Thành lập doanh nghiệp

Nội dung chính của bài viết

Công ty TNHH Legalzone với 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ cùng đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình đã hỗ trợ hơn 2000 khách hàng không chỉ trong việc thành lập doanh nghiệp.

Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh mà còn tư vấn và hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Vậy để thành lập công ty cần thực hiện những hoạt động gì? Chủ thể mong muốn thành lập công ty cần lưu ý nội dung ra sao?

Với bài viết này, Công ty TNHH Legalzone sẽ đưa ra những tư vấn khách quan nhất liên quan đến thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp.

Các loại hình doanh nghiệp 

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, có 5 loại hình công ty chính là:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty hợp danh
 • Công ty TNHH 1 thành viên
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần

Phụ thuộc vào mong muốn kinh doanh và định hướng phát triển mà khách hàng có thể chọn từng loại hình doanh nghiệp phù hợp. Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có ưu và nhược điểm riêng.

Doanh nghiệp tư nhân

Đây là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Ưu điểm:
 • Thủ tục thành lập doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức của công ty đơn giản;
 • Chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Tự chủ trong quá trình kinh doanh, chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình nên dễ tạo sự tin tưởng cho đối tác trong quá trình hợp tác kinh doanh.
Nhược điểm:
 • Không có tư cách pháp nhân, rủi ro cao khi chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình;
 • Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường;
 • Không được góp vốn thành lâọ hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác;
 • Chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

>>> Mời tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty – Công ty luật Legalzone

Công ty hợp danh

Ưu điểm:
 • Khi thành lập doanh nghiệp các thành viên công ty bắt buộc có sự quen biết tin tưởng lẫn nhau nên dễ hoạt động trong quá trình làm việc;
 • Có tư cách pháp nhân
Quy trình thành lập doanh nghiệp
Nhược điểm: 
 • Phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty nên đối với các thành viên hợp danh của công ty có rủi ro hơn khi kinh doanh;
 • Công ty không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Công ty TNHH 1 thành viên

Ưu điểm: 
 • Công ty TNHH 1 thành viên do duy nhất chủ sở hữu, nên chủ sở hữu công ty có quyền quyết định toàn bộ trong quản lý và điều hành công ty. Khi thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu độc lập về mọi mặt trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động công ty.
 • Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân,nên có thể tự nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập mà không bị lệ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu.
 • Chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của chủ sở hữu công ty
Hạn chế:
 • Khi huy động vốn bằng cách chuyển nhượng vốn sang cho cá nhân hoặc tổ chức khác thì phải làm hồ sơ chuyển đổi loại hình công ty từ 01 thành viên lên Công ty TNHH từ 02 thành viên hoặc Công ty Cổ phần
 • Không được phát hành cổ phiếu cũng như giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Ưu điểm:
 • Có tư cách pháp nhân, các thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;
 • Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên.
Nhược điểm:
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên không có quyền phát hành trái phiếu.
 • Chịu sự quản lý của pháp luật chặt chẽ  hơn so với các công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.

Công ty cổ phần

Loại hình công ty này thường được lựa chọn khi có nhiều người nước ngoài góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam.

Ưu điểm:
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác
 • Có tư cách pháp nhân;
 • Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn, việc huy động vốn dễ dàng, linh hoạt hơn và huy động được số vốn lớn hơn các loại hình doanh nghiệp khác.
Thành lập doanh nghiệp
Nhược điểm: 
 • Do công ty cổ phần không hạn chế cổ đông do đó dễ có sự phân hóa các nhóm cổ đông đối kháng nhau về mặt lợi ích nên việc quản lý, điều hành công ty sẽ phức tạp hơn;
 • Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật.

Những lưu ý khi trước thành lập doanh nghiệp

Tên công ty

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vấn đề đặt tên công ty là việc rất quan trọng, thay đổi tên có thể làm thay đổi con dấu tròn, hóa đơn, các biểu mẫu, văn bản nội bộ công ty, các tài sản/tài khoản công ty đang đứng tên,…  gây mất thời gian và chi phí, nên cần thực hiện cẩn thận.

Hiện nay, tình trạng các doanh nghiệp thành lập mới có tên trùng/gây nhầm lẫn với các đơn vị đã được đăng ký rất phổ biến.

Theo yêu cầu của Quý công ty, Legalzone có thể tra cứu sơ bộ tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, và trang web của Bộ kế hoạch đầu tư để tránh những vướng mắc, tranh chấp không đáng có.

Con dấu

Theo Luật doanh nghiệp 2014, con dấu tròn do doanh nghiệp tự khắc, công bố trên trang của Bộ kế hoạch đầu tư trước khi sử dụng (Dangkykinhdoanh.gov.vn), dấu chức danh và con dấu vuông Nhà nước không quản lý.

Con dấu tròn bắt buộc gồm các mục: Tên công ty, tên tỉnh/thành phố đặt trụ sở, còn nội dung, hình vẽ, màu, kích cỡ con dấu tròn doanh nghiệp được tự do quyết định.

Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính công ty là thông tin rất quan trọng trong khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, đặc biệt với tình trạng được sử dụng hóa đơn trước khi thuế kiểm tra trụ sở như hiện tại.

Bởi vì, nếu trường hợp trụ sở không đạt, doanh nghiệp có thể phải thu hồi lại các hóa đơn đã phát hành, chịu phạt vi phạm hành chính về những hóa đơn đã phát hành sai, … việc khắc phục hậu quả gây tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc. 

Bên cạnh đó, việc chuyển trụ sở thời gian thông thường từ 17 – 20 ngày làm việc, thời điểm chuyển trụ sở doanh nghiệp không được phát hành hóa đơn (Vì nếu sử dụng, sẽ không khớp với số lượng hóa đơn đã báo cáo trước khi chuyển đi), điều này thực sự khó khăn đối với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, cần xuất hóa đơn hàng ngày.

Yêu cầu đối với trụ sở chính công ty là nhà mặt đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc Tòa nhà văn phòng có đầy đủ thông tin Giấy phép xây dựng, không được sử dụng tập thể, chung cư nhà ở làm văn phòng.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu cơ bản là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, thể hiện khả năng chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, vốn càng cao thì mức trách nhiệm càng lớn.

Vốn cao hay thấp phụ thuộc vào ngành nghề, cũng như quy mô, khách hàng của từng doanh nghiệp.

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh bất động sản tối thiểu vốn 20 tỷ, chuyển phát nhanh nước ngoài tối thiểu 5 tỷ … Trường hợp doanh nghiệp thường xuyên ký những hợp đồng lớn 5 tỷ, 10 tỷ thì không thể lấy mức vốn điều lệ 500.000.000đ được.

Vốn điều lệ còn là 1 trong các tiêu chí để thể hiện mức độ công ty: Lớn, vừa, nhỏ, siêu nhỏ,…  việc tăng vốn dễ thực hiện nhưng giảm vốn lại rất khó. Vì vậy, tùy mỗi công ty sẽ có mức vốn điều lệ phù hợp.

Nộp tiền môn bài phụ thuộc vào vốn điều lệ đăng ký: Thuế môn bài: 2.000.000 VNĐ/ năm đối với vốn nhỏ hơn 10.000.000.000 VNĐ, từ 10.000.000.000 VNĐ trở lên thuế môn bài là 3.000.000 VNĐ/ năm

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các cán bộ/công chức/viên chức không được làm người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp ngoại lệ công ty nhà nước có quy định riêng.

Góp vốn

Trừ các trường hợp đặc biệt, theo quy định pháp luật Các cán bộ/công chức/viên chức được tham gia góp vốn, làm thuê chuyên môn ngoài giờ, nhưng không tham gia điều hành, quản lý

Ngành nghề công ty

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh Việt Nam đang áp dụng ngành  nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg mới có hiệu lực 20/08/2018. Doanh nghiệp được lựa chọn đăng ký ngành nghề cấp 4 (mã ngành nghề có 4 chữ số)  theo Quyết định này và không giới hạn số lượng ngành nghề tối đa.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
 • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
 • Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức.
 • Hợp đồng ủy quyền (nếu nhờ dịch vụ).
Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Chi tiết hồ sơ thành lập doanh nghiệp đối với từng loại hình công ty!

Bước 2: Lập tài khoản đăng ký kinh doanh tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn

Bước 3: Nộp hồ sơ online tại cổng đăng ký kinh doanh theo tài khoản khách hàng đăng ký

Bước 4: Nộp hồ sơ bản cứng lên bộ phận 1 cửa của phòng đăng ký doanh nghiệp hoặc trung tâm hành chính công

Bước 5: Nhận kết quả (khách hàng có thể đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

Thời gian và số lượng hồ sơ

– Thời gian: Trong vòng 03 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

– Số lượng: 01 bộ hồ sơ

Trên đây là những chia sẻ của  Công ty TNHH Legalzone về thủ tục thành lập doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên có thề giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý luật liên quan khi doanh nghiệp có yêu cầu thực hiện.

Khi có thắc mắc gì về dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty, cấp GCNĐT hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi!

>>> Có thể bạn quan tâm: Trình tự thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu mới nhất

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

              https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới