Thủ tục, hồ sơ đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến

Nội dung chính của bài viết

Giấy phép mạng xã hội là giấy phép cho phép thành viên tham gia mạng xã hội trên cơ sở tương tác, chia sẽ, trao đổi, giấy phép mạng xã hội do Bộ thông tin và Truyền thông cấp cho tổ chức, doanh nghiệp xây dựng, vận hành, quản lý mạng xã hội và phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện để thiết lập mạng xã hội theo quy định thì mới được cấp phép.

Điều kiện để cấp giấy đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến

Các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức để cấp được giấy đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội thì phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Nghị định 27/2018/NĐ-CP như sau:

– Các cá nhân, các cơ quan, tổ chức phải có tư cách pháp nhân và phải thành lập nên các tổ chức, thành lập doanh nghiệp theo quy định của luật doanh nghiệp và các văn bản của nhà nước có liên quan và có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp là 6312 và mã ngành 6311 theo hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

– Các doanh nghiệp, tổ chức phải có đội ngũ nhân sự quản lý có đủ các điều kiện mà luật định

+ Đối với các điều kiện yêu cầu về nhân sự khi quản lý nội dung thông tin theo quy định phải có ít nhất 01 nhân sự là công dân có quốc tịch Việt Nam hoặc có thể là người người ngoài có thẻ tạm trú đang sinh sống tại Việt Nam ít nhất 06 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ xin giấy phép đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.

+ Các doanh nghiệp, các tổ chức phải xây dựng những bộ phận quản lý về mảng nội dung thông tin theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

+ Còn yêu cầu về nhân sự về quản lý kỹ thuật thì phải đáp ứng các điều kiện có ít nhất 01 nhân sự quản lý về các nội dung thông tin và yêu cầu thêm 01 nhân sự quản lý về phần kỹ thuật.

– Các tổ chức, doanh nghiệp cấp giấy đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến phải có tên miền sử dụng đã đăng ký để thiết lập mạng xã hội trực tuyến.

Hiện nay pháp luật yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức nếu không phải là các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực báo chí thì dãy ký tự đăng ký tạo tên miền không được trùng đến mức gây nhầm lẫn hoặc giống với các tên của các tổ chức, cơ quan báo chí đã đang hoạt động.

Các tổ chức, doanh nghiệp có kinh doanh dịch vụ mạng xã hội trực tuyến có ít nhất một tên miền là vn và có hệ thống máy chủ lưu trữ thông tin có địa chỉ IP tại Việt Nam.

Tên miền đã đăng ký phải tuân thủ theo các quy định về quản lý và các phương pháp sử dụng các tài nguyên của internet đối với tên miền trong nước. Còn quy định với tên miền quốc tế thì các tổ chức, cá nhân phải có sự xác nhận sử dụng tên miền về sự hợp pháp.

Các doanh nghiệp, tổ chức không được phép sử dụng cùng một tên miền có các dãy ký tự giống nhau và phải là các dãy tên miền có các ký tự khác nhau.

– Các doanh nghiệp, tổ chức phải có đủ khả năng về kỹ thuật, cũng như tài chính và nhân sự phù hợp với lĩnh vực và quy mô hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

– Các tổ chức, doanh nghiệp phải xây dựng các biện pháp để bảo đảm an toàn an ninh các thông tin và bảo vệ để các thông tin được bảo vệ an toàn.

Thủ tục và hồ sơ đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến

+ Các doanh nghiệp, tổ chức phải nộp đơn đề nghị để cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Các doanh nghiệp, tổ chức nộp bản sao y bản chính của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và nộp kèm theo điều lệ hoạt động đối với các đoàn thể, tổ chức.

+ Các tổ chức, doanh nghiệp phải có các điều lệ hoạt động và quyết định thành lập phù hợp với các chức năng và nhiệm vụ phù hợp đối với các lĩnh vực thông tin để trao đổi trên các trang mạng xã hội.

+ Các tổ chức, doanh nghiệp phải có đề án hoạt đông bao gồm các nội dung như sau: trong đề án phải có chữ ký  theo đúng quy định của người đại diện theo pháp luật của tổ chức, tài chính, các loại hình dịch vụ như thế nào, phạm vi hoạt động ra sao? nhằm bảo đảm hoạt động ổn định các hoạt động của mạng xã hội theo quy định của pháp luật.

+ Khi các tổ chức, doanh nghiệp có sự thỏa thuận sử dụng và cung cấp các dịch vụ mạng xã hội phải có các nội dung chủ yếu bao gồm các quyền và trách nhiệm nghĩa vụ của các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ mạng xã hội và người dùng dịch vụ, các thông tin nội dụng không được chia sẻ lan truyền trao đổi trên mạng xã hội, thỏa thuận công khai về việc xử lý hoặc thu thập thông tin của người dùng và các quy định khác theo quy định củ pháp luật.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ hợp lệ thì các tổ chức, doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu chính hoặc qua mạng Internet đến Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử).

Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn không quá 30 ngày thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trực tuyến. Trong trường hợp không đủ điều kiện để cấp thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định.

Qua đây, hy vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp các tổ chức, doanh nghiệp đang có nhu cầu cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trực tuyến đỡ lúng túng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng như tiết kiệm thời gian chi phí khi làm thủ tục cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trực tuyến.

   

———————————-

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Webside: http://legalzone.vn/

Head Office: ECOLIFE BUILDING, 58 To Huu Street,

Trung Van Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Xem thêm: Giải quyết các vấn đề tranh chấp khác tại:

http://legalzone.vn/tranh-chap-ve-cac-van-de-dan-su-khac/

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Thủ tục, hồ sơ đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh