kinh doanh mới trong năm 2022

Nội dung chính của bài viết

Để bắt đầu công việc kinh doanh thương mại thì cần phải hoạt động dưới tư cách pháp nhân. Tức là thực hiện đăng kí kinh doanh. Bài viết dưới đây của Legalzone sẽ hướng dẫn thủ tục đăng kí kinh doanh mới nhất trong năm 2022.

chi phí thành lập công ty

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Tuỳ thuộc vào ngành nghề kinh doanh và phạm vi kinh doanh để lựa chọn loại hình doanh nghiệp sao cho phù hợp. Theo qui định của Luật Doanh nghiệp, Việt Nam đã thừa nhận các loại hình doanh nghiệp như:

 • Công ty TNHH MTV/Hai thành viên trở lên;
 • Công ty Hợp danh;
 • Công ty Cổ phần;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ đăng kí kinh doanh

Theo qui định của Luật Doanh nghiệp, Việt Nam đã thừa nhận các loại hình doanh nghiệp như:

 • Công ty TNHH MTV/Hai thành viên trở lên;
 • Công ty Hợp danh;
 • Công ty Cổ phần;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Tuy có sự khác nhau về loại hình doanh nghiệp. Nhưng hồ sơ nộp thực hiện đăng kí doanh nghiệp một cách chung nhất bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp (Mẫu đơn được qui định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Bản sao các loại giấy tờ chứng minh tính pháp lí của thành viên công ty là cá nhân và tổ chức. Nếu là cá nhân, tổ chức nước ngoài thì cần được Hợp pháp hoá lãnh sự;
 • Danh sách thành viên/Cổ đông;
 • Điều lệ công ty (Không yêu cầu đối với DNTN);

Các loại giấy tờ khác:

Ngoài ra, theo qui định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP Qui định về Đăng kí doanh nghiệp còn có các trường hợp khác. Bao gồm:

 • Đăng kí thành lập công ty trên cơ sở chia, tách, sáp nhập, hợp nhất công ty;
 • Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Các loại doanh nghiệp đặc thù khác.

Thì cần có và phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện phù hợp để thực hiện đăng kí thành lập doanh nghiệp, Cụ thể:

 • Đối với thành lập ngân hàng: Phải có bản sao giấy phép hoặc văn bản chấp thuận do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp;
 • Đối với công ty trong lĩnh vực chứng khoán: phải có bản sao giấy phép thành lập và hoạt động hoặc bản sao văn bản chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

chi phí thành lập công ty

Những lưu ý khi đăng kí kinh doanh

Tên công ty

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vấn đề đặt tên công ty là việc rất quan trọng, thay đổi tên có thể làm thay đổi con dấu tròn, hóa đơn, các biểu mẫu, văn bản nội bộ công ty, các tài sản/tài khoản công ty đang đứng tên,…  gây mất thời gian và chi phí, nên cần thực hiện cẩn thận.

Hiện nay, tình trạng các doanh nghiệp thành lập mới có tên trùng/gây nhầm lẫn với các đơn vị đã được đăng ký rất phổ biến.

Con dấu

Theo Luật doanh nghiệp 2020, con dấu tròn do doanh nghiệp tự khắc. Sau đó công bố trên trang của Bộ kế hoạch đầu tư trước khi sử dụng.

Con dấu tròn bắt buộc gồm các mục: Tên công ty, tên tỉnh/thành phố đặt trụ sở. Nội dung, hình vẽ, màu, kích cỡ con dấu tròn doanh nghiệp được tự do quyết định.

Địa chỉ trụ sở chính

Yêu cầu đối với trụ sở chính công ty là nhà mặt đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc Tòa nhà văn phòng có đầy đủ thông tin Giấy phép xây dựng, không được sử dụng tập thể, chung cư nhà ở làm văn phòng.

Thủ tục chuyển trụ sở thường phức tạp, mất khá nhiều thời gian và phải chuyển đổi nhiều loại giấy tờ, do đó doanh nghiệp cần chú ý chọn trụ sở chính cố định lâu dài

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, thể hiện khả năng chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, vốn càng cao thì mức trách nhiệm càng lớn.

Vốn cao hay thấp phụ thuộc vào ngành nghề, cũng như quy mô, khách hàng của từng doanh nghiệp.

Vốn điều lệ còn là 1 trong các tiêu chí để thể hiện mức độ công ty: Lớn, vừa, nhỏ, siêu nhỏ,…  việc tăng vốn dễ thực hiện nhưng giảm vốn lại rất khó. Vì vậy, tùy mỗi công ty sẽ có mức vốn điều lệ phù hợp.

Người đại diện theo pháp luật

Là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các cán bộ/công chức/viên chức không được làm người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp ngoại lệ công ty nhà nước có quy định riêng.

Góp vốn

Trừ các trường hợp đặc biệt, theo quy định pháp luật Các cán bộ/công chức/viên chức được tham gia góp vốn, làm thuê chuyên môn ngoài giờ, nhưng không tham gia điều hành, quản lý

Ngành nghề công ty

Doanh nghiệp được lựa chọn đăng ký ngành nghề cấp 4 (mã ngành nghề có 4 chữ số) theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg và không giới hạn số lượng ngành nghề tối đa.

Thực hiện thủ tục đăng kí kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ phù hợp

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả

Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau thành lập

Để tham khảo thêm thủ tục thành lập doanh nghiệp, quí độc giả vui lòng ấn vào đây.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về thủ tục đăng kí kinh doanh trong năm 2022, nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn thực hiện vui lòng liên hệ

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: Support@legalzone.vn

Hotline: 0888889366

Fanpage: Công ty Luật Legalzone

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

thủ tục đăng ký kinh doanh
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh