Vi phạm hành vi hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015

Nội dung chính của bài viết

 

Nội dung chính

Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm, và tăng mức phạt đối với các trường hợp nghiêm trọng. Đồng thời, các hành vi bị nghiêm cấm với trẻ em dưới 16 tuổi theo Luật Trẻ em 2016 bao gồm tước đoạt quyền sống, xâm hại tình dục, bạo lực, bóc lột trẻ em. Các hành vi phạm tội đều bị xử lý nghiêm, bao gồm cấm đảm nhiệm chức vụ và cấm hành nghề trong một khoảng thời gian nhất định. Quy định rõ hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác với trẻ em.
Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 (Hình từ Internet) Về vấn đề này, Legalzone giải đáp như sau:

1. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015

Theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như sau:
– Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
+ Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; + Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: + Có tính chất loạn luân; + Làm nạn nhân có thai; + Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; + Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; + Phạm tội 02 lần trở lên; + Đối với 02 người trở lên; + Tái phạm nguy hiểm.
– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: + Có tổ chức; + Nhiều người hiếp một người; + Đối với người dưới 10 tuổi; + Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; + Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; – Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP thì hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác được hướng dẫn xác định như sau:
– Giao cấu là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.
Giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập.
– Hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:
+ Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;
+ Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.


2. Các hành vi bị nghiêm cấm với trẻ em (người dưới 16 tuổi)

Các hành vi bị nghiêm cấm với trẻ em (người dưới 16 tuổi) theo Điều 6 Luật Trẻ em 2016 bao gồm:
– Tước đoạt quyền sống của trẻ em. – Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em. – Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em. – Tổ chức, hỗ trợ, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn. – Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. – Cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình. – Không cung cấp hoặc che giấu, ngăn cản việc cung cấp thông tin về trẻ em bị xâm hại hoặc trẻ em có nguy cơ bị bóc lột, bị bạo lực cho gia đình, cơ sở giáo dục, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. – Kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em vì đặc điểm cá nhân, hoàn cảnh gia đình, giới tính, dân tộc, quốc tịch, tín ngưỡng, tôn giáo của trẻ em. – Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em. – Cung cấp dịch vụ Internet và các dịch vụ khác; sản xuất, sao chép, lưu hành, vận hành, phát tán, sở hữu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh xuất bản phẩm, đồ chơi, trò chơi và những sản phẩm khác phục vụ đối tượng trẻ em nhưng có nội dung ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em. – Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em. – Lợi dụng việc nhận chăm sóc thay thế trẻ em để xâm hại trẻ em; lợi dụng chế độ, chính sách của Nhà nước và sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức, cá nhân dành cho trẻ em để trục lợi. – Đặt cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho chứa hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, độc hại, có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ gần cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hoá, Điểm vui chơi, giải trí của trẻ em hoặc đặt cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, Điểm vui chơi, giải trí của trẻ em gần cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho chứa hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, độc hại, có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ. – Lấn chiếm, sử dụng cơ sở hạ tầng dành cho việc học tập, vui chơi, giải trí và hoạt động dịch vụ bảo vệ trẻ em sai mục đích hoặc trái quy định của pháp luật. – Từ chối, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không kịp thời việc hỗ trợ, can thiệp, điều trị trẻ em có nguy cơ hoặc đang trong tình trạng nguy hiểm, bị tổn hại thân thể, danh dự, nhân phẩm. Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của Legalzone. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@legalzone.vn.

Câu hỏi:

1. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 được xem như tội phạm nghiêm trọng hay tội phạm nhẹ?
– Theo Bộ luật Hình sự nước ta, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 được coi là tội phạm nghiêm trọng, với hình phạt khá nặng như tù chung thân hoặc tử hình.

2. Ai là đối tượng phạm tội trong vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015?
– Đối tượng phạm tội trong vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 có thể là người nào đủ điều kiện về độ tuổi và khả năng pháp lý, không phân biệt về giới tính hay mối quan hệ với nạn nhân.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh