Tin tức

GIỚI HẠN QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

Là chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp, cá nhân/tổ chức sẽ được hưởng những quyền lợi theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó pháp luật cũng quy định những giới hạn quyền SHCN không chỉ vì quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác mà còn đảm bảo lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước.

QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ?

Căn cứ Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2019, 2022: 

 • Quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh. 
 • Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Chủ sở hữu quyền công nghiệp chỉ được thực hiện quyền của mình trong thời gian và phạm vi được bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. 

Việc thực hiện quyền không được xâm phạm đến lợi ích của các tổ chức cá nhân khác đồng thời cũng không được vi phạm những quy khác của pháp luật có liên quan.

CÁC YẾU TỐ GIỚI HẠN QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

Điều 132 Luật SHTT 2005 đã quy định quyền sở hữu công nghiệp có thể bị hạn chế bởi các yếu tố sau đây:

Quyền của người sử dụng trước đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp

 • Trường hợp trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên (nếu có) của đơn mà có người đã sử dụng hoặc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp đồng nhất với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp trong đơn đăng ký nhưng được tạo ra một cách độc lập thì sau khi văn bằng bảo hộ được cấp, người đó có quyền tiếp tục sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp trong phạm vi và khối lượng đã sử dụng hoặc đã chuẩn bị để sử dụng mà không phải xin phép hoặc trả tiền đền bù cho chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ. 
 • Việc thực hiện quyền của người sử dụng trước sáng chế, kiểu dáng công nghiệp không bị coi là xâm phạm quyền của chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp.
 • Người có quyền sử dụng trước sáng chế, kiểu dáng công nghiệp không được phép chuyển giao quyền đó cho người khác, trừ trường hợp chuyển giao quyền đó kèm theo việc chuyển giao cơ sở sản xuất, kinh doanh nơi sử dụng hoặc chuẩn bị sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp. 
 • Người có quyền sử dụng trước không được mở rộng phạm vi, khối lượng sử dụng nếu không được chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp cho phép.

Các nghĩa vụ của chủ sở hữu

Trả thù lao cho tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí;

Mức thù lao tối thiểu mà chủ sở hữu phải trả cho tác giả được quy định như sau:

 • 10% số tiền làm lợi mà chủ sở hữu thu được do sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí;
 • 15% tổng số tiền mà chủ sở hữu nhận được trong mỗi lần nhận tiền thanh toán do chuyển giao quyền sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí.

Trong trường hợp sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí được nhiều tác giả tạo ra, mức thù lao quy định trên là mức dành cho tất cả các đồng tác giả; các đồng tác giả tự thỏa thuận việc phân chia số tiền thù lao do chủ sở hữu chi trả.

Nghĩa vụ trả thù lao cho tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí tồn tại trong suốt thời hạn bảo hộ của sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí.

Sử dụng sáng chế, nhãn hiệu.

 • Chủ sở hữu sáng chế có nghĩa vụ sản xuất sản phẩm được bảo hộ hoặc áp dụng quy trình được bảo hộ để đáp ứng nhu cầu quốc phòng, an ninh, phòng bệnh, chữa bệnh, dinh dưỡng cho Nhân dân hoặc các nhu cầu cấp thiết khác của xã hội
 • Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ sử dụng liên tục nhãn hiệu. Việc sử dụng nhãn hiệu bởi bên nhận chuyển quyền theo hợp đồng sử dụng nhãn hiệu cũng được coi là hành vi sử dụng nhãn hiệu của chủ sở hữu nhãn hiệu. 
 • Trong trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ năm năm trở lên thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực

Chuyển giao quyền sử dụng sáng chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

CÓ CẦN THIẾT ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP HAY KHÔNG?

Mặc dù việc đăng ký  là tự nguyện, không phải là thủ tục hành chính bắt buộc nhưng với các lý do sau đây, khách hàng nên cân nhắc tiến hành đăng ký sở hữu công nghiệp nhanh nhất có thể.

– Chỉ khi đăng ký và được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký, quyền sở hữu công nghiệp của sản phẩm mới được phát huy.

– Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được pháp luật bảo vệ;

– Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được độc quyền sử dụng sản phẩm đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam;

– Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được phép chuyển nhượng, cho phép bên khác sử dụng và thu được khoản phí cho việc này;

– Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới hoàn toàn yên tâm đầu tư cho việc phát triển, mở rộng sản phẩm mà không lo sợ bị bên khác làm nhái, làm giả

Như vậy, mặc dù thủ tục đăng ký SHCN là không bắt buộc nhưng với vai trò to lớn và quan trọng nêu trên, khách hàng (chủ sở hữu) nên cân nhắc sớm việc đăng ký.

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP 

DỊCH VỤ TẠI LEGALZONE

Legalzone với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, tự tin sẽ giúp quý Khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm bớt những khó khăn, phức tạp trong thủ tục đăng ký sở hữu công nghiệp. Nếu lựa chọn chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được:

 • Tư vấn chi tiết cho khách hàng về điều kiện, quy trình thủ tục 
 • Giải đáp những thắc mắc, băn khoăn khi khách hàng có vướng mắc hoặc gặp phải khó khăn trong việc đăng ký quyền liên quan  
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cả về mặt hình thức lẫn nội dung hồ sơ
 • Chuyển hồ sơ cho khách hàng tham khảo, bổ sung thông tin theo yêu cầu của khách hàng (nếu có)
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền 
 • Thay mặt khách hàng trao đổi với chuyên viên phụ trách hồ sơ trong trường hợp hồ sơ cần chỉnh sửa, bổ sung
 • Thay mặt khách hàng nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng
 • Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với mức chi phí hợp lý, thời gian nhận được kết quả nhanh hơn dự kiến

Với phương châm hoạt động “uy tín tạo chất lượng” Legalzone:

 • Luôn đặt lợi ích của khách hàng nên hàng đầu;
 • Tiết kiệm thời gian cho khách hàng;
 • Tối giản giấy tờ khách hàng cần cung cấp;
 • Phục vụ tận nơi, khách hàng không cần đi lại.

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Hệ thống: Thủ tục pháp luật

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Tòa nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

==>> Xem thêm :

https://legalzone.vn/thoi-han-bao-ho-quyen-so-huu-cong-nghiep-doi-voi-ten-thuong-mai/

https://legalzone.vn/thoi-han-bao-ho-giong-cay-trong/

https://legalzone.vn/mot-so-luu-y-ma-chu-so-huu-sang-che-nen-biet/

https://legalzone.vn/bao-ho-quyen-lien-quan-doi-voi-bai-giang/

https://legalzone.vn/dang-ky-bao-ho-chi-dan-dia-ly/

https://legalzone.vn/dangkybaohobimatkinhdoan/

https://legalzone.vn/bao-ho-quyen-lien-quan-doi-voi-tac-pham-the-hien-duoi-dang-ky-tu-khac/