Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Môi trường và phát triển bền vững

Môi trường và phát triển bền vững

imager_8016

Ở Việt Nam phát triển bền vững và công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường là một nội dung quan trọng của bảo vệ môi trường. Các dự án đầu tư bắt buộc phải thực hiện đánh giá tác động môi trường trước khi thực thi và triển khai. Vậy mối quan hệ giữa môi trường và phát triển bền vững như thế nào? Bài viết này của Legalzone sẽ cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Môi trường là gì?

Theo Ðiều 3, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 thì khái niệm môi trường được hiểu như sau:

” Môi trường bao gồm các yếu tố vật chất tự nhiên và nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, xã hội, sự tồn tại, phát triển của con người, sinh vật và tự nhiên.” 

 Môi trường có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

+ Môi trường tạo cơ sở vật chất để phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội cho cuộc sống con người.

+ Môi trường cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết (như đất, nước, rừng, khoáng sản, và sinh vật biển) cho cuộc sống và cách hoạt động sản xuất của con người.

+ Môi trường là nơi chứa đựng các chất thải và ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất và sinh sống của con người.

+ Môi trường cung cấp các dịch vụ môi trường hay hệ sinh thái: ổn định khí hậu, đa dạng sinh học, toàn vẹn hệ sinh thái, và ngăn cản bức xạ tia cực tím… giúp hỗ trợ các sự sống trên Trái Đất mà không cần bất kỳ hành động nào của con người. 

Môi trường là gì?

Phát triển bền vững là gì?

Phát triển bền vững là phát triển đáp ứng được nhu cầu của hiện tại mà không làm tổn hại đến khi đáp ứng nhu cầu đó của các thế hệ tương lai trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo đảm đến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

Yêu cầu của nguyên tắc phát triển bền vững: Các biện pháp bảo vệ trường phải được coi là một yếu tố cấu thành trong các chiến lược, chính sách phát triển của đất nước, địa phương, vùng và của từng tổ chức. Phải tạo ra bộ máy và cơ chế quản lý có hiệu quả để tránh tham nhũng và lãng phí các nguồn lực, tài nguyên. Hoàn thiện quá trình quyết định chính sách và tăng cường tính công khai của các quá trình đó. Coi đánh giá tác động môi trường như là một bộ phận cấu thành của dự án đầu tư. 

Phát triển bền vững về môi trường

Phát triển bền vững về môi trường: là việc sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên, duy trì một nền tảng nguồn lực ổn định, tránh khai thác quá mức các hệ thống nguồn lực tái sinh. Phát triển bền vững về môi trường cần duy trì sự đa dạng sinh học, sự ổn định khí quyển và các hoạt động sinh thái khác, cần hạn chế vấn đề nhiễm môi trường bao gồm cả ô nhiễm đô thị và khu công nghiệp, cần phải quản lý và xử lý tốt chất thải rắn, chất thải nguy hại, có khả năng ngăn ngừa và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai.

Phát triển bền vững về môi trường

Mối quan hệ giữa môi trường và phát triển bền vững 

Môi trường và sự phát triển bền vững có ảnh hưởng qua lại và tác động với nhau. Bảo vệ môi trường nhằm phát triển bền vững là một chiến lược sống còn của nhân loại trong thế kỷ XXI.

Ở nước ta, chỉ thị 36/CT-TW của Bộ Chính trị chỉ rõ bảo vệ môi trường phải trở thành “nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân”, cho thấy sự nghiệp bảo vệ môi trường cho PTBV là một sự nghiệp chính trị trọng đại và bức xúc của cả dân tộc trong bối cảnh hiện đại hoá và công nghiệp hoá.

Môi trường quyết định đến sự ổn định của xã hội. Sự ổn định xã hội bao gồm cả thành thị lẫn nông thôn. Trong đó nông thôn gồm những vùng sinh thái rất đa dạng : rừng núi, đồng bằng, ven biển. Cốt lõi của phát triển bền vững ở các vùng sinh thái này đều dựa cơ bản vào việc xoá đói giảm nghèo và ổn định các quá trình dân cư. Ở đô thị, những người nghèo đô thị thường cư trú trong các khu lao động, các xóm liều, khu ổ chuột. Cải thiện cuộc sống của người nghèo đô thị là cốt lõi của phát triển đô thị, không cần phải song hành với phát triển nông thôn để kiểm soát được dòng di dân nông thôn – đô thị.

Trách nhiệm của xã hội với bảo vệ môi trường. Trong thời kỳ đổi mới xã hội phát triển nhanh chóng về mọi mặt, công nghiệp hóa hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ. Do đó Công nghiệp hóa – hiện đại hóa gắn với phát triển bền vững và bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ môi trường – Công ty Luật Legalzone

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung Mối quan hệ giữa môi trường và phát triển bền vững. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký