Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Hướng dẫn xử lý khi bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội ?

Hướng dẫn xử lý khi bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội ?

Chuyên mục: Tin Tức Mới

Hướng dẫn xử lý khi bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội ?

Thời đại công nghệ 4.0 đã đưa mạng xã hội trở thành nơi giao lưu, kết nối của nhiều thế hệ. Tuy nhiên đây cũng là chỗ để người xấu dễ đưa tin vu khống, sai sự thật về cá nhân, tổ chức. Vậy cần làm gì khi bị vu khống, nhục mạ trên mạng xã hội?

Quyền bất khả xâm phạm về danh sự, nhân phẩm

Quyền bất khả xâm phạm về danh sự, nhân phẩm
Quyền bất khả xâm phạm về danh sự, nhân phẩm

Quyền bất khả xâm phạm về danh dự, nhân phẩm quy định tại Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

Điều 20.

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Theo Điều 34 Bộ luật dân sự 2015, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

Vu khống, nhục mạ trên mạng xã hội bị xử phạt như thế nào?

Vu khống, nhục mạ trên mạng xã hội bị xử phạt như thế nào?
Vu khống, nhục mạ trên mạng xã hội bị xử phạt như thế nào?

Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải phải được gỡ bỏ, cải chính. Và người bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 34 Bộ luật Dân sự cũng quy định, trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Người bị vu khống cũng có thể yêu cầu cơ quan điều tra xử lý người vi phạm hình sự về tội Làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sđ, bs 2017 Mức hình phạt của tội này: bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Như vậy, khi bị vu khống, nhục mạ trên mạng xã hội cá nhân, tổ chức dựa theo tính chất, mức độ của tình huống để thực hiện việc khởi kiện dân sự hoặc hình sự.

Trên đây là nội dung bài viết Hướng dẫn xử lý khi bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội ?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ Legalzone để được giải đáp chi tiết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký