Thành lập doanh nghiệp, Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

Trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp

Trước khi thành lập doanh nghiệp; bạn có thuộc trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp hay không? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Legalzone  sẽ giúp bạn làm rõ những trường hợp bị cấm; bị hạn chế góp vốn, quản lý kinh doanh theo quy định luật hiện hành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những đối tượng bị cấm, hạn chế góp vốn

Căn cứ vào khoản 3 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, các đối tượng bị cấm, hạn chế góp vốn là các đối tượng:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
 • Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhà nước không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành; nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước hoặc để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi ngành; nghề do người đó trực tiếp thực hiện quản lý nhà nước theo khoản 4 Điều 20.
 • Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ; công chức, Luật Viên chức: Đối với công ty cổ phần; cán bộ, công chức, viên chức chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn mà không được tham gia với tư cách là người trong hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp; Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì cán bộ, công chức; viên chức không thể tham gia góp vốn ở loại hình doanh nghiệp này vì loại hình doanh nghiệp này khi tham gia đồng nghĩa với việc có tư cách thành viên mà có tư cách thành viên là có vai trò quản lý trong đó; Còn đối với công ty hợp danh thì cán bộ; công chức, viên chức chỉ có thể tham gia với tư cách là thành viên hợp vốn không được tham gia với tư cách hợp danh.

Xem thêm: Tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp

Những đối tượng bị cấm thành lập, quản lý kinh doanh

Theo khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, các đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam bao gồm:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ; công chức và Luật Viên chức.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan; quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam; trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này; trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc; cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
 • Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu; người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh; cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Trên đây là quy định của pháp luật về Trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này; vui lòng liên hệ công ty Luật Legalzone để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd