LỰA CHỌN LUẬT SƯ PHÙ HỢP

Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng theo quy định pháp luật

Nội dung bài viết

Cá nhân, tổ chức muốn hành nghề trong lĩnh vực xây dựng phải thực hiện cấp nhiều chứng chỉ. Sau đây Legalzone giới thiệu đến khách hàng thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng, LegalZone xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

– Luật Xây dựng 2014; Nghị định 42/2017/NĐ-CP; Nghị định 100/2018/NĐ-CP; Thông tư 08/2018/TT-BXD và Thông tư 172/2016/TT-BTC.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng (CCHNĐGXD) được phân thành các hạng sau đây: CCHNĐGXD hạng I, CCHNĐGXD hạng II và CCHNĐGXD III (sau đây gọi tắt là “Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng”)

Trình tự, thủ tục cấp CCHNĐGXD được thực hiện cụ thể như sau:

1/ Điều kiện cấp:

a.Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng I

– Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Về trình độ chuyên môn: Có trình độ đại học thuộc một trong các chuyên ngành kinh tế kỹ thuật hoặc chuyên ngành kỹ thuật khác có liên quan đến xây dựng công trình.

– Về kinh nghiệm:

+ Có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc định giá xây dựng từ 07 năm trở lên;

+ Đã chủ trì thực hiện một trong các công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng của ít nhất 01 dự án từ nhóm A hoặc 02 dự án từ nhóm B trở lên hoặc 01 công trình từ cấp I hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên.

– Đạt yêu cầu sát hạch cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng.

b. Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng II

– Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Về trình độ chuyên môn: Có trình độ đại học thuộc một trong các chuyên ngành kinh tế kỹ thuật hoặc chuyên ngành kỹ thuật khác có liên quan đến xây dựng công trình.

– Về kinh nghiệm:

+ Có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc định giá xây dựng từ 04 năm trở lên;

+ Đã chủ trì thực hiện một trong các công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng của ít nhất 01 dự án từ nhóm B hoặc 02 dự án từ nhóm C trở lên hoặc 01 công trình từ cấp II hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên.

– Đạt yêu cầu sát hạch cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng.

c. Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng III

– Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Về trình độ chuyên môn: Có trình độ chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành kinh tế kỹ thuật hoặc chuyên ngành kỹ thuật khác có liên quan đến xây dựng công trình.

– Về kinh nghiệm:

+ Có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc định giá xây dựng từ 02 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 03 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp;

+ Đã tham gia thực hiện một trong các công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng của ít nhất 01 dự án từ nhóm C hoặc 02 dự án có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng trở lên hoặc 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên.

– Đạt yêu cầu sát hạch cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng.

2/ Hồ sơ đề nghị cấp:

Bao gồm:

(1) Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng kèm theo 02 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm có nền màu trắng chân dung của người đề nghị được chụp trong thời gian không quá 06 tháng;

(2) Văn bằng do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp phù hợp với Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng;

Đối với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phải là bản được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định và phải có bản dịch sang tiếng Việt được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam;

(3) Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trong trường hợp đề nghị nâng hạng chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng;

(4) Các quyết định phân công công việc (giao nhiệm vụ) của tổ chức cho cá nhân hoặc văn bản xác nhận của đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư về các công việc tiêu biểu mà cá nhân đã hoàn thành theo nội dung kê khai. Người ký xác nhận phải chịu trách nhiệm về sự trung thực của nội dung xác nhận. Trường hợp cá nhân hành nghề độc lập thì phải có hợp đồng và biên bản nghiệm thu các công việc thực hiện tiêu biểu đã kê khai.

(5) Giấy tờ hợp pháp về cư trú hoặc giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với trường hợp cá nhân là người nước ngoài.

(6) Kết quả sát hạch đạt yêu cầu trong trường hợp đã sát hạch trước ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng;

Lưu ý: Các tài liệu tại (2), (3), (4) và (6) phải là bản sao có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu.

3. Quy trình cấp:

– Cá nhân gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng qua mạng trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng.

– Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng.

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng phải thông báo một lần bằng văn bản tới cá nhân đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị.

4. Thẩm quyền cấp:

– Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng cấp chứng Chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng I.

– Sở Xây dựng cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng II và hạng III.

– Tổ chức xã hội – nghề nghiệp được công nhận đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng II và hạng III cho cá nhân là hội viên, thành viên của mình.

5. Thời hạn giải quyết: 

20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

6. Lệ phí cấp: 

300.000 (ba trăm nghìn) đồng/chứng chỉ.

7. Thời hạn của Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng 

05 năm. Riêng đối với chứng chỉ hành nghề của cá nhân nước ngoài, hiệu lực được xác định theo thời hạn được ghi trong giấy phép lao động hoặc thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không quá 05 năm.

Các công ty nhận tư vấn thủ tục cấp chứng chỉ định xây dựng ngày càng nhiều nhưng LegalZone vẫn luôn có chỗ đứng vững chắc, luôn  là sự lựa chọn được ưu tiên số 1 đối với khách hàng. Bởi dịch vụ của LegalZone có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các đơn vị khác đó là:

  • Đội ngũ chuyên viên, kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh lực, làm việc tận tâm, trách nhiệm
  • Tư vấn miễn phí mọi vấn đề pháp lý xoay quanh việc cấp chứng chỉ định giá xây dựng
  • Công khai minh bạch giá dịch vụ trước khi ký kết hợp đồng với khách hàng, đảm bảo giá cạnh tranh nhất thị trường
  • Soạn thảo, chỉnh sửa hồ sơ
  • Đại diện tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ và lệ phí tới cơ quan có thẩm quyền đồng thời theo sát quá trình thẩm định hồ sơ, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh

Trên đây là tư vấn sơ bộ của Công ty TNHH LegalZone về thủ tục cấp chứng chỉ định giá xây dựng. Quý khách hàng quan tâm có thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến LegalZone để được tư vấn chi tiết.

Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Tòa nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ

Liêm; Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Start typing to see posts you are looking for.
Tài khoản