Mobile Menu

Điều kiện thành lập công ty

Nội dung bài viết

Công ty TNHH Legalzone với 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ cùng đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình hỗ trợ,  tư vấn cho khách hàng cách điều kiện thành lập công ty.

Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh mà còn tư vấn và hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vậy để thành lập công ty cần thực hiện những hoạt động gì? Chủ thể mong muốn thành lập công ty cần lưu ý nội dung ra sao?

Điều kiện thành lập công ty

Với bài viết này, Công ty TNHH Legalzone sẽ đưa ra những tư vấn khách quan nhất liên quan đến điều kiện thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp.

Loại hình doanh nghiệp

Phụ thuộc vào mong muốn kinh doanh và định hướng phát triển mà khách hàng có thể chọn từng loại hình doanh nghiệp phù hợp. Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có ưu và nhược điểm riêng, chẳng hạn:

+ Doanh nghiệp tư nhân: Chủ doanh nghiệp tự chủ trong việc thực hiện hoạt động kinh doanh, tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình nhưng thủ tục thành lập lại nhanh gọn, tự do sử dụng lợi nhuận sau thuế…

+ Công ty hợp danh: Điều kiện thành lập công ty hợp danh chính là khi thành lập công ty các thành viên công ty bắt buộc có sự quen biết tin tưởng lẫn nhau nên dễ hoạt động trong quá trình làm việc, có tư cách pháp nhân…

+ Công ty TNHH 1 thành viên: Do 1 cá nhân làm chủ sở hữu nên có thể tự chủ trong quá trình kinh doanh nhưng lại gây khó khăn trong quá trình huy động vốn…

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Có nhiều thành viên làm chủ sở hữu công ty, dễ dàng kiểm soát phần vốn góp do pháp luật quy định khá chặt chẽ, tuy nhiên, nếu thành lập doanh nghiệp lại không có quyền phát hành trái phiếu

+ Công ty cổ phần: Trong trường hợp có nhiều người cùng góp vốn thành lập công ty thì đây là loại hình doanh nghiệp tối ưu nhất. Trong công ty cổ phần các cổ đông có thể tự do chuyển nhượng phần vốn góp, được quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu…

>>> Mời tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty – Công ty luật Legalzone

Tên công ty

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vấn đề đặt tên công ty là việc rất quan trọng, thay đổi tên có thể làm thay đổi con dấu tròn, hóa đơn, các biểu mẫu, văn bản nội bộ công ty, các tài sản/tài khoản công ty đang đứng tên,…  gây mất thời gian và chi phí, nên cần thực hiện cẩn thận.

Điều kiện thành lập công ty đối là công ty dự định thành lập không được trùng hoặc gây nhầm lẫn trên phạm vi toàn quốc.

Điều kiện thành lập công ty hiện hành

Hiện nay, tình trạng các doanh nghiệp thành lập mới có tên trùng/gây nhầm lẫn với các đơn vị đã được đăng ký rất phổ biến.

Theo yêu cầu của Quý công ty, Legalzone có thể tra cứu sơ bộ tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, và trang web của Bộ kế hoạch đầu tư để tránh những vướng mắc, tranh chấp không đáng có.

Con dấu

Theo Luật doanh nghiệp 2014, con dấu tròn do doanh nghiệp tự khắc, công bố trên trang của Bộ kế hoạch đầu tư trước khi sử dụng (Dangkykinhdoanh.gov.vn), dấu chức danh và con dấu vuông Nhà nước không quản lý.

Con dấu tròn bắt buộc gồm các mục: Tên công ty, tên tỉnh/thành phố đặt trụ sở, còn nội dung, hình vẽ, màu, kích cỡ con dấu tròn doanh nghiệp được tự do quyết định.

Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính công ty là thông tin rất quan trọng trong khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đây cùng là nội dung mà chúng tôi đặc biệt lưu ý với khách hàng khi tư vấn các điều kiện thành lập công ty.

Hơn nữa với tình trạng được sử dụng hóa đơn trước khi thuế kiểm tra trụ sở như hiện tại. Bởi vì, nếu trường hợp trụ sở không đạt, doanh nghiệp có thể phải thu hồi lại các hóa đơn đã phát hành, chịu phạt vi phạm hành chính về những hóa đơn đã phát hành sai, … việc khắc phục hậu quả gây tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc. 

Bên cạnh đó, việc chuyển trụ sở thời gian thông thường từ 17 – 20 ngày làm việc, thời điểm chuyển trụ sở doanh nghiệp không được phát hành hóa đơn (Vì nếu sử dụng, sẽ không khớp với số lượng hóa đơn đã báo cáo trước khi chuyển đi), điều này thực sự khó khăn đối với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, cần xuất hóa đơn hàng ngày.

Yêu cầu đối với trụ sở chính công ty là nhà mặt đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc Tòa nhà văn phòng có đầy đủ thông tin Giấy phép xây dựng, không được sử dụng tập thể, chung cư nhà ở làm văn phòng.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu cơ bản là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, thể hiện khả năng chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, vốn càng cao thì mức trách nhiệm càng lớn.

 Vốn cao hay thấp phụ thuộc vào ngành nghề, cũng như quy mô, khách hàng của từng doanh nghiệp. Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh bất động sản tối thiểu vốn 20 tỷ, chuyển phát nhanh nước ngoài tối thiểu 5 tỷ … Trường hợp doanh nghiệp thường xuyên ký những hợp đồng lớn 5 tỷ, 10 tỷ thì không thể lấy mức vốn điều lệ 500.000.000đ được.

Vốn điều lệ còn là 1 trong các tiêu chí để thể hiện mức độ công ty: Lớn, vừa, nhỏ, siêu nhỏ,…  việc tăng vốn dễ thực hiện nhưng giảm vốn lại rất khó. Vì vậy, tùy mỗi công ty sẽ có mức vốn điều lệ phù hợp.

Nộp tiền môn bài phụ thuộc vào vốn điều lệ đăng ký: Thuế môn bài: 2.000.000 VNĐ/ năm đối với vốn nhỏ hơn 10.000.000.000 VNĐ, từ 10.000.000.000 VNĐ trở lên thuế môn bài là 3.000.000 VNĐ/ năm

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các cán bộ/công chức/viên chức không được làm người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp ngoại lệ công ty nhà nước có quy định riêng.

Góp vốn

Trừ các trường hợp đặc biệt, theo quy định pháp luật Các cán bộ/công chức/viên chức được tham gia góp vốn, làm thuê chuyên môn ngoài giờ, nhưng không tham gia điều hành, quản lý

Điều kiện thành lập công ty mới nhất

Ngành nghề công ty

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh Việt Nam đang áp dụng ngành  nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg mới có hiệu lực 20/08/2018. Doanh nghiệp được lựa chọn đăng ký ngành nghề cấp 4 (mã ngành nghề có 4 chữ số)  theo Quyết định này và không giới hạn số lượng ngành nghề tối đa.

Điều kiện về chủ thể để thành lập công ty tại Việt Nam

Đieu kien thanh lap cong ty tại Việt Nam là chủ thể thành lập công ty phải có:

  • Có CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân
  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
  • Không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp (Công chức, viên chức…)

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ trọn gói uy tín chuyên nghiệp

Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư

Đây là vấn đề quan trọng bạn cần phải xác định, các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp.

Hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại.

Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty.

Trên đây là những chia sẻ của  Công ty TNHH Legalzone về điều kiện thành lập công ty tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên có thề giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý luật liên quan khi doanh nghiệp có yêu cầu thực hiện. Khi có thắc mắc gì về điều kiện thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty, cấp GCNĐT hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi!

———————————-

 

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Scroll to Top