Luật Hôn nhân và gia đình

Kết hôn với công an

Câu hỏi I: Xin chào Luật sư! Em có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Bạn trai em hiện đang là công an, chúng em yêu nhau đã được 5 năm và đang có ý định tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, em nghe nói muốn kết hôn với công an rất phức tạp và khó khăn cho nên em muốn hỏi điều kiện lấy chồng công an là gì và hồ sơ, trình tự thủ tục như thế nào. Rất mong nhận được hồi đáp của Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới LegalZone. Về thắc mắc của bạn liên quan tới vấn đề lấy chồng công an, chúng tôi tư vấn cho bạn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Luật Công an nhân dân năm 2018
 • Bộ luật dân sự năm 2015
 • Luật Hộ tịch năm 2014
 • Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013

Quy định về kết hôn với công an

      Trước tiên, để đáp ứng điều kiện lấy chồng công an thì cần phải đáp ứng điều kiện kết hôn cơ bản mà pháp luật về hôn nhân và gia đình đã quy định. Theo đó, Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Điều kiện làm thủ tục đăng ký kết hôn với công an

 • Về độ tuổi kết hôn: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Về ý chí: do hai bên nam nữ tự nguyện quyết định. Tự nguyện có nghĩa là họ nhận thức được quyết định của mình và mong muốn làm được điều đó mà không chịu sự tác động hay cưỡng ép từ bất kì người nào khác.
 • Về năng lực chủ thể: Không bên nào bị mất năng lực hành vi dân sự. Năng lực hành vi dân sự theo Bộ luật dân sự năm 2015 quy định là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. 
 • Không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật. Các trường hợp bị cấm đó là: kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Điều kiện làm thủ tục đăng ký kết hôn mặc đinh:

      Ngoài những điều kiện nêu trên, bởi vì công an là một ngành đặc thù – nhất là trong việc phải bảo mật thông tin – nên khi muốn làm vợ công an thì còn cần phải đáp ứng những điều kiện kết hôn nhất định. Mặc dù trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 không quy định nhưng khi đăng ký kết hôn với chồng là công an, hồ sơ của bên nữ phải trải qua khâu xét lý lịch vợ công an nghiêm ngặt rồi mới được phê duyệt cho tiến hành các bước tiếp theo.

      Vậy, lấy chồng công an xét lý lịch như thế nào? Lấy chồng công an xét lý lịch mấy đời? Đó là những thắc mắc mà không ít người đặt ra khi chuẩn bị lấy chồng công an. Theo quy định riêng của ngành công an thì các trường hợp sau đây không đủ điều kiện kết hôn với công an:

 • Gia đình hoặc bản thân làm tay sai cho chế độ phong kiến, tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
 • Gia đình hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;
 • Gia đình hoặc bản thân theo đạo Thiên Chúa Giáo, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi;
 • Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa (Trung Quốc);
 • Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập quốc tịch Việt Nam).

      Như vậy, nếu trong hồ sơ lý lịch của bạn không có các trường hợp đã nêu ở trên thì bạn sẽ đủ điều kiện kết hôn với người yêu của bạn hiện đang làm Công an. Việc xét lý lịch của người kết hôn với công an là xét lý lịch trong phạm vi ba đời theo quy định.

Tham khảo: thủ tục đăng ký kết hôn với quân nhân

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với công an

      Điều 17 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

      Theo giải thích tại Điều 12 Luật Cư trú thì có thể hiểu nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Khi lấy chồng công an, việc thực hiện đăng ký kết hôn cũng thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn hoặc người yêu của bạn cư trú. Như vậy, bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ lên một trong hai nơi sao cho thuận tiện cho việc đăng ký kết hôn của mình.


Thủ tục đăng ký kết hôn với công an

Chuẩn bị hồ sơ

      Về cơ bản, hồ sơ để đăng ký kết hôn với người làm trong ngành công an cũng bao gồm những giấy tờ tài liệu sau đây:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);
 • Sổ hộ khẩu của hai bên;
 • Chứng minh nhân dân (bản chính);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Xác nhận của thủ trưởng đơn vị của người làm công an về việc đủ điều kiện kết hôn;

      Để có được giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn này, người làm trong ngành công an phải thực hiện các bước như sau:

 • Chiến sỹ công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy theo mức độ tình cảm của hai người;
 • Chiến sỹ công an làm 02 đơn xin kết hôn: 01 đơn gửi thủ trưởng đơn vị; 01 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ;
 • Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi ba đời của mình;
 • Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra, xét lý lịch vợ công an, xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch nói trên khoảng từ 2 đến 4 tháng;
 • Sau khi thẩm định lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ công an đó kết hôn với người chiến sỹ đó dự định cưới thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ ấy công tác.

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

      Sau những bước đặc thù cần phải có của ngành công an trên, khi đã có giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của thủ trưởng đơn vị, bạn cùng người yêu bạn sẽ nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn đến ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

      Đây là giai đoạn sau khi nhận được hồ sơ xin đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xác minh hồ sơ. Nếu hồ sơ thiếu hoặc có thông tin sai lệch thì cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người nộp đơn bổ sung hoặc nộp lại những thông tin còn sai sót. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho các bên về việc ký Giấy chứng nhận ký kết hôn.

Trả giấy chứng nhận kết hôn

      Theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền, hai bên nam nữ cùng Công chức tư pháp hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch, xác nhận việc đăng ký kết hôn. Hai bên nam nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và nhận giấy này.

      Thời điểm hai bên chính thức có quan hệ hôn nhân là thời điểm được ghi trong giấy đăng ký kết hôn được cơ quan có thẩm quyền cấp.

II. Câu hỏi 2: Chào Luật sư! Em họ Khổng, gia đình 3 đời nhà em tính từ đời ông nội đều mang Quốc tịch Việt Nam, là người Việt, dân tộc Kinh, theo Phật Giáo. Nhưng ông cố của em là người Hoa, gia đình em theo cách mạng. Vậy cho em hỏi em có được đăng kí kết hôn với người trong ngành công an được không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty TNHH LegalZone. Với thắc mắc của bạn, LegalZone xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Để có thể kết hôn với công an, trước hết bạn phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Các trường hợp cấm kết hôn gồm có:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Điều kiện khi đăng ký kết hôn với công an

Ngoài ra, bạn muốn kết hôn với người đang phục vụ trong ngành công an nhân dân thì còn phải đáp ứng các điều kiện đặc thù của ngành công an, cụ thể là không thuộc một số trường hợp sau:

– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…;

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Ngoài ra có một số quy định khác nhưng tùy thuộc vào từng vị trí công việc cụ thể.

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình 3 đời nhà bạn tính từ đời ông nội đều mang Quốc tịch Việt Nam, là người Việt, dân tộc Kinh, theo Phật Giáo. Nhưng ông cố của bạn là người Hoa, gia đình em theo cách mạng, có thể bạn vẫn được kết hôn với người trong ngành công an. Tuy nhiên, để biết rõ hơn về việc bạn có đủ điều kiện kết hôn với công an hay không thì bạn nên nhờ người yêu bạn hỏi rõ tại đơn vị về trường hợp này.

Quy định kết hôn với công an

– Trước hết người chiến sĩ phải có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, không đưa ra quyết định kết hôn nếu như các bên không vì mục đích xây dựng hạnh phúc gia đình;

– Chiến sĩ công an tiến hành nộp đơn xin tìm hiểu nộp lên cho thủ trưởng đơn vị;

– Sau khoảng thời gian tìm hiểu từ 03 đến 06 tháng, chiến sĩ công an nộp 02 đơn xin kết hôn. Một đơn gửi đến thủ trưởng đơn vị, một đơn gửi đến phòng Tổ chức cán bộ;

– Người có dự định kết hôn với chiến sĩ công an tiến hành kê khai lý lịch ba đời của bản thân và gia đình mình;

– Sau khi nhận được bản kê khai lý lịch 03 đời, phòng Tổ chức cán bộ sẽ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra lý lịch của người dự định kết hôn với chiến sĩ công an và gia đình họ tại nơi sinh sống và làm việc;

– Sau thời gian thẩm định dao động từ khoảng 02 đến 04 tháng, phòng Tổ chức cán bộ sẽ gửi văn bản đồng ý hoặc không đồng ý cho phép việc kết hôn của chiến sĩ công an về tại đơn vị người này đang công tác.

Trình tự thẩm tra lý lịch đối với người đang có dự định kết hôn với công an như sau:

Tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời đối với người yêu của chiến sĩ công an và người thân của họ:

+ Đời thứ nhất: ông, bà bao gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

+ Đời thứ hai: cha mẹ, cô dì, chú bác ruột;

+ Đời thứ 3: bản thân người có dự định kết hôn với công an, anh, chị em ruột, anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha. 

Lưu ý: dù là Đảng viên nhưng cũng phải tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời.

Tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời dựa trên những tiêu chí như: quốc tịch, tôn giáo, tiền án, công việc,….

Nếu gặp nhiều vướng mắc về quy định kết hôn nói chung cũng như kết hôn với những người trong ngành công an, các bạn có thể liên hệ LegalZone để được tư vấn tại Hotline 0888889366

Dịch vụ tư vấn về luật hôn nhân và gia đình của chúng tôi: 

– Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Luật sư tư vấn ly hôn, tư vấn giải quyết các tranh chấp khi ly hôn

– Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua email, bằng văn bản

– Tư vấn luật hôn nhân, tư vấn giải quyết ly hôn trực tiếp tại văn phòng

– Các dịch vụ Luật sư tư vấn – tranh tụng uy tín khác của LegalZone! 

Liên hệ với LegalZone ngay để được tư vấn thủ tục kết hôn với công an và nhiều hơn nữa các quy định của Luật hôn nhân và gia đình bạn nhé!