Đăng ký kinh doanh hộ gia đình online

Nội dung chính của bài viết

Chắc hẳn hiện nay có nhiều người đang có dự định hoặc ý định thành lập doanh nghiệp kinh doanh nhưng lại không biết điều kiện và thủ tục đăng ký kinh doanh như thế nào?

Đối với mỗi dự án kinh doanh, việc đăng ký kinh doanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong các hợp đồng hay đơn giản là trong việc tuân thủ đúng quy định  pháp luật.

Có rất nhiều những tranh chấp phát sinh đáng tiếc xảy ra khi không hoàn thiện những thủ tục thành lập doanh nghiệp.  Đặc biệt đối với thủ tục đăng ký hộ kinh doanh thì việc thực hiện thủ tục càng được quan tâm

Để giải quyết những vấn đề đó, trong bài viết này Legalzone sẽ hướng dẫn đăng ký kinh doanh hộ gia đình online, mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây:

Ảnh minh họa

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo một thống kê, cả nước có khoảng hơn 5,5 triệu hộ kinh doanh – một con số lớn hơn rất nhiều so với số lượng doanh nghiệp. Trong những năm qua, đây vẫn là bộ phận đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Điều 79 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Từ quy định nêu trên của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, có thể rút ra một số đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể như sau:

– Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân như đa phần các loại hình doanh nghiệp khác;

– Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam;

– Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo khoản 1 Điều 82 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh chỉ được cấp cho hộ kinh doanh đáp ứng các điều kiện:

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;

c) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình online được quy định cụ thể như sau:

Thành phần hồ sơ:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Giấy này phải có các nội dung như:

Tên hộ kinh doanh; địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại; email; Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động;

Họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ…

– Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập;

Nơi nộp hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Thời gian làm thủ tục:

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Sau 03 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đối tượng đăng ký hộ kinh doanh

Đối tượng hộ kinh doanh được quy định tại Điều 79, Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh.

Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh:

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Trường hợp phải đăng ký hộ kinh doanh:

Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Do đó việc đăng ký kinh doanh là rất cần thiết.

Ai được đăng ký hộ kinh doanh

– Công dân Việt Nam

– Đủ 18 tuổi

– Có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ

– Các hộ gia đình

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? 

Cá nhân/nhóm cá nhân/đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký HKD cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

Hiện tại, cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình có thể thực hiện đăng ký kinh doanh hộ gia đình online đến trang dịch vụ công của TP. HCM hoặc Hà Nội.

Hồ sơ này sau đó sẽ được dịch vụ công TP. HCM, Hà Nội chuyển tiếp về Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ. 

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, UBND quận, huyện đó sẽ gửi tin nhắn hoặc email về cho chủ thể nộp đơn để hẹn ngày lấy giấy phép.

Còn nếu hồ sơ chưa đạt, cần bổ sung hoặc bị từ chối, đơn vị này cũng sẽ nhắn tin/gửi email thông báo.

Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký hộ kinh doanh

Để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình online qua mạng điện tử, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân như: CMND/CCCD/Hộ chiếu;

Bản sao hợp đồng thuê nhà;

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu;

Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (Nếu có).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng:

Bước 1: Đăng ký thông tin trên website

Bước 2: Tra cứu hồ sơ

Tại bước này bạn sẽ được hướng dẫn soạn thảo toàn bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo quy định hiện hành. Sau khi hoàn tất soạn thảo, hồ sơ sẽ được gửi đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả qua mạng.

Ngoài ra, bạn còn có thể xem kết quả phản hồi, theo dõi tiến độ giải quyết và chỉnh sửa hồ sơ nếu muốn tại trang này

Bước 3: Sau khi gửi thông tin qua mạng, bạn sẽ nhận được biên nhận hồ sơ và thông tin phản hồi hẹn ngày đến hoàn tất thủ tục và nhận giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 4: Đến hẹn, bạn tới nơi đăng ký để nhận giấy chứng nhận kinh doanh hộ cá thể.

Lưu ý là thời gian không quá 3 ngày làm việc với hồ sơ không cần kiểm tra thực tế và không quá 5 ngày đối với hồ sơ cần kiểm tra thực tế.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về việc đăng ký kinh doanh hộ gia đình online. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần hỗ trợ.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh