Thủ tục cho tặng xe ô tô khác tỉnh

Nội dung chính của bài viết

Thủ tục cho tặng xe ô tô khác tỉnh. Theo quy định của pháp luật hiện hành, ô tô là một trong những loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Do đó, với những trường hợp xe có nguồn gốc từ việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho cũng phải thực hiện việc đăng ký này. Cùng Legalzone tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

Trình tự thủ tục sang tên xe ô tô

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA Quy định về đăng ký xe thì tổ chức, cá nhân khi mua xe ô tô cũ để có thể sang tên đổi chủ cần thực hiện thủ tục theo trình tự như sau:

          Thứ nhất, thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán ô tô theo quy định.

Theo điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký.

Như vậy, để tiến hành thủ tục cho tặng xe ô tô khác tỉnh các bên cần thực hiện thủ tục chứng thực về chữ ký của người bán tại Uỷ ban Nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng tại tổ chức hành nghề công chứng.

          Thứ hai, thực hiện thủ tục khai nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô

Sau khi có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đã công chứng theo quy định của pháp luật, tổ chức, cá nhân cần đến Chi cục Thuế địa phương nơi đang kí quyền sở hữu để làm thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP Về lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ mà tổ chức, cá nhân phải nộp trong trường hợp này là 2% áp dụng thống nhất trên toàn quốc (theo quy định tại Khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP)

          Thứ ba, tổ chức, cá nhân đến cơ quan đăng kí xe thực hiện thủ tục cho tặng xe ô tô khác tỉnh

Bước 1: Khi đến cơ quan đăng kí xe thực hiện thủ tục cho tặng xe ô tô khác tỉnh chủ xe, tổ chức, cá nhân cần xuất trình các giấy tờ được quy định tại Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA sau:

 

– Đối với chủ xe là người Việt Nam cần xuất trình: Chứng minh nhân dân hoặc Sổ hộ khẩu (trong trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân và giấy khai đăng ký xe không giống nhau).

Trường hợp là học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên cần xuất trình thẻ thẻ học viên, sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường.

Riêng trường hợp đối với chủ xe là công an, quân nhân cần xuất trình giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Quân đội nhân dân (trường hợp không xuất trình được phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác).

– Đối với chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

– Đối với chủ xe là người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam: Xuất trình hộ chiếu (hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu) ; Thẻ thường trú, tạm trú từ 1 năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

Riêng đối với trường hợp người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế cần xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ, nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

– Đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức: Xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

– Đối với trường hợp người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

Bước 2: Tổ chức, cá nhân yêu cầu thực hiện thủ tục cho tặng xe ô tô khác tỉnh nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô đến cơ quan đăng ký xe.

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA trong mỗi trường hợp hồ sơ sẽ có giấy tờ, tài liệu khác nhau, cụ thể như sau:

– Trường hợp đăng kí sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

+ Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02).

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

+ Chứng từ lệ phí trước bạ

– Trường hợp sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác: 

+ Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04).

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

– Trường hợp đăng kí xe từ tỉnh khác chuyển đến:

+ Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 2

+ Chứng từ lệ phí trước bạ.

+ Giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu số 04) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

+ Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Bước 3: Cơ quan đăng kí xe tiếp nhận hồ sơ và tiến hành giải quyết:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký xe kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ sang tên không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng trữ xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Bước 4: Trả kết quả

– Sau 2 ngày làm việc đối với hồ sơ hợp lệ và 30 ngày đối với hồ sơ cần xác minh, cơ quan đăng ký xe hoàn thành thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người sử dụng xe. Đối với trường hợp biển số cũ là loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp biển 5 số cho người sử dụng xe.

Một số vấn đề cần chú ý khi thực hiện thủ tục cho tặng xe ô tô khác tỉnh:

Trong trường hợp xe ô tô đã được chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, căn cứ theo Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, tổ chức, cá nhân cần lưu ý về hai loại giấy tờ sau:

– Chủ sở hữu xe sử dụng mẫu giấy khai đăng ký sang tên số 03 và phải có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Nộp chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có)

Trường hợp sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, chủ sở hữu xe khi làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến cần nhận 1 phiếu sang tên di chuyển và 1 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe kèm theo hồ sơ gốc từ cơ quan đăng ký xe.

Trên đây là bài viết hướng dẫn về thủ tục cho tặng xe ô tô khác tỉnh, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Bài viết liên quan

Bài viết mới