Luật giao thông đường bộ về làn đường

Nội dung chính của bài viết

Luật giao thông đường bộ về làn đường quy định như thế nào khi đi sai làn? Lỗi đi sai làn đường và không tuân thủ vạch kẻ đường rất dễ bị nhầm với nhau. Do vậy việc nhận biết làn đường và vạch kẻ đường tương đối quan trọng khi tham gia giao thông. Bài viết dưới đây, LegalZone hướng dẫn các quy định về Làn đường và đi sai làn đường.

Luật giao thông đường bộ về làn đường

Làn đường là gì? Thế nào là đi sai làn đường?

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn (theo khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT).

Mà phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Theo đó, đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiên đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Hiện nay, phổ biến nhất là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415 .

Luật giao thông đường bộ về làn đường

Biển làn đường dành riêng cho từng loại xe – R.412 (Ảnh minh họa)
 
 
Người điều khiển phương tiện đi sai làn đường sẽ bị phạt theo các mức sau:
 

Xe ô tô

– Phạt tiền: 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng;

– Tước GPLX: 01 – 03 tháng

Điểm c khoản 4, điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46 của Chính phủ

Xe máy

– Phạt tiền: 300.000 – 400.000 đồng;

– Tước GPLX: 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)

Điểm g khoản 4, điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Vạch kẻ đường và lỗi đi sai vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe.

Có nhiều cách phân loại vạch kẻ đường như dựa vào vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng); dựa vào hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc)…

Lỗi đi sai vạch kẻ đường hay chính xác là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.

biển R.411 Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo

Biển R.411 – Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo (Ảnh minh họa)
 

Ví dụ: Theo biển báo và vạch kẻ đường, xe rẽ phải tại làn đi thẳng… đây chính là lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Mức phạt lỗi này đối với người điều khiển ô tô từ 100.000 – 200.000 đồng, với người điều khiển xe máy là từ 60.000 – 80.000 đồng.

Như vậy, việc vi phạm lỗi đi sai làn đường hay không tuân thủ vạch kẻ đường mức phạt rất khác nhau.

Lưu ý:

– Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các phương tiện phải chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được đè vạch.

– Nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, các phương tiện được chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe.

– Thứ tự ưu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ: Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Trên đây là cách cơ bản để nhận biết làn đường và vạch kẻ đường giúp phân biệt 2 lỗi này với nhau đồng thời nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Hỏi đáp luật giao thông đường bộ về làn đường

Kính chào LegalZone. Em có chút thắc mắc cần các luật sư giúp đỡ: Em muốn biết về quy định sử dụng làn đường trên các tuyến đường quốc lộ cụ thể quốc lộ 32, trên đường quốc lộ 32 có giải phân cách cứng giữa 2 chiều, mỗi bên có 3 làn đường, làn trong cùng bên phải là vạch liền còn vạch tiếp theo bên trái là vạch đứt. Vậy em đi xe máy thì được lưu thông trên làn đường nào, 1 lần em đi làn trong cùng bên phải bị các đồng chí cảnh sát giao thông xử phạt sai làn 1 lần tiếp theo e đi làn giữa thì bị các đồng chí cảnh sát cơ động dừng xe và báo đi sai làn đường. Em không rõ quy định chính xác khi đi trên quốc lộ 32 ?

Trả lời:

– Căn cứ vào Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về sử dụng làn đường như sau:

“Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Từ quy định trên cho thấy nếu bạn đi vào làn đường trong cùng bên phải trong cùng cùng chiều xe mà theo biển báo hiệu chỉ dẫn phân làn xe trên tuyến đường có 3 làn xe thì làn đường đó dành cho những xe thô sơ như xe đạp, bạn đi vào làn được đó sẽ bị xử phat. Tuỳ từng tuyến đường sẽ có biển báo hiệu chỉ dẫn phân làn xe trên tuyến đường có 3 làn xe khác nhau. Nếu có tuyến đường mà theo biển báo chỉ dẫn phân làn xe ở giữa chỉ dành cho xe ô tô thì xe máy không được phép đi vào.

Liên hệ với LegalZone ngay để được giải đáp pháp lý Luật giao thông đường bộ về làn đường bạn nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcyFb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Bài viết liên quan

Bài viết mới