Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

business-management_CWSI(1)

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư quyết định điều chỉnh dự án đầu tư của mình vì nhiều lý do. Vậy điều kiện, thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư được quy định như thế nào? Legalzone xin giới thiệu đến bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Dự án đầu tư

Dự án đầu tư là gì?

Dự án đầu tư là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định. (khoản 4 Điều 3 Luật Đầu tư 2020)

Để Dự án đầu tư hoạt động trên thực tế, Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép đầu tư (hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, mà trước đây là Giấy chứng nhận đầu tư). Trên Giấy phép đầu tư sẽ ghi nhận những thông tin về Dự án đầu tư, bao gồm các nội dung sau:

 • Nhà đầu tư;
 • Tên Dự án đầu tư, mã số Dự án đầu tư;
 • Địa điểm thực hiện dự án đầu tư, diện tích đất sử dụng;
 • Mục tiêu, quy mô dự án đầu tư;
 • Vốn đầu tư của dự án đầu tư (gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn huy động);
 • Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư;
 • Tiến độ thực hiện dự án đầu tư;
 • Hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và căn cứ, điều kiện áp dụng (nếu có);
 • Các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư (nếu có).

Điều chỉnh dự án đầu tư là gì?

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư có quyền điều chỉnh mục tiêu, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư, sáp nhập các dự án hoặc chia, tách một dự án thành nhiều dự án, sử dụng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn thành lập doanh nghiệp, hợp tác kinh doanh hoặc các nội dung khác và phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp việc điều chỉnh dự án đầu tư làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Xem thêm: Tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

Hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư

Khi có nhu cầu điều chỉnh dự án đầu tư, Nhà đầu tư cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tương ứng với những nội dung điều chỉnh, cụ thể như sau:

– Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
– Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm điều chỉnh;
– Quyết định của nhà đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư;
– Giải trình và cung cấp tài liệu liên quan đến việc điều chỉnh những nội dung sau:

 • Khi thay đổi địa điểm thực hiện dự án, Nhà đầu tư cung cấp giấy tờ liên quan đến địa điểm mới như thỏa thuận thuê địa điểm, hợp đồng thuê đất, hợp đồng thuê văn phòng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương đương chứng minh quyền cho thuê của bên cho thuê;
 • Khi thay đổi tên dự án đầu tư, tên nhà đầu tư, Nhà đầu tư cung cấp tài liệu liên quan đến việc thay đổi tên dự án đầu tư, tên nhà đầu tư như: Bản sao Hộ chiếu của Nhà đầu tư là cá nhân; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận thay đổi thông tin của Nhà đầu tư là tổ chức;
 • Khi thay đổi vốn đầu tư, Nhà đầu tư cung cấp tài liệu liên quan như Báo cáo tài chính, Xác nhận của ngân hàng về việc Nhà đầu tư đã góp thêm vốn, Giải trình nội dung thay đổi vốn;
 • Các giấy tờ khác có liên quan đến nội dung điều chỉnh.

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành, khi Nhà đầu tư nước ngoài muốn điều chỉnh Dự án đầu tư thì Nhà đầu tư phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, Nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ tại Cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Để biết cơ quan nào đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho bạn, bạn có thể xem ở phần trên cùng bên trái của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngoài ra, có thể xem ở trang cuối cùng của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, phần con dấu của Cơ quan nhà nước cũng có tên cơ quan đã cấp phép.

Bước 3: Cơ quan nhà nước thẩm định hồ sơ.

Khi nhận đầy đủ hồ sơ từ Nhà đầu tư, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ điều chỉnh Dự án đầu tư. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không chính xác, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ yêu cầu và hướng dẫn Nhà đầu tư sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả.

Sau thời gian thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép đầu tư đã ghi nhận những thông tin điều chỉnh của Dự án cho Nhà đầu tư.

Trong trường hợp từ chối điều chỉnh Dự án đầu tư, Cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh phải thông báo bằng văn bản cho Nhà đầu tư và nêu rõ lý do từ chối.

Thời gian điều chỉnh Dự án đầu tư

Theo quy định hiện hành, thời gian điều chỉnh Dự án đầu tư sẽ tùy thuộc vào nội dung điều chỉnh, cụ thể như sau:

– Trường hợp thay đổi tên dự án đầu tư, tên nhà đầu tư thì thời gian điều chỉnh Dự án đầu tư là 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ;
– Trường hợp thay đổi những nội dung khác của dự án đầu tư thì thời gian điều chỉnh Dự án đầu tư là 10 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn.

Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký