Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Đầu tư gián tiếp ra nước ngoài là gì?

Đầu tư gián tiếp ra nước ngoài là gì?

mau-hop-dong-cho-vay-tien-co-gia-tri-phap-ly-moi-nhat-2

Trong quá trình hội nhập nền kinh tế và toàn cầu hóa càng lúc càng phát triển đã tạo điều kiện mở cửa cho nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia. Trong đó, không thể không kể đến hình thức đầu tư gián tiếp ra nước ngoài. Vậy đầu tư gián tiếp ra nước ngoài là gì? Cá nhân được đầu tư dưới những hình thức nào? Cùng xem bài viết dưới đây của Legalzone để giải đáp thắc mắc các vấn đề trên:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đầu tư gián tiếp ra nước ngoài là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 135/2015/NĐ-CP khái niệm đầu tư gián tiếp ra nước ngoài có thể được hiểu là hoạt động đầu tư ra nước ngoài dưới hình thức mua, bán chứng khoán; các giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán; các định chế tài chính trung gian khác ở nước ngoài. Theo đó:

+ Theo Khoản 1 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 thì Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; Quyền mua cổ phần, chứng quyền, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán; Hợp đồng góp vốn đầu tư; Các loại chứng khoán khác do Bộ Tài chính quy định.

+ Ngoài ra, theo Khoản 37 Luật chứng khoán 2019 thì Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác, kể cả bất động sản, trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ.

Theo khoản 2 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 thì Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành

Căn cứ pháp lý

– Luật chứng khoán 2019

– Nghị định 135/2015/NĐ-CP quy định về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

– Thông tư 10/2016/TT-Thông tư 10/2016/TT-NHNN NHNN hướng dẫn quy định tại Nghị định 135/2015/NĐ-CP về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Trường hợp nào cá nhân đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 135/2015/NĐ-CP  thì nhà đầu tư là cá nhân có quốc tịch Việt Nam chỉ được thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài.

Như vậy, có thể thấy rằng nhà đầu tư cá nhân có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Việt nam không được phép đầu tư ra nước ngoài dưới hình thức mua cổ phần của tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, trừ trường hợp thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài thông qua tổ chức thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu.

Điều kiện, hình thức cá nhân được đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 10/2016/TT-NHNN thì người lao động có quốc tịch Việt Nam đang làm việc tại tổ chức nước ngoài ở Việt Nam được đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài.

Mặc khác, theo Khoản 2, 3 Điều 3 Thông tư 10/2016/TT-NHNN thì tổ chức nước ngoài có chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài là tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài có hiện diện tại Việt Nam (sau đây gọi là tổ chức nước ngoài). Và, tổ chức thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài là hiện diện của tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm: tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện, văn phòng Điều hành của bên nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là tổ chức thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu).

Theo các quy định nêu trên cho thấy ở đây có 3 điều kiện chính đối cá nhân đầu tư gián tiếp ra nước ngoài theo chương trình thưởng cổ phiếu: (i) dành cho cá nhân mang quốc tịch Việt Nam; (ii) Tổ chức nước ngoài phải có hiện diện thương mại tại Việt Nam; (iii) Cá nhân phải là người lao động của Tổ chức nước ngoài có hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Việc nhà đầu tư cá nhân đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài, với các hình thức thưởng bao gồm:

+ Thưởng trực tiếp bằng cổ phiếu;

+ Thưởng quyền mua cổ phiếu với các điều kiện ưu đãi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quy trình thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài của cá nhân

 Cá nhân thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục với các quy trình được nêu dưới đây:

– Tổ chức thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đăng ký thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài bằng tiếng Việt đến Ngân hàng Nhà nước.

– Sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài, tổ chức thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu phải mở 01 tài khoản thực hiện chương trình để thực hiện các giao dịch thu, chi theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 12 Thông tư 10/2016/TT-NHNN.

Có thể bạn quan tâm: Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Một số lưu ý về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài của cá nhân

Đầu tư gián tiếp ra nước ngoài là một lĩnh vực tiềm ẩn mang nhiều rủi ro, để tránh những rủi ro không đáng có ấy, trong quá trình hoạt động nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Thứ nhất, trước khi chấm dứt hoạt động tại Việt Nam, tổ chức thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu phải bán cổ phiếu thưởng, quyền mua cổ phiếu thưởng và chuyển toàn bộ số tiền thu được cho người lao động, có quốc tịch Việt Nam tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài (Khoản 4 Điều 11 Thông tư 10/2016/TT-NHNN) .

– Thứ hai, ngoại tệ thu được từ việc bán cổ phiếu, bán quyền mua cổ phiếu ở nước ngoài của người lao động có quốc tịch Việt Nam, cổ tức và các thu nhập hợp pháp khác phải chuyển cho người lao động có quốc tịch Việt Nam thông qua tài Khoản thực hiện chương trình quy định tại Điều 12 Thông tư 10/2016/TT-NHNN (Khoản 2 Điều 8 Thông tư 10/2016/TT-NHNN)

– Thứ ba, chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài có đối tượng tham gia là người lao động có quốc tịch Việt Nam chỉ được thực hiện thông qua tổ chức thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu và sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký (Khoản 1 Điều 8 Thông tư 10/2016/TT-NHNN)

Thứ tư, tuân thủ các quy định về quản lý ngoại hối, nghĩa vụ nộp thuế thu nhập và các quy định khác có liên quan của pháp luật. (Khoản 3 Điều 8 Thông tư 10/2016/TT-NHNN).

Trên đây là thông tin Legalzone muốn cung cấp tới bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký