Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Hoạt động môi giới bất động sản

Hoạt động môi giới bất động sản

image-108

Kinh doanh bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh không chỉ thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước mà còn của rất nhiều người dân trong xã hội bởi tính hấp dẫn và lợi nhuận cao do hoạt động kinh doanh này mang lại và nhu cầu mua bán nhà đất ngày càng tăng cao và được cập nhật liên tục trong đời sống hàng ngày. Legalzone xin gửi đến bạn đọc các thông tin hữu ích về hoạt động môi giới bất động sản.

Hoạt động môi giới bất động sản
Hoạt động môi giới bất động sản

Căn cứ pháp lý

–       Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH năm 2020 hợp nhất Luật Kinh doanh bất động sản do Văn phòng Quốc hội ban hành

–       Thông tư 11/2015/TT-BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành

Khái quát chung về môi giới bất động sản

Hoạt động môi giới bất động sản
Hoạt động môi giới bất động sản

Môi giới là gì?

Môi giới là hành vi làm trung gian cho các bên tiếp xúc, đàm phán và thiết lập các quan hệ để hưởng thù lao.

Nội dung của hoạt động môi giới thường chỉ gồm việc tìm kiếm khách hàng và tiến hành một số đàm phán ban đầu với họ, tổ chức cho người được môi giới tiếp xúc với khách hàng và hỗ trợ các bên trong việc đàm phán và kí kết hợp đồng. Khác với người đại diện, người môi giới không trực tiếp giao kết hợp đồng với khách hàng.

Phạm vi môi giới tại Việt Nam

Tại Việt Nam, phạm vi của môi giới rất rộng như môi giới mua bán hàng hóa, môi giới chứng khoán, môi giới bất động sản, môi giới bảo hiểm, môi giới hàng hải, hay các hoạt động môi giới được coi là tội phạm như môi giới mại dâm, môi giới hối lộ. Các quan hệ môi giới thường được thiết lập dựa trên cơ sở hợp đồng.

Nhà môi giới có vai trò quan trọng, nhà môi giới giúp cho giao dịch giữa các bên diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo được lợi ích của các bên. Muốn trở thành nhà môi giới cần phải có những điều kiện nhất định.

Môi giới BĐS là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Dịch vụ môi giới BĐS có những ưu điểm cho khách hàng, thông qua nhân viên môi giới khách có thể tự do chọn những bất động sản, nhà đất hàng top trong khu vực mà mình muốn tìm kiếm, trong phạm vi quận, thành phố hay trên phạm vi cả nước.

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

+       Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế..

+       Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

+       Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh BĐS.

Nội dung môi giới BĐS

+   Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

+       Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

+       Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Thù lao môi giới BĐS

+       Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

+       Mức thù lao môi giới BĐS do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Hoa hồng môi giới BĐS

+     Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

+   Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

+       Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+       Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

+       Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Kỳ thi sát hạch
Kỳ thi sát hạch

Đối tượng dự thi

Đối tượng dự thi bao gồm: Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài có đủ điều kiện dự thi theo quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Thông tư này.

Điều kiện dự thi

Thí sinh dự thi phải có đủ các điều kiện sau:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù;

2. Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên;

3. Đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi theo quy định của Thông tư này.

Hồ sơ đăng ký dự thi

Thành phần hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch
Thành phần hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch

Thành phần hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

1.  01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi

Biểu mẫu:

2. 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu);

3. 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);

4. Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;

5. 02 ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;

6. Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

Cơ quan tổ chức kỳ thi sát hạch

Sở xây dựng thành phố Hà Nội
Sở xây dựng thành phố Hà Nội tại địa chỉ 17 ngõ Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức kỳ thi sát hạch (viết tắt là kỳ thi) và cấp chứng chỉ.

Sở Xây dựng giao hoặc ủy quyền cho một hoặc một số đơn vị sau đây tổ chức kỳ thi (viết tắt là đơn vị tổ chức kỳ thi):

+   Phòng có chức năng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng;

+   Cơ sở đào tạo có đủ Điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, Điều hành sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 79/2016/NĐ-CP;

+   Hiệp hội bất động sản Việt Nam;

+   Hiệp hội bất động sản các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

+   Hội môi giới bất động sản Việt Nam

Sở Xây dựng các địa phương nhận đơn đăng ký dự thi sát hạch của thí sinh từ ngày 01 tháng 01 hàng năm. Sở Xây dựng căn cứ vào số lượng thí sinh đã đăng ký dự thi và tình hình thực tế của địa phương để tổ chức kỳ thi.

Biểu mẫu:

Trước ngày tổ chức kỳ thi ít nhất 30 ngày, Sở Xây dựng có trách nhiệm thông báo trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng về kế hoạch tổ chức kỳ thi, điều kiện, hồ sơ đăng ký dự thi, thời gian, địa điểm và các thông tin cần thiết khác có liên quan tới kỳ thi.

Kinh phí dự thi:

+   Người dự thi phải nộp kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi;

+   Mức kinh phí dự thi do Giám đốc Sở Xây dựng quy định cho từng kỳ thi tùy thuộc vào số thí sinh đăng ký dự thi để chi cho việc tổ chức kỳ thi, trên cơ sở đề nghị của Chủ tịch Hội đồng thi;

+   Đơn vị tổ chức kỳ thi được sử dụng kinh phí dự thi để chi cho các hoạt động về tổ chức kỳ thi, thù lao cho các thành viên của Hội đồng thi. Việc thanh quyết toán kinh phí dự thi phải được Chủ tịch hội đồng thi phê duyệt.

Hội đồng thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Hội đồng thi do Giám đốc Sở Xây dựng quyết định thành lập cho từng kỳ thi, Hội đồng thi có số lượng thành viên từ 05 người trở lên, thành phần Hội đồng thi bao gồm:

+       Chủ tịch Hội đồng thi là Lãnh đạo Sở Xây dựng

+   Các ủy viên Hội đồng thi bao gồm: 01 đại diện của phòng có chức năng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng; 01 đại diện đơn vị tổ chức kỳ thi; một số thành viên khác của Hiệp hội bất động sản, Hội môi giới bất động sản, giảng viên của các cơ sở đào tạo, chuyên gia môi giới bất động sản của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản hoặc các chuyên gia khác do Chủ tịch Hội đồng thi quyết định.

Hội đồng thi có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra đơn vị tổ chức kỳ thi triển khai tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch và quy định của pháp luật

Nội dung thi và đề thi

Người dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ phải thi bắt buộc các nội dung sau:

Phần kiến thức cơ sở, bao gồm:

– Pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản;

– Thị trường bất động sản;

– Đầu tư bất động sản;

– Phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản.

Phần kiến thức chuyên môn, bao gồm:

– Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản;

– Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản;

– Giải quyết tình huống trên thực tế.

Đối với thí sinh có chứng chỉ môi giới bất động sản do nước ngoài cấp còn hiệu lực và trường hợp xin cấp lại chứng chỉ do chứng chỉ cũ hết hạn thì chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở, không phải thi phần kiến thức chuyên môn.

Bộ đề thi phải được quản lý theo chế độ tài liệu mật.

Hình thức, thời gian và ngôn ngữ làm bài thi

Hình thức thi, thời gian thi:

+   Phần kiến thức cơ sở: Thi viết, thi trắc nghiệm hoặc kết hợp hai hình thức trên, thời gian thi 120 phút.

+   Phần kiến thức chuyên môn: Thi viết, thi trắc nghiệm hoặc kết hợp hai hình thức trên, thời gian thi 120 phút.

Ngôn ngữ thi: 

Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt (trường hợp thí sinh là người nước ngoài thì được sử dụng phiên dịch).

Đăng ký dự thi

Người có nhu cầu cấp chứng chỉ được đăng ký dự thi sát hạch trên phạm vi toàn quốc.

Hàng năm người có nhu cầu cấp chứng chỉ nộp đơn đăng ký dự thi

3. Trước mỗi kỳ thi, thí sinh nộp trực tiếp 02 bộ hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi (01 bộ lưu tại đơn vị tổ chức kỳ thi, 01 bộ gửi về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ). Thời gian, địa điểm nộp hồ sơ theo thông báo của Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi.

Phê duyệt và công bố kết quả thi

+   Chủ tịch Hội đồng thi căn cứ vào kết quả chấm thi của từng phần thi để phê duyệt kết quả thi cho từng kỳ thi.

+   Kết quả thi được thông báo tại đơn vị tổ chức kỳ thi và trên trang thông tin của Sở Xây dựng.

+   Trong thời gian 10 ngày kể từ khi thông báo kết quả thi nếu thí sinh có yêu cầu chấm phúc khảo thì phải có đơn đề nghị gửi tới đơn vị tổ chức kỳ thi. Hội đồng thi tổ chức chấm phúc khảo và báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt bổ sung những thí sinh đạt yêu cầu.

+   Trong thời gian 20 ngày kể từ khi thông báo kết quả thi, đơn vị tổ chức kỳ thi tổ chức thi lại cho những thí sinh có bài thi không đạt yêu cầu. Thí sinh thi không đạt yêu cầu phần nào thì thi lại phần đó. Mỗi kỳ thi chỉ tổ chức thi lại 1 lần, thí sinh không phải nộp kinh phí thi lại.

Cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Người dự thi sát hạch có kết quả bài thi phần kiến thức cơ sở đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100); Bài thi phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100) và có đủ hồ sơ thì được cấp chứng chỉ.

Trình tự cấp chứng chỉ

+   Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;

+   Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ (theo mẫu tại Phụ lục 3a của Thông tư này);

+   Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản phô tô bài thi và hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ;

+   Sở Xây dựng có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của người được cấp chứng chỉ theo quy định.

Kinh phí cấp chứng chỉ là 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) đối với một chứng chỉ, cá nhân nộp trực tiếp tại Sở Xây dựng khi nhận chứng chỉ. Sở Xây dựng sử dụng kinh phí này theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Chứng chỉ có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp.

Chứng chỉ được trả cho cá nhân tại Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi. Trường hợp người có chứng chỉ không đến nhận trực tiếp thì được gửi theo đường bưu điện.

Người được cấp chứng chỉ phải chấp hành các quy định sau:

+   Không được sửa chữa, tẩy xóa nội dung của chứng chỉ;

+   Không được cho thuê, cho mượn hoặc cho các tổ chức, cá nhân khác sử dụng tên và chứng chỉ của mình để thực hiện các hoạt động liên quan đến hành nghề môi giới bất động sản;

+   Không được sử dụng vào các mục đích khác mà pháp luật không quy định.

Sau khi kết thúc từng kỳ thi và cấp chứng chỉ, Sở Xây dựng có trách nhiệm báo cáo Bộ Xây dựng về tình hình tổ chức kỳ thi sát hạch và danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ. Đồng thời đưa danh sách thí sinh được cấp chứng chỉ lên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Quy định đối với chứng chỉ hết hạn

Muốn hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề
Muốn hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề

Người có chứng chỉ đã hết hạn không được phép tiếp tục hành nghề môi giới bất động sản.

Người có chứng chỉ hết hạn, hoặc gần hết hạn nếu muốn cấp lại chứng chỉ thì phải thi sát hạch theo quy định sau:

+   Trường hợp đăng ký dự thi lại tại địa phương đã cấp chứng chỉ thì chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở theo quy định tại Thông tư này để được cấp chứng chỉ, số chứng chỉ theo số cũ, chứng chỉ ghi rõ trên trang 01 là cấp lần thứ hai, lần thứ ba

Biểu mẫu:

+   Trường hợp đăng ký dự thi ở địa phương khác thì phải thực hiện thủ tục thi sát hạch như cấp chứng chỉ mới nhưng chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở.

Hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm:

+   Hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch như đã nêu ở trên;

+   Chứng chỉ cũ (bản gốc) đối với trường hợp đã hết hạn, hoặc bản sao có chứng thực đối với trường hợp chứng chỉ chưa hết hạn.

Người có chứng chỉ hết hạn phải đăng ký dự thi theo quy định. Căn cứ tình hình thực tế, Sở Xây dựng tổ chức kỳ thi riêng cho những người có chứng chỉ hết hạn hoặc thi cùng với những người cấp mới.

Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Người được cấp chứng chỉ nhưng bị mất, bị rách, bị cháy, bị hủy hoại do thiên tai hoặc lý do bất khả kháng khác thì được cấp lại chứng chỉ.

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ xin cấp lại chứng chỉ nộp cho Sở Xây dựng đã cấp chứng chỉ, gồm:

+   Đơn xin cấp lại chứng chỉ có dán ảnh (theo mẫu tại Phụ lục 5 của Thông tư này);

+   02 ảnh cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

+   Chứng chỉ cũ (nếu có).

Trình tự cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

+       Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Sở Xây dựng đã cấp chứng chỉ có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ và cấp lại chứng chỉ (ghi rõ cấp lại vào chứng chỉ).

+   Người xin cấp lại chứng chỉ nộp kinh phí 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) cho Sở Xây dựng để chuẩn bị cho việc cấp lại chứng chỉ.

+   Chứng chỉ chỉ được cấp lại 01 lần, số chứng chỉ là số chứng chỉ cũ. Chứng chỉ cấp lại có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp của chứng chỉ cũ.

Xem thêm: Tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp

Thủ tục thu hồi chứng chỉ bất động sản

Các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ

Người có chứng chỉ sẽ bị thu hồi chứng chỉ trong các trường hợp sau đây:

+   Người được cấp chứng chỉ mất năng lực hành vi dân sự;

+   Người được cấp chứng chỉ kê khai trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ không trung thực;

+   Chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa;

+   Người được cấp chứng chỉ cho người khác mượn, thuê chứng chỉ để hành nghề;

+   Người được cấp chứng chỉ vi phạm các nguyên tắc hành nghề quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản và nội dung ghi trong chứng chỉ;

+   Người được cấp chứng chỉ vi phạm các quy định đến mức bị thu hồi chứng chỉ theo quy định của pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền thu hồi

Chứng chỉ do Sở Xây dựng địa phương nào cấp thì Sở Xây dựng đó có trách nhiệm thu hồi; trường hợp do cơ quan có thẩm quyền khác thu hồi theo quy định của pháp luật thì cơ quan này phải thông báo bằng văn bản cho Sở Xây dựng đã cấp chứng chỉ biết để thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều này.

Người bị thu hồi chứng chỉ không được cấp lại chứng chỉ trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày có quyết định thu hồi chứng chỉ.

Sau khi có quyết định thu hồi chứng chỉ, Sở Xây dựng đã cấp chứng chỉ thông báo cho người bị thu hồi đến nộp lại chứng chỉ. Đồng thời Sở Xây dựng thông báo lên phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng về tên người bị thu hồi chứng chỉ và xóa tên người được cấp chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh môi giới bất động sản tại Việt Nam

Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản
Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Ngành nghề môi giới BĐS là một ngành nghề có điều kiện, do đó để có thể thuận lợi đi vào kinh doanh và thành lập công ty môi giới bất động sản, doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Công ty môi giới bất động sản phải đảm bảo có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Nếu chưa có, doanh nghiệp có thể thực hiện sát hạch và xin được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

– Doanh nghiệp kinh doanh môi giới bất động sản khôn được thực hiện đồng thời 2 công việc là môi giới và giao dịch kinh doanh bất động sản.

– Công ty môi giới BĐS để có thể thực hiện hoạt động môi giới BĐS thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động môi giới BĐS. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh.

– Khi đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề: 682 – 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Nhóm này gồm: Việc cung cấp các hoạt động kinh doanh bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng bao gồm các dịch vụ liên quan đến bất động sản như:

+ Hoạt động của các đại lý kinh doanh bất động sản và môi giới.

+ Trung gian trong việc mua, bán hoặc cho thuê bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

+ Quản lý bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

+ Dịch vụ định giá bất động sản.

+ Sàn giao dịch BĐS.

– Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty môi giới BĐS mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh. Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

Trình tự thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Khi đáp ứng được những điều kiện cần thiết để thành lập công ty kinh doanh môi giới bất động sản thì bạn có thể bắt tay vào công tác mở công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Biểu mẫu:

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);

– Bản sao các giấy tờ:

+ Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.

+ Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

– Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để xin giấy phép.

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty môi giới BĐS.

– Sau khi nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập (Theo quy định tại điều 32 Luật doanh nghiệp 2020).

Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Legalzone hoặc tự mình thực hiện khắc dấu.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản tại Việt Nam

Các mức phạt tiền khi cá nhân/tổ chức vi phạm

– Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, cá nhân/tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Kinh doanh dịch vụ môi giới BĐSđộc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

+ Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

+ Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới BĐS;

+ Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, cá nhân/tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới

+ Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định pháp luật

theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

+ Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định pháp luật

+ Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, dịch vụ sàn giao dịch

+ Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, dịch vụ sàn giao dịch

+ Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, dịch vụ sàn giao dịch BĐS hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định pháp luật

hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định pháp luật

hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định pháp luật

+ Sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc hoạt động không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định;

+ Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

– Theo quy định tại khoản 3 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, cá nhân/tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đủ điều kiện theo quy định;

+ Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi vi phạm

Đối với các hành vi vi phạm này thì cá nhân/ tổ chức sẽ bị:

– Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;

– Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 06 tháng đến 09 tháng đối với hành vi:

+ Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

+ Bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Chế độ báo cáo của tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Chế độ báo cáo của tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản
Chế độ báo cáo của tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Hàng tháng, Tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS cung cấp thông tin về tình hình giao dịch bất động sản gồm các thông tin về lượng giao dịch, giá giao dịch về Sở Xây dựng địa phương theo các Biểu mẫu sau:

Thời hạn cung cấp thông tin: Trước ngày 05 của tháng sau tháng báo cáo đối với các thông tin, dữ liệu quy định cung cấp định kỳ hàng tháng.

Hình thức cung cấp thông tin, dữ liệu

Các thông tin, dữ liệu cung cấp qua mạng thông tin điện tử phải được gửi từ tài khoản điện tử do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu cấp.

Các thông tin, dữ liệu cung cấp bằng văn bản phải được xác nhận của người có thẩm quyền của đơn vị (đóng dấu đỏ hoặc sử dụng chữ ký số) kèm tệp dữ liệu (file). Riêng các thông tin được cung cấp theo biểu mẫu quy định thì tệp dữ liệu theo dạng dữ liệu excel hoặc định dạng tài liệu mở “.ods”

Dịch vụ tư vấn về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản

  • Tư vấn, hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định;
  • Tư vấn thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
  • Tư vấn điều kiện để kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản;
  • Đại diện doanh nghiệp và người lao động thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Tư vấn các thủ tục về kinh doanh bất động sản và các thủ tục liên quan.
  • Tư vấn, thực hiện thủ tục hành chính; giúp đỡ trong trường hợp giải quyết khiếu nại; dịch thuật, xác nhận giấy tờ, các giao dịch liên quan tới lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về Hoạt động môi giới bất động sản. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn.

Xin cảm ơn!

Công ty Luật Legalzone

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Hệ thống: Thủ tục pháp luật

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung

Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign

investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises

consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone:https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký