Mobile Menu

Chế độ BHXH khi nghỉ chăm con ốm đau

Nội dung bài viết

chế độ bảo hiểm xã hội

Chế độ BHXH khi nghỉ chăm con ốm đau

Đối tượng nào được hưởng chế độ khi nghỉ chăm con ốm đau? Quy định của pháp luật bảo hiểm về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Legalzone tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đối tượng được hưởng chế độ BHXH khi nghỉ chăm con ốm đau

Điều kiện để được hưởng chế độ BHXH khi nghỉ chăm con ốm đau

  • Là công dân Việt Nam và đang tham gia BHXH bắt buộc
  • Con ốm đau dưới 07 tuổi và có xác nhận tình trạng của cơ sở khám chữa bệnh

Thời gian hưởng chế độ nghỉ chăm con ốm đau

Theo quy định tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian hưởng chế độ nghỉ chăm con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con:

  • Đối với con dưới 03 tuổi. tối đa là 20 ngày làm việc
  • Đối với con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi tối đa 15 ngày làm việc

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch. không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia BHXH của người lao động.

Một số trường hợp đặc biệt 

  • Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian tối đa người lao động nghỉ việc trong một năm cho mỗi con được thực hiện theo quy định trên.
  • Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định trên.

Mức hưởng chế độ BHXH khi nghỉ việc chăm sóc con ốm đau

Mức hưởng được tính như sau:

Mức hưởng = (Tiền lương tháng đóng BHXH của tháng đóng liền kề : 24 ngày) x 75% x số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng BHXH, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng đó.

Người lao động nghỉ việc không hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

Trên đây là nội dung bải viết “Chế độ BHXH khi nghỉ chăm con ốm đau“. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Legalzone để được giải đáp chi tiết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

              https://thutucphapluat.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Scroll to Top