Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Visa DN là gì? Hồ sơ, thủ tục xin visa DN cho người nước ngoài

Visa DN là gì? Hồ sơ, thủ tục xin visa DN cho người nước ngoài

Chuyên mục: Tin pháp luật
visa DN

Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Vậy visa DN là gì?

Visa DN là gì?

visa DN

Visa doanh nghiệp hay visa thương mại có tên tiếng anh là Business visa. Là visa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc tại công ty, tổ chức bảo lãnh.

Theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, thì có 2 loại visa DN: DN1 và DN2.

DN1 – Cấp cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp, tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

DN2 – Cấp cho người nước ngoài vào chào bán dịch vụ, thành lập hiện diện thương mại, thực hiện các hoạt động khác theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Thời hạn của visa DN

Theo quy định của khoản 4 Điều 9 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, thời hạn của thị thực có ký hiệu DN1, DN2 không quá 12 tháng.

Hồ sơ xin visa DN

  • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn hạn theo quy định; Bản sao chứng thực hộ chiếu còn thời hạn từ 6 tháng trở lên;
  • Tờ khai đề nghị xin cấp visa, gia hạn tạm trú;
  • Công văn nhập cảnh do Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam phê duyệt cho phép người nước ngoài nhập cảnh và nhận visa;
  • Bản sao chứng thực Giấy phép lao động đối với trường hợp người nước ngoài buộc phải xin cấp giấy phép lao động. Trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động thì phải cung cấp giấy xác nhận miễn lao động;
  • Tờ khai tạm trú/ thẻ tạm trú/ Giấy xác nhận tạm trú bản gốc (trong trường hợp gia hạn visa)
  • Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện,…
  • Giấy chứng nhận hoặc thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp, tổ chức.
  • Văn bản giới thiệu có chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền tại doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người lao động nước ngoài.

Thủ tục xin visa DN cho người nước ngoài 

visa DN

Bước 1: Doanh nghiệp Việt Nam và đối tác trao đổi thông tin về việc nhập cảnh của người nước ngoài dự kiến sang làm việc.

Bước 2: Từ thông tin đã trao đổi, doanh nghiệp Việt Nam thực hiện thủ tục mời, bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam:

  • Khai báo thông tin doanh nghiệp với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (chỉ thực hiện một lần).
  • Gửi đơn xin nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam đến Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 3: Cục quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ, chấp thuận bằng việc gửi lại Công văn nhập cảnh cho doanh nghiệp. Trong trường hợp không chấp thuận thì trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bước 4: Doanh nghiệp Việt Nam gửi Công văn nhập cảnh cho người nước ngoài. Kiểm tra lại các thông tin để người nước ngoài thực hiện xin visa tại cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cửa khẩu sân bay quốc tế.

Thủ tục cấp thị thực điện tử theo đề nghị của người nước ngoài

1. Người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử thực hiện như sau:

a) Khai thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử, tải ảnh và trang nhân thân hộ chiếu tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử;

b) Nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử sau khi nhận mã hồ sơ điện tử của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

2. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực.

3. Người nước ngoài được cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra và in kết quả cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Tags: visa DN

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký