Trái cây trổ sang vườn người khác, có được ăn không

Nội dung chính của bài viết

Xin chào Quý bạn, Sau đây là thông tin pháp lý chúng tôi gửi tới Quý bạn. Trong trường hợp có sai sót, kính mong Quý bạn thông báo để chúng tôi sửa đổi ngay

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, tôi có một vấn đề mong được Luật sư giải đáp thắc mắc như sau. Tôi và gia đình hàng xóm (nhà ông B) ở cạnh nhau đã lâu. Gia đình tôi trồng một cây mít ở sát hàng rào nhà ông B. Cây mít đó bây giờ đã lớn và chín, nhưng lại có gần một nửa cây trổ sang nhà ông B. Tôi đang có ý định thu hoạch mít thì ông B không cho vì ông B bảo những quả mít ấy trổ sang vườn nhà ông B. Do đó tôi và nhà ông B đã xảy ra tranh chấp. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có được hái những trái cây trổ sang vườn không. Nếu ông B vẫn không cho hái thì tôi phải làm gì? Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời

Công ty LUẬT LEGALZONE xin chào bạn và rất vinh dự đã được bạn tin tưởng. Về trường hợp của bạn, Luật sư của chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra ý kiến giải đáp như sau. Theo tình huống bạn đưa ra, gia đình bạn ra gia đình hàng xóm đã ở cạnh nhau. Cây mít của gia đình bạn nằm trên phần đất của bạn nhưng lại trổ những phần cành, lá, quả sang nhà hàng xóm. Trường hợp này bạn sẽ có quyền đối với bất động sản liền kề quy định tại Điều 245 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 245. Quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).”

Như vậy bạn được thực hiện quyền ở trên bất động sản liền kề (nhà hàng xóm). Ở đây nhà hàng xóm ở ngay cạnh bạn nên sẽ là bất động sản liền kề. Căn cứ theo điều luật trên, bạn được thực hiện quyền khai thác một bất động sản khác (trái cây trổ sang vườn). Do vậy việc ông B ngăn cản không cho bạn thu hoạch mít là sai. Ở đây bạn hoàn toàn có quyền thu hoạch mít ở trên cây mít trong phần đất nhà mình.

Việc ngăn cản bạn thực hiện quyền của mình đã vi phạm Điều 248 Bộ luật dân sự 2015

“Điều 248. Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề

Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.

Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.

Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.”

Do đó hành vi ngăn cản của ông B hoàn toàn trái quy định. Ông B làm trái nguyên tắc thực hiện được quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này. Việc khai thác quả mít này là nhu cầu hợp lý và không làm ảnh hưởng đến ông B. Ông B không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền. Ông B cũng không được thực hiện hành vi ngăn cản làm việc khai thác của bạn trở nên khó khăn.

Vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền thu hoạch mít. Pháp luật về dân sự khuyến khích các bên thỏa thuận, hòa giải với nhau. Trường hợp không thể thỏa thuận, bạn có thể nhờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp. Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật sư chúng tôi. Nếu có bất cứ câu hỏi khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh