Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Công bố phụ gia thực phẩm

Công bố phụ gia thực phẩm

Công bố phụ gia thực phẩm

LegalZone tư vấn công bố phụ gia thực phẩm nhập khẩu nhanh nhất, thủ tục, hồ sơ đều được chúng tôi hỗ trợ khi bạn cần. Với kinh nghiệp nhiều năm của công ty chúng tôi, đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục này nhanh nhất.

Phụ gia thực phẩm là gì?

Phụ gia thực phẩm (food additive) là những chất không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng; được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng yêu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất; chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm không bao gồm các chất ô nhiễm hoặc; các chất bổ sung vào thực phẩm với mục đích tăng thêm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

– Giới hạn tối đa trong thực phẩm (Maximum level – ML ) là mức giớí hạn tối đa của mỗi chất phụ gia sử dụng trong quá trình sản xuất; chế biến, xử lý, bảo quản, bao gói và vận chuyển thực phẩm.

– Hệ thống đánh số quốc tế (International Numbering System – INS): là ký hiệu được Ủy ban Codex về thực phẩm xác định cho mỗi chất phụ gia khi xếp chúng vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm.

Công bố phụ gia thực phẩm
Công bố phụ gia thực phẩm

– Lượng ăn vào hàng ngày chấp nhận được (Acceptable Daily Intake – ADI) là: lượng xác định của mỗi chất phụ gia thực phẩm được cơ thể ăn vào hàng ngày; thông qua thực phẩm hoặc nước uống mà không gây ảnh hưởng có hại tới sức khoẻ. ADI được tính theo mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

– Thực hành sản xuất tốt (Good Manufacturing Practices – GMP): là việc đáp ứng các yêu cầu sử dụng phụ gia trong quá trình sản xuất; xử lý, chế biến, bảo quản, bao gói, vận chuyển thực phẩm, bao gồm:

+ Hạn chế tới mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết phải sử dụng;

+ Lượng chất phụ gia được sử dụng trong trong quá trình sản xuất; chế biến, bảo quản, bao gói và vận chuyển có thể trở thành một thành phần của thực phẩm nhưng không ảnh hưởng tới tính chất lý hoá hay giá trị khác của thực phẩm;

+ Lượng phụ gia thực phẩm sử dụng phải phù hợp với công bố của nhà sản xuất đã được chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Các phụ gia thực phẩm trước khi đưa ra lưu thông tiêu thụ trên thị trường phải làm thủ tục công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm.

Các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh phụ gia thực phẩm phải gửi hồ sơ xin công bố chất lượng phụ gia thực phẩm lên Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm phê duyệt. Nếu phụ gia thực phẩm đảm bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm sẽ được Cục cấp giấy chứng nhận công bố phụ gia thực phẩm và được lưu hành tự do trên thị trường.

Phân loại phụ gia thực phẩm

phu gia dung trong che bien thuc pham
Phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm

Có nhiều cách phân loại phụ gia thực phẩm. Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001 của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” phân loại phụ gia thực phẩm theo chức năng gồm 23 nhóm chất sau:

– Chất điều chỉnh độ acid.

– Chất điều vị.

– Chất ổn định.

– Chất bảo quản.

– Chất chống đông vón.

– Chất chống oxy hóa.

– Chất chống tạo bọt.

– Chất độn.

– Chất ngọt tổng hợp.

– Chế phẩm tinh bột.

– Enzym.

– Chất đẩy khí.

– Chất làm bóng.

– Chất làm dày.

– Chất làm ẩm .

– Chất làm rắn chắc.

– Chất nhũ hóa.

– Phẩm màu.

– Chất tạo bọt .

– Chất tạo phức kim loại.

– Chất tạo xốp.

– Chất xử  lý bột.

– Hương liệu.

Tác dụng của phụ gia thực phẩm:

  •  Làm tăng giá trị dinh dưỡng: Có thể làm tăng hàm lượng di dưỡng; bổ xung vào lượng di dưỡng đã mất do quá trình sản xuất, chế biến.  Như cho thêm i-ốt vào muối, thêm vitamin A, vitamin D vào sữa…
  • Giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn: Nếu không có chất phụ gia thì thực phẩm sẽ rất nhanh hỏng khi bị vi sinh vật, nấm mốc…Khi có chất phụ gia thì thực phẩm sẽ được tươi lâu hơn, làm chậm quá trình  hư, thối. Thực phẩm có thể  hấp dẫn hơn .Ví Dụ như : đồ uống, thực phẩm nướng, trái cây đóng hộp, bánh mì… Các loại thực phẩm được thêm chất chống ôxy hóa (anti-oxidant) để tránh có mùi, mất màu như dầu, mỡ, dầu giấm…
  • Làm thay đổi bề ngoài của thực phẩm: Ngoài ra chất phụ gia còn làm tăng thêm hấp dẫn cho thực phẩm như: Chất làm cho món ăn có độ ẩm; không khô cứng; hơi phồng lên và gia vị không dính với nhau như: chất nhũ hóa lecithin ở sữa, lòng đỏ trứng, đậu nành; glycerin giữ độ ẩm và các gia vị trong dầu giấm, bơ lạc. Khi có chất phụ gia hỗ trợ sản phẩm gắn kết lại với nhau tốt hơn. Chất làm thay đổi độ axit, kiềm của thực phẩm, nhằm mục đích thay đổi cấu trúc, hương vị cũng như tăng sự an toàn của món ăn như kali, axit tartaric, axit lactic, axit citric…
  • Làm tăng mùi vị và sức hấp dẫn của thực phẩm: Phụ gia thực phẩm này là màu giúp cho màu sắc tươi sáng hơn; các món ăn cùng màu sắc; duy trì hương vị vitamin dễ bị phân hủy vì ánh sáng; dễ phân biệt được các thực phẩm với nhau. Chất tạo màu có thể là, nước củ cải đường, cà rốt, nghệ…
  • Tác dụng khác: Phụ gia cung cấp cho một số trường hợp đặc biệt như đường hóa học cung cấp cho bệnh nhân đái tháo đường, béo phì.

Yêu cầu về quản lý đối với phụ gia thực phẩm

Theo quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BYT:

– Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được quy định tại Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 của Bộ Y tế; về việc Quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

– Phụ gia thực phẩm phải được công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi sản xuất; kinh doanh; nhập khẩu và sử dụng phụ gia để sản xuất; chế biến thực phẩm.

Trình tự, thủ tục công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thực hiện theo Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế; về hướng dẫn việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

– Áp dụng GMP trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm cần tuân thủ:

+ Hạn chế tới mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết phải sử dụng để đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật;

Công bố phụ gia thực phẩm 1
Công bố phụ gia thực phẩm 1

+ Lượng phụ gia được sử dụng trong trong quá trình sản xuất; chế biến; bảo quản; bao gói và vận chuyển thực phẩm phải đảm bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.

– Ghi nhãn phụ gia thực phẩm thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.

Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng phụ gia thực phẩm nhập khẩu:

Hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm

STT

Danh mục tài liệu

I/

Giấy tờ khách hàng cung câp

1 Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh  thực phẩm.
 
2 Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ
 
3 Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp. Trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm; (Phải được hợp pháp hóa lãnh sự)
 
4 Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng. Gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp:
– Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận

Ghi chú: Phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025
 
5
Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc; ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức; cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương;

( Nếu có thời hạn của bản công bố chất lượng sản phẩm là 5 năm thay cho 3 năm )
 
6

Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ

 
7 Thông tin chi tiết về sản phẩm

+ Trạng thái, Màu sắc, Mùi vị
+ Công dụng
+ Thành phần cấu tạo
+ Thời hạn sử dụng
+ Hướng dẫn sử dụng và bảo quản
+ Chất liệu bao bì và quy cách bao gói
+ Tên và địa chỉ nhà sản xuất

II.

Một số giấy tờ khác do LegalZone soạn thảo 


Mọi thắc mắc của các bạn vui lòng liên hệ qua hotline bên dưới hoặc để lại lời nhắn. chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được yêu cầu từ phía các bạn, mọi thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp tường tận nhất.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký