Thủ tục hồ sơ xin giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp

Nội dung chính của bài viết

Điều kiện giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp

Các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức để cấp được giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp thì phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Nghị định 27/2018/NĐ-CP như sau:

– Các cá nhân, các cơ quan, tổ chức phải có tư cách pháp nhân và phải thành lập nên các tổ chức, thành lập doanh nghiệp theo quy định của luật nghiệp doanh  và các văn bản của nhà nước có liên quan và có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp theo hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

– Các doanh nghiệp, tổ chức phải có đội ngũ nhân sự quản lý có đủ các điều kiện mà luật định

+ Đối với các điều kiện yêu cầu về nhân sự khi quản lý nội dung thông tin theo quy định phải có ít nhất 01 nhân sự là công dân có quốc tịch Việt Nam hoặc có thể là người người ngoài có thẻ tạm trú đang sinh sống tại Việt Nam ít nhất 06 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ xin giấy phép đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.

+ Các doanh nghiệp, các tổ chức phải xây dựng những bộ phận quản lý về mảng nội dung thông tin theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

+ Còn yêu cầu về nhân sự về quản lý kỹ thuật thì phải đáp ứng các điều kiện có ít nhất 01 nhân sự quản lý về các nội dung thông tin và yêu cầu thêm 01 nhân sự quản lý về phần kỹ thuật.

– Các tổ chức, doanh nghiệp cấp giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp phải có tên miền sử dụng đã đăng ký để thiết lập mạng xã hội trực tuyến.

Hiện nay pháp luật yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức nếu không phải là các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực báo chí thì dãy ký tự đăng ký tạo tên miền không được trùng đến mức gây nhầm lẫn hoặc giống với các tên của các tổ chức, cơ quan báo chí đã đang hoạt động.

Các tổ chức, doanh nghiệp có kinh doanh dịch vụ mạng xã hội trực tuyến có ít nhất một tên miền là vn và có hệ thống máy chủ lưu trữ thông tin có địa chỉ IP tại Việt Nam.

Tên miền đã đăng ký phải tuân thủ theo các quy định về quản lý và các phương pháp sử dụng các tài nguyên của internet đối với tên miền trong nước. Còn quy định với tên miền quốc tế thì các tổ chức, cá nhân phải có sự xác nhận sử dụng tên miền về sự hợp pháp.

Các doanh nghiệp, tổ chức không được phép sử dụng cùng một tên miền có các dãy ký tự giống nhau và phải là các dãy tên miền có các ký tự khác nhau.

– Các doanh nghiệp, tổ chức phải có đủ khả năng về kỹ thuật, cũng như tài chính và nhân sự phù hợp với lĩnh vực và quy mô hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

– Các tổ chức, doanh nghiệp phải xây dựng các biện pháp để bảo đảm an toàn an ninh các thông tin và bảo vệ để các thông tin được bảo vệ an toàn.

–  Điều kiện về kỹ thuật

+ Đối với trang thông tin điện tử tổng hợp: hiện nay đối với các nội dung có thông tin tổng hợp kj từ thời điểm được đăng tải lên trang thông tin điện tử tổng hợp thì pháp luật quy định cho việc lưu trữ bắt buôc tối thiểu là 90 ngày và quy định thời gian để có thể lưu trữ tối thiểu là 02 năm đối với các nhật ký xử lý thông tin đã được đăng tải lên trang thông tin điện tử tổng hợp;

+ Các doanh nghiệp.cơ quan, tổ chức khi xử lý cảnh báo thông tin và tiếp nhận thông tin có sự vi phạm từ người sử dụng trang thông tin điện tử tổng hợp;

+ Khi phát hiện sự truy cập/truy nhập bất hợp pháp hay các hình thức tấn công khác lên trang tin điện tử tổng hợp trên môi trường mạng của các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, thì những đơn vị này phải có các biện pháp cảnh báo, ngăn chặn và có sự xử lý kịp thời đối với những hoạt động tấn công này trên cơ sở tuân thủ những tiêu chuẩn theo quy định, nhằm đảm bảo sự an toàn của nội dung thông tin mạng trên trang thông tin điện tử tổng hợp.

+ Các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp phải có các biện pháp để bảo vệ trang thông tin điện tử trang thông tin điện thử tổng hợp nhằm ngăn ngừa những sự cố có khả năng xảy ra để có thể khắc phục được khi thông tin không an toàn.

+ Các doanh nghiệp, tổ chức phải đảm bảo có ít nhất 01 hệ thống máy chủ được đặt tại Việt Nam, luôn tạo điều kiện theo quy định tại luật định để cho phép việc để cơ quan có thẩm quyền của nhà nước kiểm tra khi cần thiết hay theo quy định của Luật.

Hồ sơ thủ tục cấp giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp 

+ Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân điền vào đơn theo mẫu đề nghị cấp phép trang thông tin điện tử

+ Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nộp sao y bản chính các giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, pháp luật còn yêu cầu các cơ quan tổ chức nộp thêm điều lệ hoạt động hoặc quyết định thành lập có đầy đủ các nhiệm vụ và chức năng hoạt động phù hợp với các nội dung của các thông tin được đăng tải trên trang thông tin điện tử tổng hợp.

+ Các doanh nghiệp tổ chức, còn phải nộp thêm các văn bản của các chủ nguồn tin đồng ý chấp nhận về thông tin đươc đăng tải là hợp pháp và được phép sử dung nguồn tin.

+ Khi các doanh nghiệp, tổ chức xây dựng các đề án để hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp thì phải có chữ ký và được đóng dấu của người đại diện theo pháp luật của pháp nhân khi nộp hồ sơ cấp phép. Ngoài ra còn yêu cầu thêm những nội dụng chính như sau: yêu cầu và điều kiện về kỹ thuật quản lý thông tin, nội dung thông tin bao gồm những nội dung nào? điều kiện về phương án sử dụng nhân sự, thông tin chính xác về địa điểm đặt hệ thống máy chủ khi đặt tại Việt Nam và các điều kiện về tài chính để còn có kinh phí đảm bảo cho các hoạt động trên trang thông tin điện tử tổng hợp.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ hợp lệ thì các cơ quan tổ chức nộp trực tiếp hoặc có thể nộp qua bưu chính viễn thông hoặc qua trang thông tin điện tử của cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử.

Thời gian giải quyết sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc. Nếu không thể cấp thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Do đó trang thông tin điện tử tổng hợp là một trong những trang điện tử cung cấp và lưu trữ thông tin rất bổ ích cho người sử dụng internet để khai thác thông tin, tiếp cận các thông tin khi có nhu cầu nghiên cứu. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan chuẩn bị được hồ sơ đầy đủ trong việc đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp nhằm giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng hơn.

   

———————————-

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Webside: http://legalzone.vn/

Head Office: ECOLIFE BUILDING, 58 To Huu Street,

Trung Van Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Xem thêm: Giải quyết các vấn đề tranh chấp khác tại:

http://legalzone.vn/tranh-chap-ve-cac-van-de-dan-su-khac/

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Thủ tục hồ sơ xin giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh