Doanh nghiệp FDI

Nội dung chính của bài viết

Doanh nghiệp FPI là gì? Các hình thức đầu tư với các doanh nghiệp FPI vào Việt Nam như thế nào? Để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp FDI, Legalzone gửi bạn đọc bài viết dưới đây.

KHÁI NIỆM

FDI ( foreign direct investment) là hình thức đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn của 1 cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp cụ thể nào đó sang nước khác bằng cách thiết  lập các cơ sở kinh doanh, mở rộng việc kinh doanh bằng các cơ sở sản xuất, mở rộng mặt bằng kinh doanh, buôn bán và trao đổi hàng hóa, đầu tư bằng các hình thức khác.

Từ khái niệm FDI chúng ta có thể hiểu Doanh nghiệp FDI là loại hình doanh nghiệp nhận được vốn đầu tư từ các cá nhân, tổ chức nước ngoài và sử dụng nguồn vốn để phục vụ hoat động kinh doanh của mình

ĐẶC ĐIỂM CỦA DOANH NGHIỆP FDI

 • Mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Tùy theo quy định của từng quốc gia, nhà đầu tư phải góp đủ số vốn tối thiểu để có thể tham gia kiểm soát hoặc kiểm soát doanh nghiệp nhận đầu tư.
 • Các nước muốn thu hút đầu tư FDI phải có hành lang pháp lý rõ ràng để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tránh trường hợp FDI chỉ phục vụ mục đích của nhà đầu tư.
 • Tùy vào luật pháp của từng quốc gia mà tỷ lệ vốn góp giữa các bên có sự thay đổi sao cho phù hợp, lợi nhuận và rủi ro của các nhà đầu tư cũng tương ứng với tỷ lệ này.
 • Thu nhập của nhà đầu tư phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Chủ đầu tư là người quyết định quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chính vì vậy phải chịu trách nhiệm về tình hình lãi, lỗ của doanh nghiệp đó. Bất kể nhà đầu tư nào khi đầu tư đều có quyền quyết định thị trường, hình thức quản lý, công nghệ đo đó có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất để mang lại lợi nhuận cao nhất.
 • Doanh nghiệp FDI thường là doanh nghiệp kèm theo công nghệ của nhà đầu tư cho các nước tiếp nhận đầu tư chính vì vậy các nước chủ nhà có thể tiếp cận được công nghệ tiên tiến thông qua đó học hỏi được kinh nghiệm, kỹ thuật.

CÁC HÌNH THỨC TỔ CHỨC DOANH NGHIỆP FDI:

Hiện tại thị trường Việt Nam tiếp nhận nguồn vốn đầu tư FDI khá đa dạng. bạn có thể gặp rất nhiều những hình thức tổ chức doanh nghiệp FDI sau đây:

 1. Doanh nghiệp có 100% vốn FDI:

Đây là một trong những hình thức ít phổ biến hơn tại Việt Nam, hình thức phổ biến nhất là đầu tư theo kiểu liên doanh hợp tác với tổ chức của Việt Nam. Đây là hình thức dưới dạng một thực thể kinh doanh có tư cách pháp nhân được hình thành nhằm mục đích khác của chủ đầu tư tại nước sở tại.

Mặc dù doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động dưới dự điều hành quản lý của nhà đầu tư nước ngoài nhưng còn tùy thuộc vào môi trường kinh doanh của quốc gia và khu vực đó về kinh tế, chính trị, pháp luật, văn hóa, độ cạnh tranh…

 1. Hình thức hợp tác liên doanh theo hợp đồng liên doanh:

Doanh nghiệp liên doanh là doanh nghiệp do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh, hoặc hiệp định ký kết của chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩ Việt Nam và Chính phủ nước ngoài, hoặc là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam hoặc do doanh nghiệp liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

 1. Đầu tư FDI theo hình thức BOT – xây dựng, vận hành, chuyển giao

Đây là hình thức liên kết giữa các nhà đầu tư nước ngoài với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong vấn đề xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng trong một khoản thời gian nhất định để thu hồi lại vốn và có được mức lợi nhuận hợp lý. Sau đó thực hiện chuyển giao không bồi hoàn công trình đã thực hiện cho nhà nước chủ nhà.

 1. Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Hình thức tiêp stheo bạn cũng có thể gặp đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài chính là Doanh nghiệp nước ngoài sẽ thành lập chi nhánh tại Việt Nam, do người Việt Nam quản lý hoặc người nước ngoài làm việc tại chi nhánh đó. Đây cũng gần giống như vốn đầy tư 100% vì toàn bộ vốn của chi nhánh đó là của tổ chức, cá nhân là người nước ngoài.

MỘT SỐ TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC CỦA DOANH NGHIỆP FDI:

 • Do nguồn đầu tư là người nước ngoài điều hành và quản lí vốn của doanh nghiệp nên họ có trách nhiệm cao, mô hình quản lý chuyên nghiệp.
 • Đảm bảo được hiệu quả của nguồn vốn FDI
 • Nâng cao năng suất, giảm giá thành sản phẩm được giảm xuống phù hợp với túi tiền của người tiêu dung
 • Tránh được hàng rào bảo hộ mâu dịch và phí mậu dịch của nước tiếp nhận đầu tư
 • Thông qua FDI, chủ đầu tư hay doanh nghiệp nước ngoài xây dựng được các doanh nghiệp của mình nằm trong lòng nước thì hành chính sách bảo hộ.
 • Tạo điều kiện để khai thác được nguồn vốn từ ngoài nước, lưu thông tiền tệ
 • Thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp FDI có thể tiếp thu được kỹ thuật công nghệ hiện đại hay tiếp thu được kính nghiệm quản lí kinh doanh của họ.
 • Tạo nhiều cơ hội việc làm, tăng tốc độ tăng trưởng của đối tượng bỏ vốn cũng như tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế, qua đó nâng cao đời sống nhân dân.
 • Khuyến khích doanh nghiêp trong nước tăng năng lực kinh doanh, cải tiến công nghệ mới nâng cao năng suất chất lượng giảm giá thành sản phẩm do phải cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.

Mong rằng qua những thông tin hữu ích đã cung cấp sẽ mang đến cái nhìn tổng quát nhất về doanh nghiệp FDI. Hãy liên hệ Legalzone để được tư vấn chi tiết.

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới