Tin tức

Visa lao động là gì

Visa lao động hay visa làm việc cho người nước ngoài. Loại visa này cấp cho người nhập cảnh vào Việt Nam mục đích làm việc lâu dài. Thông tin về thời hạn, thủ tục hồ sơ và lệ phí sẽ được cập nhật trong bài viết này!

Visa lao động là gì?

Hiện nay thị trường Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư và lao động nước ngoài. Do đó, việc quản lý và cấp visa cho người lao động nước ngoài cũng chặt chẽ để đảm bảo không có trường hợp gian lận. Visa lao động Việt Nam có ký hiệu LĐ1, LĐ2.

+ LĐ1: Cấp cho người nhập cảnh có Giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động (còn gọi là Miễn giấy phép lao động).

Thường là vị trí Nhà quản lý, Giám đốc điều hành, Chuyên gia, Lao động kỹ thuật làm việc theo hình thức Di chuyển nội bộ.

+ LĐ2: Cấp cho người nhập cảnh có giấy phép lao động. Thường là Nhà quản lý, Giám đốc điều hành, Chuyên gia, Lao động kỹ thuật làm việc theo hình thức Hợp đồng lao động.

Thời hạn cấp visa

Thời hạn được cấp visa tối đa là 02 năm. Còn tùy thuộc vào thời hạn của giấy phép lao động. Nếu giấy phép lao động không đủ thời hạn 2 năm thì thời hạn của visa sẽ bằng thời hạn của giấy phép lao động. Có thể nhập cảnh một hoặc nhiều lần.

Tuy nhiên đối với visa dán trên hộ chiếu thì thời hạn thường tối đa 1 năm.

Khi hết hạn visa, người nước ngoài có thể gia hạn visa. Tuy nhiên, với người nước ngoài muốn ở Việt Nam nên 2 năm thì nên làm thẻ tạm trú để tiết kiệm chi phí.

Điều kiện cấp visa

Để xin cấp visa làm việc cho lao động nước ngoài cần đáp ứng điều kiện sau:

+ Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn.

+ Được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh.

+ Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh.

Thủ tục xin cấp visa lao động

Theo quy định, người sử dụng lao động hay công ty bảo lãnh sẽ chịu trách nhiệm xin cấp visa cho người nước ngoài nhập cảnh. Cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác theo yêu cầu.

Chuẩn bị hồ sơ

+ Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Gồm giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh.

+ Tờ khai đề nghị xin visa lao động Việt Nam mẫu NA5.

+ Hộ chiếu gốc của người xin visa còn thời hạn.

+ Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người nước ngoài.

+ Xác nhận tạm trú của công an địa phương nơi đang tạm trú.

Nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

Công ty, tổ chức nộp hồ sơ xin cấp visa dài hạn cho người nước ngoài làm thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở chính.

Thời gian  làm thủ tục xin cấp visa thị thực dài hạn.

Theo quy định hiện hành, thời gian làm thủ tục 05 ngày làm việc kể từ khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian nhận kết quả visa lao động sẽ được ghi rõ trong biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Để tiết kiệm thời gian, doanh nghiệp có thể xin công văn chấp thuận nhập cảnh cho người nước ngoài. Việc xin công văn nhập cảnh sẽ thuận lợi cho người nước ngoài đang ở nước ngoài.

Trong công văn nhập cảnh sẽ ghi rõ thời gian người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và nơi nhận visa lao động.

Sau đó, người nước ngoài chỉ cần in công văn và đến cửa khẩu nhập cảnh. Hoặc Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài để dán visa.

Visa lao động có liên quan gì đến giấy phép lao động không?

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, visa lao động cho người nước ngoài hoàn toàn khác với giấy phép lao động. Cụ thể như sau:

Giấy phép lao động là giấy do cơ quan có thẩm quyền (Sở Lao động Thương binh và Xã hội) cấp, cho phép người lao động được phép lao động tại Việt Nam:

Người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc với thời hạn dưới 03 (ba) tháng; hoặc để xử lý các trường hợp khẩn cấp như: những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được;

Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập theo Luật Doanh nghiệp) các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

Người nước ngoài là Trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Chi nhánh tại Việt Nam;

Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Visa là giấy tờ cấp cho người nước ngoài được phép vào Việt Nam, do Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cấp. Hiện nay visa lao động dành cho người nước ngoài có 21 loại như chúng tôi đã liệt kê phía trên.

 Chi phí xin visa lao động là bao nhiêu?

Chi phí xin visa lao động hiện nay được xác định như sau:

Cấp thị thực có giá trị một lần (visa 1 tháng 1 lần, visa 3 tháng 1 lần, 1 năm 1 lần): 25 USD

Cấp thị thực có giá trị nhiều lần (visa nhiều lần):

Loại có giá trị đến 03 tháng (Visa 3 tháng nhiều lần): 50 USD;

Loại có giá trị trên 03 tháng đến 06 tháng (Visa trên 3 tháng nhiều lần đến 6 tháng nhiều lần): 95 USD;

Loại có giá trị trên 06 tháng đến 01 năm (Visa 6 tháng nhiều lần đến visa1 năm nhiều lần): 135 USD.