Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container

quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container

Với tình hình kinh tế phát triển và hội nhập như hiện nay thì vận chuyển hàng hóa bằng container là hình thức phổ biến. Vậy quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container được thực hiện như thế nào?

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một văn bản pháp lý thỏa thuận và ký kết giữa hai bên là bên chủ hàng. Và bên thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ một nơi này tới một nơi khác bằng những phương tiện nhất định. Trong đó, bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định. Theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, còn bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển bằng các hình khác nhau.

quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng container

Vận chuyển hàng hóa bằng container giữ vị trí quan trọng trong hệ thống vận tải phục vụ nền kinh tế quốc dân. Ðây là phương thức vận tải tiên tiến đã đang mang lại hiệu quả cao trong chuyên chở đặc biệt là vận chuyển bằng đường biển. Trong đó hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng container là sự thỏa thuận và cam kết giữa các bên về quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển bên.

Hợp đồng vận chuyển container là văn bản ghi nhận cơ bản những thỏa thuận của bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển, thông thường sẽ có những điều khoản cơ bản sau: đối tượng, hàng hóa vận chuyển, giá cả vận chuyển, tiêu chuẩn vận chuyển, giao nhận, nhập kho, niêm phong, thời gian vận chuyển, các cam kết, trách nhiệm, bảo hiểm hàng hóa, vi phạm, bồi thường, thuế phí lệ phí hải quan của các quốc gia trong lộ trình vận chuyển.

Quy trình rút ruột hàng container

Hàng hóa rút ruột tại cảng Cát Lái thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng ký làm thủ tục rút ruột hàng container

Bước 2: Tiến hành rút ruột

Sau khi có thông tin container đã về bãi rút ruột từ điều độ bãi thì nhân viên giao nhận mang phiếu điều động công nhân gặp người phụ trách để điều động công nhân (cơ giới hoặc thủ công)

Chở container chuyển từ bãi kiểm hóa/rút hàng sang khu rút hàng. (Sát bên nhà kiểm hóa). Trong thời gian chờ đợi này, nếu xe tải đã đến thì lấy D/O ghi số xe vào trình gác cổng C đăng ký cho xe vào rút hàng. Nhớ báo xe là xin phiếu tài ở đây không là rút xong khỏi ra luôn

Khi cont được chuyển từ bãi kiểm hóa/rút hàng sang khu rút hàng. Bảo điều độ để làm Phiếu điều động công nhận xe nâng. Đối với cont chưa cắt seal gốc thì đăng ký cắt seal.

Bước 3. Làm các thủ tục sau khi rút ruột

Cho xe tập kết và trình phiếu điều động rút hàng container. Rút hàng xong thì ghi thông tin lên phiếu tài rồi nhờ anh quản lý đội rút hàng xác nhận.

Kẹp phiếu xác nhận kiểm cont + phiếu tài. Quay lại điều độ để họ làm cho Phiếu xác nhận rút hàng container tại bãi (Giống như phiếu xuất kho hàng lẻ CFS vậy).

Mang Phiếu xác nhận rút hàng tại bãi – phiếu tài chạy lên HQGS bãi đóng dấu xác nhận vào. Xong mang qua HQGS cổng B (người mà đóng đầu tớ mà vạch lúc đầu cho ban) đồng đầu tiếp

Đưa cho nhà xe Phiếu xác nhận rút hàng tại bãi 

Bước 4. Chốt hồ sơ và lấy cược hãng tàu

Quy trình giao nhận container

quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container

a. Quy trình giao container hàng xuất cho cảng

Bước 1: Đăng ký giao container hàng xuất cho Căng (thực hiện khai trên Eport như cũ)

Bước 2: Khai báo SỐ QUẢN LÝ HÀNG HÓA (số định danh) hoặc SỐ TỜ KHAI TRÊN EPORT (MỚI – thực hiện từ ngày 24/8 2018 khai trên Eport)

Bước 3: Thanh toán (BẮT BUỘC PHẢI THỰC HIỆN BƯỚC 2)

Bước 4: Cho xe vào Cổng

Bước 5: BẮT BUỘC khai SỐ TỜ KHAI nếu chưa thực hiện khai số tờ khai ở bước 2.

Bước 6: Đối chiếu thông quan (không bắt buộc tính năng này dùng hỗ trợ khách hàng kiểm tra về

tình trạng hoàn tất thủ tục hải quan tại Cảng chưa, chỉ thực hiện bước này kh Container đã hạ bãi Cảng)

Bước 7: Vào số tàu (thực hiện như cũ)

b. Quy trình nhận container hàng nhập từ cũng

Bước 1: Đăng ký nhận container hàng nhập từ Cảng (thực hiện khai trên Eport như cũ)

Bước 2: Bắt buộc Khai báo số tờ khai trên EPORT (MỚI – thực hiện từ ngày 24 8 2018 khai trên Eport)

Bước 3: Thanh toán (BẮT BUỘC PHẢI THỰC HIỆN BƯỚC 2)

Bước 4: Cho xe vào Container

Bước 5: Đối chiếu thông quan (không bắt buộc- tính năng này dùng hỗ trợ khách hàng kiểm tra về tình trạng hoàn tất thủ tục hải quan tại Cảng chưa – Bước này chỉ thực hiện ki Container đã có vị trí trên bãi)

Có thể bạn đọc quan tâm đến Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi Đài Loan

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký