Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Nên thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh?

Nên thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh?

Chuyên mục: Tin Tức Mới

Nên thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh?

visa 6 tháng

Nên thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh?

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp thường có xu hướng mở rộng quy mô, phạm vi kinh doanh theo hình thức mở rộng địa bàn hoạt động. Thông thường các doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh bằng việc thành lập thêm chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

Tuy nhiên giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh có những sự khác biệt mà doanh nghiệp phải cân nhắc trước khi lựa chọn một trong hai hình thức này.

Chi nhánh, địa điểm kinh doanh là gì?

Theo quy định tại điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

  • Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Cơ cấu tổ chức và hoạt động:

Doanh nghiệp căn cứ vào nhu cầu mở rộng quy mô, các đặc thù của hoạt động sản xuất kinh doanh và phạm vi kinh doanh để lựa chọn đăng ký thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

  • Chi nhánh: Thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả việc thực hiện hoạt động kinh doanh và chức năng đại diện theo ủy quyền. Chính vì vậy, chi nhánh phát sinh thêm hoạt động báo cáo thuế như công ty (trừ chi nhánh phụ thuộc không phải lập báo cáo tài chính công ty cuối năm)
  • Địa điểm kinh doanh: Chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh do doanh nghiệp chỉ đạo, không có chức năng đại diện theo ủy quyền

Về phạm vi thành lập:

Hiện nay, không có quy định của pháp luật hạn chế về phạm vi thành lập Chi nhánh hay Địa điểm kinh doanh. Bạn có thể thành lập Chi nhánh hay Địa điểm kinh doanh trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với địa chỉ trụ sở chính của công ty hoặc thành lập địa điểm kinh doanh, chi nhánh nằm khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính công ty.

Hình thức hạch toán:

  • Chi nhánh: Được lựa chọn hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc. Chi nhánh có thể có mã số thuế riêng, hóa đơn riêng trong trường hợp lựa chọn hạch toán độc lập.
  • Địa điểm kinh doanh: Việc hạch toán hoàn toàn phụ thuộc vào công ty mẹ. Trụ sở chính, hình thức kê khai thuế tập trung, sử dụng hóa đơn của công ty.

Quyền sử dụng con dấu:

  • Chi nhánh: Được phép đăng ký và sử dụng con dấu riêng của mình.
  • Địa điểm kinh doanh: Không được phép đăng ký và sử dụng con dấu riêng.

Như vậy, doanh nghiệp nên dựa vào nhu cầu thực tế để quyết định lựa chọn thành lập loại hình đơn vị trực thuộc nào dựa vào sự khác nhau đã nêu ở trên.

Xét trên mặt ưu điểm thì chi nhánh sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội so với địa điểm kinh doanh, có thể mang lại cho doanh nghiệp nhiều hiệu quả kinh tế hơn so với địa điểm kinh doanh nhưng việc quyết định hình thức là chi nhánh hay địa điểm kinh doanh vẫn phải tùy vào mục đích kinh doanh, địa điểm muốn thành lập thực tế của doanh nghiệp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký