Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Những lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài

Những lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài

Lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài

Nhiều nước trên thế giới; kể cả các nước đang phát triển vẫn khuyến khích hoạt động đầu tư ra nước ngoài vì vai trò tích cực đối với nước xuất khẩu vốn và nhà đầu tư ở nước ngoài. Legalzone xin gửi đến bạn đọc các thông tin hữu ích về Lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài.

Lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài

Thứ nhất; đối với quốc gia

Lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài
Lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài

– Giúp củng cố vai trò chính trị và vị thế kinh tế của VN trong khu vực và trên thế giới.

– Giúp nền kinh tế VN thâm nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới; thúc đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ở VN.

– Thông qua hoạt động đầu tư ra nước ngoài; VN có thêm nguồn nguyên liệu; nhiên liệu…phục vụ cho sự phát triển kinh tế trong nước. Ví dụ; đầu tư của Tập đoàn dầu khí VN vào hoạt động khai thác dầu mỏ tại nhiều nước trên thế giới sẽ tạo nguồn cung cấp cho nhà máy lọc dầu Dung Quất khi mà khả năng khai thác dầu trong nước có xu hướng giảm sút.

– Đầu tư ra nước ngoài tạo tiền đề cho hoạt động kinh tế đối ngoại của VN đa dạng và phong phú; hoạt động ngoại giao đi vào chiều sâu.

– Đầu tư ra nước ngoài thành công sẽ tác động ngược lại nền kinh tế trong nước theo hướng thúc đẩy công cuộc cải tổ nền kinh tế: về thể chế chính sách; về thuế; về thủ tục hành chính; về hệ thống thông tin đối ngoại; về chính sách điều hành vĩ mô.

– Đầu tư ra nước ngoài góp phần tạo đội ngũ thương nhân năng động; có kinh nghiệm kinh doanh quốc tế; góp phần làm tăng năng lực quốc gia.

– Đầu tư ra nước ngoài góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế của VN theo hướng ổn định và có hiệu quả hơn vì chính cơ sở sản xuất và dịch vụ ở nước ngoài là điểm đến của hàng hóa; thiết bị; bí quyết công nghệ (y khoa; chế biến thực phẩm…); nhân công của VN.

Xem thêm: Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Thứ hai; đối với doanh nghiệp

– Đầu tư ra nước ngoài giúp các doanh nghiệp thâm nhập sâu vào thị trường thế giới; tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn; nhờ đó mà nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Ví dụ nhiều công ty chế biến mì ăn liền đầu tư vào Nga; Ucraina… đã tạo ra các sản phẩm mì ăn liền hợp với khẩu vị người châu Âu và sử dụng sản phẩm bột mì tại chỗ; nhờ đó mà giảm giá thành sản xuất.

– Đầu tư ra nước ngoài giúp các doanh nghiệp tăng nội lực kinh doanh: tích lũy kinh nghiệm trên thương trường quốc tế; học hỏi tiếp thu công nghệ và bí quyết công nghệ; sử dụng đội ngũ quản lý và khoa học kỹ thuật bản xứ…và áp dụng những thành công ở nước ngoài vào hoạt động kinh doanh của công ty mẹ trong nước.

– Đầu tư ra nước ngoài tạo ra khả năng cho doanh nghiệp thực hiện ”chuyển giá” để giảm thiểu mức thuế đóng góp cho toàn bộ hệ thống công ty đóng ở các nước khác nhau. Nhờ đó mà tối đa hóa lợi nhuận thu được. Hiện nay nhiều công ty VN mở công ty con của mình tại Singapore để thực hiện mục tiêu ”chuyển giá”; vì Singapore có môi trường kinh doanh tốt với hệ thống thuế thấp.

– Đầu tư ra nước ngoài giúp các công ty phát triển vốn vô hình của mình: thương hiệu; công nghệ; bí quyết công nghệ. Ví dụ: thương hiệu cà phê Trung Nguyên; Phở 24; bệnh viện Châm cứu…

– Đầu tư ra nước ngoài giúp doanh nghiệp có điều kiện phân tán rủi ro kinh doanh; điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thế giới đầy biến động về kinh tế – chính trị như hiện nay.

Giải pháp nâng cao hiệu quả việc đầu tư ra nước ngoài

Lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài
Lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài

Tóm lại; hoạt động ĐTRNN thể hiện mối quan hệ hữu cơ ”Ích nước; lợi cho nhà đầu tư”; cho nên cần có những giải pháp mang tính chủ động làm cho hoạt động này phát triển có hiệu quả; và làm giảm tác động hạn chế như sau của hoạt động đầu tư ra nước ngoài:

– Đầu tư ra nước ngoài làm phân tán nguồn lực về tài chính; về con người; làm giảm bớt khả năng tạo việc làm ở trong nước.

– Quản lý hoạt động đầu tư ra nước ngoài không tốt có thể dẫn tới chảy máu ngoại tệ; tạo kẻ hở cho hoạt động rửa tiền.

– Về mặt nào đó; đầu tư ra nước ngoài làm cho hoạt động kinh tế đối ngoại phức tạp hơn; tốn kém hơn.

– Đối với doanh nghiệp; đầu tư ra nước ngoài là hoạt động đầu tư phức tạp; nhiều rủi ro; liên quan đến luật lệ khác biệt; văn hóa; ngôn ngữ; chính trị; xã hội; sắc tộc…

Tuy có những hạn chế; nhưng theo khảo sát của UNCTAD thì lợi ích khi đầu tư ra nước ngoài vẫn nhiều hơn; mang lại lợi ích cho các nước đi đầu tư lẫn nước tiếp cận đầu tư; cho nên hoạt động này vẫn phát triển và ngày càng khẳng định vai trò đối với quá trình toàn cầu hóa về kinh tế; mà VN không phải là ngoại lệ.

Xem thêm: Tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về Những lợi ích của việc đầu tư ra nước ngoài. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn.

Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký